Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Sức dân ở Minh Lập
Cập nhật ngày: 12/07/2011 09:14 (GMT +7)
 Được nhân dân tình nguyện hiến đất nên khâu giải phóng mặt bằng mở rộng đường tại xóm Cà Phê 2, xã Minh Lập tiến hành nhanh, đáp ứng kịp tiến độ thi công của nhà thầu. Dự kiến công trình giao thông nông thôn này (thuộc dự án WVB3) đến tháng 9 tới sẽ được hoàn thành.
Được nhân dân tình nguyện hiến đất nên khâu giải phóng mặt bằng mở rộng đường tại xóm Cà Phê 2, xã Minh Lập tiến hành nhanh, đáp ứng kịp tiến độ thi công của nhà thầu. Dự kiến công trình giao thông nông thôn này (thuộc dự án WVB3) đến tháng 9 tới sẽ được hoàn thành.

Liên tục từ năm 2003 đến nay, mỗi năm huy động nhân dân đóng góp được trên 500 triệu đồng, có năm huy động được hàng tỷ đồng vốn đối ứng xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, hàng trăm hộ dân tình nguyện hiến gần 10 nghìn mét vuông đất làm đường. Và giờ đây các công trình: Điện, đường, trường học, trạm xá, thuỷ lợi... đã và đang phát huy tốt hiệu quả, tạo đà cho xã Minh Lập thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đồng Hỷ lần thứ XXIII về đẩy mạnh CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn.

Những ngày đầu tháng 7 này, nắng như đổ lửa, nhưng tuyến đường giao thông nối từ khu vực trụ sở UBND xã đến chợ Minh Lập vẫn đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành để bảo đảm hoàn thành trước tháng 9 tới theo đúng kế hoạch. Thêm gần 4km đường đất được trải thảm nhựa rộng 8m, toàn sẽ xã có hơn 20km đường được cứng cứng hoá (trải nhựa và đổ bê tông). Xác định đầu tư phát triển giao thông là một trong những mục tiêu quan trọng trong phát triển KT-XH của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển dịch vụ, thương mại và đẩy mạnh giao lưu phát triển văn hóa, xã hội, ngay từ Đại hội Đảng bộ khoá XX (nhiệm kỳ 2000-2005), Đảng bộ xã đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, trong đó trọng tâm là đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn. Nhớ lại những ngày đầu triển khai thực hiện chương trình đầu tư xây dựng giao thông, thuỷ lợi, đồng chí Nguyễn Quốc Lập, Bí thư Đảng uỷ xã chia sẻ: Nghị quyết đề ra rất cụ thể, mỗi đảng viên đều tỏ rõ ý chí quyết tâm cao, nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì đã gặp những khó khăn phát sinh. Ví dụ như trượt giá vật liệu xây dựng, quy hoạch giao thông chủ yếu dựa trên các tuyến đường dân sinh cũ nên có chỗ thì đường rộng, chỗ lại hẹp, nếu mở rộng lại phải nắn qua nhiều diện tích nhà dân; rồi huy động vốn đối ứng trong dân cũng khó khăn, khi mà đời sống của bà con vẫn còn thiếu thốn… Chính vì vậy từ năm 2000-2003, các công trình gần như không triển khai thực hiện được.

 

Xuất phát từ thực tế những ưu thế phát triển kinh tế của địa phương, Đảng bộ xã đã xây dựng các nghị quyết chuyên đề, huy động trí tuệ tập trung để tìm ra các giải pháp căn bản nhất nhằm triển khai và vận động nhân dân thực hiện. Minh Lập là xã miền núi, có thế mạnh phát triển cây chè với diện tích gần 350ha, hàng năm đạt sản lượng trên 3.000 tấn mang thương hiệu truyền thống là chè Trại Cài, bên cạnh đó còn có triển vọng phát triển kinh tế trang trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi, nếu những tiềm năng này được đánh thức chắc chắn sẽ tạo ra vùng sản xuất hàng hoá tập trung. Song khó khăn nhất với địa phương vẫn là giao thông, địa điểm giao dịch tập trung. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tích cực tham gia, khó khăn từng bước được tháo gỡ. Đầu tiên là xã vận động các gia đình tự nguyện hiến đất để mở rộng lòng đường cho xe ô tô vận tải vào đến các trung tâm xóm; với nhưng tuyến đường khó khăn về vốn đối ứng, xóm, xã và doanh nghiệp thoả thuận giãn nợ, bên thi công ứng vốn… Một số hộ có thu nhập khá thì hỗ trợ cho hộ nghèo vay không lấy lãi để có tiền đóng góp đối ứng… Ngay năm 2003, toàn xã đã huy động được gần 500 triệu đồng vốn đối ứng của nhân dân, làm được gần 1km đường bê tông liên xóm có chiều rộng 3m. Đặc biệt, UBND xã đứng ra vay 300 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ phát triển xây dựng trung tâm thương mại xã nhằm đẩy mạnh hoạt động thương mại và sản xuất, tiêu thụ nông sản, hàng hoá, cũng theo cơ chế huy động nhân dân đóng góp và sử dụng nguồn thu hàng năm để trả vốn vay. Đồng chí Dương Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã tâm sự: “Đúng là vạn sự khởi đầu nan, nhưng khi nhân dân đã hiểu thì tất cả sẵn sàng mở lòng và ủng hộ nhiệt tình, tạo nên nguồn lực rất lớn cả về vật chất và tinh thần”. Với cách làm này, mỗi năm xã lại có thêm nhiều công trình mới. Từ năm 2003 đến nay, toàn xã đã xây dựng được trên 15km kênh mương kiên cố, bê tông hoá được trên 10km đường thông xe ô tô đến trung tâm các xóm, trải nhựa được gần 10km đường trong toàn xã bảo đảm 2 làn xe ôtô lưu thông. Cao điểm như năm 2009, toàn xã đã huy động nhân dân đóng góp được trên 3,3 tỷ đồng vốn đối ứng để đầu tư cho các công trình xây dựng. Cùng với các công trình giao thông, thuỷ lợi, từ năm 2003 đến nay xã đã huy động được hàng trăm triệu đồng đầu tư xây dựng kiên cố hoá trường học góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng được 4 trường học trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia.

 

Anh Trần Quốc Huy, trú tại xóm La Đành tâm sự: “Gia đình tôi có hơn 1 mẫu chè, kết hợp thu gom rồi đi bán, nhưng những năm trước đường đất đi lại rất vất vả, ngày nắng thì bụi đỏ đường, ngày mưa thì lầy lội, nên hàng tuần tôi mới chở chè bằng xe máy ra chợ hay ra Quốc lộ 1B rao bán được. Rồi mỗi khi thu hoạch chè về, riêng công vận chuyển ra các đầu mối thu mua cũng đã mất cả ngày. Nay cứ bấm điện thoại là xe ô tô vào tận nhà, đến tận chân đồi cân chè. Mỗi phiên chợ chỉ nửa trong buổi sáng tư thương đã chuyển đi hàng tấn chè tươi, xe ô tô nối đuôi nhau vào ra tấp nập”. Có điều kiện làm ăn thuận lợi được như gia đình anh Huy hôm nay và nhiều hộ dân khác phải kể đến những tấm gương đã hy sinh lợi ích cá nhân cho tập thể. Đó là tấm gương đảng viên Dương Thị Năm ở xóm Cà Phê 2, tình nguyện hiến gần 50m2 đất thổ cư, 35m tường rào, nhà xưởng để mở rộng đường theo dự án giao thông nông thôn; những hộ gia đình ở xóm Cà Phê 1 như: Gia đình đảng viên Nguyễn Hữu Tuyền hiến gần 400m2 đất, gia đình ông Nguyễn Văn Hiển hiến gần 300m2 đất, gia đình ông Trần Đức Hân hiến 70m tường rào xây kiên cố để làm đường…

 

Phát huy hiệu quả đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng, từ một xã nghèo, lương thực bình quân chỉ đạt 300kg/người/năm (giai đoạn từ năm 2000 về trước), đến nay đã tăng lên trên 500kg/người/năm và Minh Lập hiện không còn hộ nghèo (theo tiêu chí giai đoạn 2005-2010). Nhờ có các công trình thuỷ lợi góp phần nâng diện tích đất canh tác 2 vụ ở xã từ 150ha lên thêm trên 260 ha. Cùng với việc tăng diện tích cây lương thực, hệ thống thuỷ lợi đã góp phần mở rộng thêm diện tích trồng chè và tăng năng suất hàng năm. Năm 2000, cây chè chỉ có 280ha, đến nay đã tăng lên gần 350ha, năng suất tăng từ 80tạ/ha lên 95tạ/ha. Giao thông thuận lợi, Trung tâm thương mại xã nay đã phát huy tốt hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tốc độ lưu thông hàng hoá. Nếu như năm 2005, ngân sách thu tại xã mới đạt 100 triệu đồng/năm thì đến nay đã đạt 300 triệu đồng/năm... Với nhưng thành tựu đã đạt được trong thời gian gần đây, Minh Lập đang đặt nền móng vững chắc tiến lên xây dựng nông thôn mới.

Trinh An
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Về việc thực hiện giá bán điện mới từ ngày 20/03/2019. Căn cứ Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/03/2019 của Bộ Công Thương về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện. Công ty Điện lực Thái Nguyên thông báo: Kể từ ngày...

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 18-22oC
  • Khu vực phía Tây 17-23oC
  • Khu vực phía Nam 18-22oC
  • Khu vực phía Đông 17-23oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 89/Tháng 3 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Sau Tết, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội bắt đầu xuất hiện nhiều xe hàng rong chở đầy hoa bưởi về phố. Thường phải đến đầu tháng 3 hoa bưởi mới vào chính vụ nhưng do năm nay thời tiết nắng nóng nên hoa nở sớm. Mùa hoa bưởi chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, nhiều người Hà Nội tranh thủ thời gian này để...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE