Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Từ “điểm nóng” trở thành điểm sáng
Cập nhật ngày: 26/07/2019 10:32 (GMT +7)
 Từng là điểm nóng về ma túy, hiện Cầu Bơm đã trở lại bình yên.
Từng là điểm nóng về ma túy, hiện Cầu Bơm đã trở lại bình yên.

Trước đây, tổ 4, phường Tân Long (T.P Thái Nguyên) từng là “điểm nóng” về ma túy của thành phố. Người dân thường phải sống trong nỗi lo âu vì nạn trộm cắp hoặc con em mình thiếu bản lĩnh mà trở thành nô lệ của ma túy. Thế nhưng nhiều năm nay, nơi đây không còn là “điểm nóng” mà đã trở thành tổ dân phố tiêu biểu về giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT).

Tổ 4, phường Tân Long là địa bàn giáp ranh với phường Quan Triều và xã Sơn Cẩm (T.P Thái Nguyên). Nhiều năm về trước, chúng tôi đã có dịp về đây chứng kiến việc tụ tập, mua bán ma túy của những con nghiện ở khu vực Cầu Bơm (cây cầu trung gian nối 3 xã, phường). Thời điểm đó, nơi đây còn được ví như “chợ đen” bởi con nghiện có thể thoải mái mua rồi thản nhiên dùng bơm kim tiêm đưa “cái chết trắng” vào cơ thể. Buổi trưa, buổi tối người dân không dám đi ra đường, nhất là khu vực Cầu Bơm.

Giờ đây, trở lại khu vực này, những hình ảnh trên chỉ còn là quá khứ. Cây Cầu Bơm vẫn còn đó nhưng những bãi đất trống, lò gạch bỏ hoang,  từng là “thánh địa” buôn bán, chích ma túy đã được thay thế bằng những ngôi nhà, những vườn rau xanh tốt. Con đường bê tông từ tổ dân phố số 4 ra Cầu Bơm xưa đã được lắp bóng điện thắp sáng, người dân không còn nơm nớp lo đồ đạc bị mất trộm… Ông Nguyễn Văn Sơn, Tổ trưởng tổ 4, phường Tân Long phấn khởi: Nhiều năm trở lại đây, nhờ có sự phối hợp, thống nhất vào cuộc quyết liệt của Công an phường, chính quyền các địa phương, sự đồng lòng của người dân nên các đối tượng buôn bán, sử dụng ma túy đã không còn “đất sống”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để có được kết quả này, cùng với sự quan tâm của các cấp, ngành chức năng thì gần 10 năm, tổ dân phố số 4 đã thành lập đội tự quản về an ninh trật tự (ANTT). Đội phân công nhau thực hiện nhiệm vụ tuần tra từ 2 đến 3 buổi/tuần và tất cả những ngày lễ, Tết. Khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có đối tượng lạ, khả nghi xuất hiện trên địa bàn với những biểu hiện bất thường, các thành viên đội tự quản nhanh chóng tập hợp, thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Các thành viên tổ tự quản đã không ít lần đẩy đuổi các đối tượng nghi có biểu hiện trộm cắp tài sản hoặc người nghiện, mua bán trái phép ma túy tụ tập trên địa bàn.

Không chỉ duy trì hoạt động của đội tự quản về ANTT, tổ còn đẩy mạnh vận động nhân dân cùng tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền tại các cuộc họp, sinh hoạt dân cư; qua cụm loa truyền thanh của tổ; đến từng nhà vận động… Đặc biệt, những năm qua, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương, tổ chức hội, đoàn thể, tổ đã giúp đỡ được nhiều người lầm lỗi đoạn tuyệt với ma túy, tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội. Nhiều năm nay, trong tổ không phát sinh người nghiện hay mắc tệ nạn xã hội. ANTT được đảm bảo, bà con yên tâm sinh sống, làm ăn nên các phong trào thi đua, văn hóa, văn nghệ cũng nhờ đó mà phát triển mạnh. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, tổ đã thành lập Câu lạc bộ Bóng bàn - Thể dục dưỡng sinh, thu hút gần 40 thành viên tham gia. Thấy Câu lạc bộ của tổ 4 ngày càng phát triển, hoạt động sôi nổi, nhiều người ở tổ khác cũng đến xin tham gia sinh hoạt. Phong trào thể dục, thể thao, văn nghệ lan rộng từ người già đến trẻ nhỏ. Nhiều năm nay, khi tham gia các giải thể thao, văn nghệ của phường, tổ dân phố số 4 đều đạt thành tích cao.

Ông Lê Trọng Dũng, Chi hội trưởng Cựu chiến binh tổ dân phố cho biết: Không còn tệ nạn, người dân có cuộc sống yên bình, các phong trào khác của tổ cũng theo đó mà phát triển. Từ năm 2016 trở lại đây khi tổ xây dựng được nhà văn hóa khang trang, bà con có nơi sinh hoạt, việc tập hợp và triển khai các hoạt động cũng dễ dàng, thuận lợi hơn.

Từ một địa bàn phức tạp, đặc biệt từng là “điểm nóng” về ma túy, tổ dân phố số 4, phường Tân Long đã trở thành điểm sáng trong việc đảm bảo ANTT. Tổ đã vinh dự được UBND T.P Thái Nguyên tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong việc thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Ủy ban MTTQ về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2013-2018. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của nhân dân tổ dân phố số 4, cũng là động lực để tổ tiếp tục phấn đấu, giữ vững ANTT trong thời gian tới.

Hoàng Hải
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE