Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Kỷ niệm 70 năm Báo Nhân Dân ra số đầu (11/3/2021): “Nhân Dân” luôn trong lòng Nhân dân
Cập nhật ngày: 08/03/2021 15:10 (GMT +7)
 Ảnh: Minh họa
Ảnh: Minh họa

Tháng ba, mưa xuân mát lành, gợi nhớ những kỷ niệm…Tôi đi theo cách của người du xuân về lại Bản vắng Khuôn Nhà, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, nơi mà 70 năm trước, ngày 11/3/1951, Báo Sự Thật đổi tên thành báo Nhân Dân và phát hành số đầu… Anh Lưu Đức Hồng, Bí thư Đảng ủy xã Quy Kỳ niềm nở thông tin về những tiến bộ của Xã thời gian gần đây: Đảng bộ Quy Kỳ với 276 đảng viên là hạt nhân lãnh đạo để 1120 hộ dân sống đoàn kết trong 12 xóm; Xã sẽ về đích nông thôn mới và không còn hộ nghèo trong tương lai gần…

Ba mươi năm trước, năm 1991, các cán bộ báo Nhân Dân phối hợp với báo Đảng bộ tỉnh Bắc Thái nhiều lần về đây tìm lại địa chỉ đỏ xưa. 40 năm gặp lại, đồng bào mừng mừng, tủi tủi… Một tấm bia ghi danh di tích, một lớp học (lớp học do Báo Nhân Dân; bàn nghế học sinh, bàn giáo viên, bảng do Báo Thái Nguyên đầu tư) cho con em trong bản được dựng lên…Hai mươi năm sau, ngày 9/3/2001, một cuộc mít tinh do Báo Nhân Dân phối hợp với xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa được tổ chức tại Khuôn Nhà…Nhớ lại buổi ấy, trong tôi luôn thầm cảm ơn đồng bào nơi đây.

Là tổng biên tập báo Đảng Thái Nguyên, tôi được tham gia Ban tổ chức kỷ niệm 50 năm Báo Nhân Dân, chăm lo các phần việc tổ chức ở nơi sinh thành là Quy Kỳ. Hôm ấy mưa xuân nặng hạt, lại ở giữa vùng toàn đồi cọ cho nên tiếng mưa cộng hưởng làm cho công việc kỷ niệm có thể không thành. Đồng bào Quy Kỳ trong trang phục dân tộc Tày, Nùng, Dao... mang áo mưa, tầu cọ che đầu nhẫn nại chờ. Mấy khách quý lạc đường thành ra 10h sáng vẫn chưa tới.

Tôi phải gọi loa xin lỗi và mong đồng bào thông cảm, chờ. Mít tinh hôm đó không dài nhưng ấn tượng, trong đó,tình cảm của đồng bào đối với báo Đảng thật đáng ghi lòng. Đồng chí Hoàng Thị Chấm, Bí thư Đảng ủy Quy Kỳ mộc mạc, đại ý: “Kháng chiến, báo ở với dân bản, nay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mong báo Nhân Dân luôn trong lòng dân”…Và, hôm nay tôi lấy luôn ý kiến này làm tít cho bài viết và cũng là kỳ vọng của nhân dân với báo Nhân Dân…

Phân hiệu Trường Mầm non xã Quy Kỳ hôm nay. Ảnh: H.M      

Cá nhân tôi không tham gia viết bài và được đăng báo Nhân Dân nhiều nhưng chắc chắn là bạn đọc, bạn xem thường xuyên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân. Nhân kỷ niệm 70 năm của Báo, cũng xin có vài tâm tư, viết ra ngõ hầu được ghi nhận, tham khảo.

Theo quy hoạch mới nhất, Báo Nhân Dân là cơ quan báo chí đa phương tiện hàng đầu của Đảng và Nhà nước. Báo in (nhiều ấn phẩm), Báo điện tử, kênh truyền hình (chưa có phát thanh), trong đó báo in là gốc, tuổi đời 70 năm, chưa kể tiền thân còn mang tên Sự thật. Ngày nào báo in thời sự 8 trang khổ lớn, rồi báo tuần, báo tháng, rồi chuyên đề Thời Nay cũng phát hành cả chục vạn tờ nhưng chỉ tới tay lãnh đạo cấp trưởng các chi bộ nông thôn, lãnh đạo tổ chức Đảng các cấp. Nói một cách khác, báo Nhân Dân cũng chưa về đến dân, dân chưa được đọc.

Theo tôi, thời đại ngay nay cũng nên phục vụ thông tin thực tế hơn. Báo Nhân Dân cần có tờ tuần báo chuyên đề nhiều trang phục vụ công tác chỉ đạo, lãnh đạo, công tác tuyên giáo, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng… của Đảng, nhưng rất cần có nhật báo Nhân Dân 4 trang phục vụ miễn phí mọi tầng lớp nhân dân, chú ý cung cấp báo cho những nơi xa xôi, vùng nông thôn,miền núi, hải đảo, nơi không có báo, đói thông tin và phải ra sạp bán báo để chiếm lĩnh và chi phối thông tin. Tuy nhiên, hướng biên tập của tờ báo này là tin tức thời sự, nhanh,kịp thời, chính xác, có định hướng và là tờ báo tin cậy trong chuẩn mực và tính chính xác của thông tin. Muốn có thông tin gốc, chính xác Tòa soạn phải có đội ngũ thông tin viên tới cấp xã, phường, đơn vị. Chi phí có thể lớn một chút nhưng hiệu quả thu được là lớn và tránh được lãng phí như cách phát hành hiện nay.

Cầu tràn Quảng Cáo, xã Quy Kỳ (Định Hóa) đã được đầu tư nâng cấp, tạo thuận lợi cho người dân lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế gia đinh. Ảnh: Tư liệu.

Là tờ báo chính thống, ra đời hơn 20 năm nay, Báo Nhân Dân Điện tử đã đóng góp tích cực cho lĩnh vực báo chí hiện đại. Uy tín nhiệp vụ, chất lượng thông tin ngày càng được khẳng định thông qua lượng truy cập ngày một cao. Song, kỳ vọng của bạn đọc đối với báo Nhân dân Điện tử là thông tin đúng đắn và tin cậy. Một khi thông tin bị nhiễu loạn, độc giả còn chỗ dựa chính là đây. Phải thừa nhận thông tin báo chí chính thống của báo chí không thể nhanh như mạng xã hội nhưng độ tin cậy phải là báo chí chính thống như Nhân Dân điện tử.

Truyền hình Nhân Dân cho dù ra đời sau nhưng cũng đã khẳng định được vai trò và vị trí sẽ có những đóng góp vào sự phát triển chung của mái nhà Nhân Dân. Xin chúc các đồng nghiệp Báo Nhân Dân: “Bút sắc,tâm sáng, trí bền để Nhân Dân đã, sẽ và mãi mãi trong lòng Nhân dân”.

Bút ký của Hữu Minh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Năm 2020 đánh dấu hơn 2 thập kỷ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) đồng hành cùng người dân Việt Nam. Prudential Việt Nam khẳng định một năm tăng trưởng bền vững, kinh doanh hiệu quả, tiếp tục ưu tiên hành động...
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ 15/5/2021.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Tỉnh Thái Nguyên hiện có tổng diện tích ao, hồ hơn 7.000ha, cộng với 12.000ha mặt nước các sông, suối, là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân trong tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Tận dụng tiềm năng này, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn đã tích cực đưa các giống mới, có năng suất,...

Ảnh : Trần Minh

LIÊN KẾT WEBSITE