Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Ba nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách
Cập nhật ngày: 17/03/2020 22:02 (GMT +7)
 Lãnh đạo T.X Phổ Yên kiểm tra tình hình sản xuất tại Công ty CP Prime Phổ Yên.
Lãnh đạo T.X Phổ Yên kiểm tra tình hình sản xuất tại Công ty CP Prime Phổ Yên.

“Cấp ủy, chính quyền phải gắn việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thành công đại hội đảng các cấp với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và chủ động trong kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19. Cả 3 nhiệm vụ đó cần được tiến hành cùng lúc, đồng bộ và không được xem nhẹ bất kỳ nội dung nào” - đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tại Hội nghị giao ban các cơ quan khối đảng và đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy quý I/2020.

Nỗ lực duy trì tăng trưởng 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp, Hội nghị giao ban các cơ quan khối Đảng và đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy diễn ra theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và khuyến cáo của Bộ Y tế. Tất cả đại biểu đều đeo khẩu trang và rửa tay trước khi họp. Các ý kiến phát biểu ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề.

Đồng chí Đoàn Thị Hảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên là người đầu tiên của khối các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy nêu: Dịch COVID-19 đã tác động rất tiêu cực đến các hoạt động sản xuất kinh doanh. Kết quả thu ngân sách, thương mại - dịch vụ và hoạt động sản xuất trên địa bàn T.P Thái Nguyên đều bị ảnh hưởng…”

Khó khăn ở T.P Thái Nguyên đã phản ánh bức tranh chung của toàn tỉnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong đó, có lẽ Công Thương là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Báo cáo của ngành trong tháng 2-2020 cho thấy, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đạt 44.168 tỷ đồng, giảm 16,8% so với tháng 1 và chỉ tăng 1% so với cùng kỳ 2019; giá trị xuất khẩu ước đạt hơn 1,6 tỷ USD, giảm 21,5% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 3.240 tỷ đồng, có tăng 5,8% so với cùng kỳ nhưng so với tháng 1 vẫn giảm 12,6%.

Trước những khó khăn nêu trên, nhiều đơn vị, địa phương đã triển khai quyết liệt các giải pháp để ứng phó. Một số địa phương vẫn duy trì tốt hoạt động sản xuất công nghiệp và có tăng trưởng khá như: T.X Phổ Yên, huyện Phú Bình hay đặc biệt T.P Sông Công đạt tới 1.385 tỷ đồng, tăng 19,4% so với cùng kỳ. Công ty Gang thép Thái Nguyên, Công ty CP Kim loại màu chủ động các biện pháp duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm và đời sống cho người lao động. Nhờ vậy, nhìn nhận toàn diện kinh tế của tỉnh vẫn tăng trưởng khá. Hết tháng 2, toàn tỉnh thu ngân sách đạt 2.278,4 tỷ đồng, bằng 104,3% so với cùng kỳ. Dự kiến hết quý I/2020, một số địa phương là: T.X Phổ Yên, huyện Đồng Hỷ, Phú Lương có thể vượt chỉ tiêu thu ngân sách tỉnh giao. “Trên cơ sở kết quả đạt được, các đảng bộ trực thuộc và cơ quan khối đảng cần tiếp tục xác định nhiệm vụ trọng tâm là chỉ đạo phát triển kinh tế, duy trì tăng trưởng, làm tiền đề để hoàn thành các chỉ tiêu chung cả năm” - đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu. 

Chủ động phòng chống dịch

Yếu tố gây khó khăn cho tăng trưởng kinh tế xuất phát từ dịch COVID-19 sẽ hạn chế tối đa và dần được loại bỏ nếu chủ động các biện pháp phòng, chống dịch hữu hiệu từ xa. Là địa bàn giáp ranh với T.P Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc - những vùng dịch COVID-19 bùng phát mạnh nhưng Thái Nguyên hiện chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính. Tuy vậy các các cấp, ngành cũng không được chủ quan và nếu dịch có xuất hiện thì chúng ta sẽ sẵn sàng các giải pháp khoanh vùng và dập dịch - đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại hội nghị giao ban. Thực tế, trong thời gian qua tỉnh ta đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp trong phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo cấp tỉnh yêu cầu ngành Y tế cấp phát miễn phí hàng trăm nghìn khẩu trang y tế; thành lập 18 đội điều trị sẵn sàng làm nhiệm vụ tại cơ sở điều trị mở rộng và khu cách ly; cấp phát miễn phí đủ hóa chất khử trùng tại 2.658 điểm tập trung đông người; lập 40 chốt phun khử trùng tiêu độc tại 9/9 huyện, thành phố, thị xã...

Lực lượng chức năng thực hiện phun thuốc khử trùng nhằm phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết luận của đồng chí Trần Quốc Tỏ nêu rõ: “Trong phòng, chống dịch COVID-19 phải chú ý nắm chắc diễn biến tình hình và chủ động kiểm soát việc khai báo dịch bệnh có liên quan, quản lý cách ly người có nguy cơ theo quy trình, quy định; chủ động kiểm soát việc phòng, chống dịch ở những nơi tập trung đông người; cắt giảm khách mời và các thủ tục không cần thiết; không mời học sinh đến chào mừng đại hội ở những địa bàn có nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh”. Tinh thần chỉ đạo quyết liệt của tỉnh cũng được các cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện nghiêm túc. PGS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên khẳng định: Khi có dịch, đơn vị có thể huy động khoảng 1.500 sinh viên năm cuối của Đại học Y Dược, cùng sinh viên Trường Cao đẳng Y tế phục vụ công tác cách ly, chữa trị nếu có yêu cầu. Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cũng chủ động cơ sở vật chất gồm: 20 giường cho bệnh nhân bị COVID-19 nặng, biến thể và có 200 giường bệnh cho trường hợp bị nhẹ; có 5 phương án với các cấp độ khác nhau để sẵn sàng ứng phó… 

Tổ chức thành công đại hội đảng các cấp 

Cùng với duy trì tăng trưởng kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19, một nhiệm vụ chính trị rất quan trọng được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề cập là chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc, thành công đại hội đảng các cấp. Trong đó, chú ý về công tác tổ chức xây dựng đảng, nhất là quy hoạch, luân chuyển và điều động sắp xếp chuẩn bị một bước có liên quan đến nhân sự đại hội, nội bộ và chính trị nội bộ. Văn kiện đại hội cần đánh giá đúng, khách quan, trung thực và toàn diện, dự báo đúng, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp sát hợp, có tính khả thi cao, thể hiện sự kết tinh trí tuệ, ý chí, nguyện vọng, quyết tâm của đảng bộ và nhân dân. Cùng với đó là thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi ủy, chi bộ; thực hiện nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; quan tâm phát triển đảng, nhất là ở khu vực nông thôn, trường học, doanh nghiệp và những nơi còn ít đảng viên.

Tính đến ngày 10-3, toàn tỉnh đã có 3.350 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở tiến hành xong đại hội; tổ chức thành công đại hội điểm đảng bộ cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025 tại phường Mỏ Chè (T.P Sông Công) và xã La Bằng (Đại Từ) và rút kinh nghiệm chung trong toàn tỉnh. Liên quan đến nội dung này, đồng chí Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ thông tin: Cũng giống như các đảng bộ trực thuộc khác, Đại Từ đã chủ động tiến hành đại hội đảng các cấp, trên tinh thần rút kinh nghiệm tại đại hội điểm. Đồng thời thực hiện nghiêm việc mở rộng giám sát và tăng cường kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, nhất là việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên; tăng cường tiếp nhận và giải quyết đơn, thư khiếu nại và tố cáo trong quá trình chuẩn bị đại hội.

Có thể thấy, 3 nhiệm vụ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo tập trung thực hiện trong thời gian tới đều là vấn đề thời sự, cấp bách ở các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội. Trên tinh thần đó, cấp ủy các cấp, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc sẽ là cơ sở duy trì sự ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế, đảm bảo đời sống người dân và quan trọng nhất là nhân lên niềm tin của nhân dân với Đảng. 

Nhị Hà
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2020/NĐ-CP, trong đó, quy định về xây dựng, quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE