Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chiến thắng 30/4/1975: Chớ ngủ vùi dưới ánh hào quang!
Cập nhật ngày: 30/04/2016 07:36 (GMT +7)
  Các tầng lớp nhân dân Sài Gòn tham dự mít tinh mừng chiến thắng 30/4/1975 (Ảnh tư liệu).
Các tầng lớp nhân dân Sài Gòn tham dự mít tinh mừng chiến thắng 30/4/1975 (Ảnh tư liệu).

Lịch sử dân tộc với những bước thăng trầm từ ngàn năm trước, cho đến thời hiện đại, để lại cho chúng ta bài học rất ý nghĩa: Đó là sau mỗi chiến thắng đỉnh cao, sau mỗi vinh quang chói lọi, phải luôn luôn tỉnh táo, thường trực cảnh giác.

Độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, hạnh phúc của nhân dân, đấy là đỉnh cao, cái đích hướng tới của mọi triều đại, sau mỗi thắng lợi lịch sử. Ngủ vùi dưới ánh hào quang, tự mãn và mất cảnh giác, tất thảy đều dễ dẫn đến những kết cục khủng hoảng, suy vi…

 

Chiến thắng 30/4/1975 là chiến thắng đỉnh cao, là điểm son chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm, thống nhất non sông của dân tộc ta. Sau hơn 20 năm đấu tranh gian khó, chiến đấu trường kỳ, đánh đổi nhiều mồ hôi, nước mắt và máu xương, dân tộc Việt Nam cùng cất khúc khải hoàn.

 

Nhìn lại chặng đường xây dựng và bảo vệ đất nước 41 năm qua, chúng ta có thể rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý giá, trong đó có bài học ít được nhắc tới, đó là bài học thường trực cảnh giác và luôn luôn tỉnh táo.

 

Tỉnh táo để không rơi vào trạng thái kiêu căng, tự mãn và mất cảnh giác sau những thắng lợi đỉnh cao và ánh hào quang chói lóa. Tỉnh táo để không bị nhiễm hội chứng tha hóa quyền lực. Cảnh giác với thù trong, giặc ngoài và những đố kỵ, ghen ghét từ những phía không ngờ! Cảnh giác với hội chứng “thắng đế quốc to”, hội chứng “nhất thế giới” và lối suy luận của phép thắng lợi tinh thần “thắng giặc ngoại xâm rồi, không việc gì không làm được!”…

 

Nhìn lại thời điểm sau chiến thắng 30/4, khi ấy, có người Việt Nam nào không tin rằng, từ đây, dân tộc ta vĩnh viễn độc lập, tự do, nhân dân ấm no, hạnh phúc! Có mấy người Việt Nam không tin, từ đây, không còn kẻ thù nào dám xâm lấn nước ta! Nhưng chỉ sau ngày 30/4 lịch sử không xa, mấy đận đất nước lâm vào cảnh, như cách nói của các nhà thơ, là Lụt Bắc lụt Nam, máu tràn biên giới! Là Kẻ tình nguyện giữ nhà muốn chiếm nhà ta ở! Là Bạn bè thân thọc súng ở bên sườn! Là sau chiến tranh, nền kinh tế lâm vào khủng hoảng, xã hội bất an, nhân dân thiếu đói!

 

Nhìn lại lịch sử dân tộc ta, sau những chiến thắng ngoại xâm huy hoàng, lừng lẫy, có những triều đại tồn tại vững bền cả trăm năm, nhưng có những triều đại chỉ tồn tại trên dưới vài chục năm. Triều đại nào biết bồi đắp lòng dân, không sa vào tranh công đoạt vị, vua quan đồng lòng chấn hưng đất nước, củng cố phên giậu, thì triều đại đó tồn tại dài lâu. Triều đại nào vừa dứt binh đao đã vội tranh quyền, đoạt chức, hãm hại trung thần, coi khinh trăm họ, “bắn được cáo đã vội bẻ cung tên”, say sưa hưởng lạc… thì triều đại đó non yểu và dễ bị ngoại xâm thừa cơ thôn tính. Như thời Thục An Dương Vương, quá tin vào thứ vũ khí tưởng chừng vô địch, "kê cao gối ngủ”, trong phút chốc cơ đồ tiêu tan!

 

Thường trực cảnh giác và tỉnh táo là bài học không bao giờ xưa cũ, không bao giờ thừa. Mất cảnh giác, thiếu tỉnh táo sẽ dẫn tới bệnh quan liêu, xa dân, bè phái và lợi ích nhóm; sẽ dẫn đến tham những, tụt hậu; sẽ là cơ hội cho nội xâm và ngoại xâm lũng đoạn, xâm lấn. 

 

Sau mỗi chiến thắng, sau mỗi thành công, dù là ở đỉnh cao chói lọi, cũng phải tỉnh táo và cảnh giác. Giữa đỉnh cao muôn trượng với vực thẳm nghìn trùng rất mỏng manh, chỉ phút chốc đỉnh cao đấy mà vực thẳm đấy! Phía trước luôn luôn là những thách thức, là những đỉnh cao cần chinh phục. Nhớ bài thơ Cảnh giác của nhà thơ Chế Lan Viên thời chống Mỹ, nhiều người vẫn thuộc: Trận chiến đấu còn dài/Nòng súng xin chớ nguội/Chớ tựa lưng vào cờ/Lấy chiến công làm gối/Trong khi chờ giặc tới/Lui dưới một cành hoa…

 

Chớ ngủ vùi dưới ánh hào quang! Người Việt Nam, dù bất kỳ không gian và thời gian nào, hãy tự tin, cảnh giác và tỉnh táo!./.


Nguồn: VOV.vn
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE