Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Làm rõ nhiều nội dung cử tri quan tâm
Cập nhật ngày: 07/07/2020 18:38 (GMT +7)
 Thời gian gần đây, cử tri T.P Thái Nguyên tiếp tục kiến nghị tỉnh chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đường Thanh niên xung phong (giai đoạn 2).
Thời gian gần đây, cử tri T.P Thái Nguyên tiếp tục kiến nghị tỉnh chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đường Thanh niên xung phong (giai đoạn 2).

Theo dự kiến nội dung, chương trình, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ tập trung thảo luận và thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Thái Nguyên đã phỏng vấn đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

P.V: Trước hết, đồng chí có thể cho biết về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 của HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 có điểm gì khác so với các kỳ họp trước? 

Đ/c Hà Thị Bích Hồng: Về cơ bản, công tác chuẩn bị cho Kỳ họp được Thường trực HĐND tỉnh thực hiện như các kỳ họp trước, từ việc thống nhất nội dung với UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đến việc thực hiện thẩm tra các báo cáo, tờ trình; tổ chức họp báo… Thường trực HĐND tỉnh cũng đã chỉ đạo các Ban của HĐND tiến hành khảo sát đối với một số nội dung có tác động lớn đến đời sống, KT-XH để nắm tình hình thực tế, làm rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, nhằm cung cấp thông tin cho đại biểu thảo luận và quyết định tại Kỳ họp. 

Việc tổ chức cho các đại biểu tiếp xúc cử tri (TXCT) trước kỳ họp có sự thay đổi so với các kỳ trước đây. Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thay vì tổ chức TXCT tại các địa điểm ứng cử của đại biểu HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và các địa phương tổ chức 9 hội nghị tiếp xúc với đại biểu cử tri tại 9 huyện, thành phố, thị xã nhưng vẫn đảm bảo tiếp nhận đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp.

Ngoài ra, từ kỳ họp này, HĐND tỉnh thay đổi phương thức cung cấp tài liệu cho các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn qua 2 kênh là trang thông tin điện tử của HĐND tỉnh và qua cổng thông tin của UBND tỉnh. Qua đó, cử tri và nhân dân có thể tiếp cận nội dung, chương trình kỳ họp một cách đầy đủ và dễ dàng.

P.V: Một trong những nội dung được đông đảo cử tri quan tâm là tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở xóm, tổ dân phố (TDP) dôi dư trên địa bàn tỉnh. Đồng chí có thể cho biết rõ hơn về nội dung này?

Đ/c Hà Thị Bích Hồng: Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, 3 kỳ họp gần đây, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết thông qua việc sắp xếp 4 đơn vị hành chính cấp xã thành 2 đơn vị mới và thực hiện sáp nhập 1.294 xóm, TDP thành 598 xóm, TDP. Giai đoạn 2021-2026, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát 105 đơn vị hành chính cấp xã và 156 xóm, TDP không đảm bảo tiêu chuẩn để tiếp tục sắp xếp. Sau sắp xếp, sáp nhập, đã và sẽ dôi dư một lượng đáng kể người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, xóm. Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, HĐND tỉnh thấy cần thiết phải ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ để động viên tinh thần đối với đội ngũ cán bộ này. 

Theo đó, các mức hỗ trợ được đề nghị theo dự thảo nghị quyết là: Người có thời gian công tác liên tục đủ 5 năm trở xuống được hỗ trợ 3 tháng phụ cấp. Từ năm thứ 6 trở đi, cứ đủ 5 năm được hưởng thêm 2 tháng; đủ thêm dưới 30 tháng được thêm 1 tháng; đủ thêm 30 tháng trở lên được 1,5 tháng phụ cấp. Dự kiến có trên 2.700 người được hưởng sự hỗ trợ này, với số kinh phí khoảng 15 tỷ đồng.

Cử tri huyện Phú Bình kiến nghị tỉnh tiếp tục bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng kè hai bên bờ sông Đào nhằm bảo đảm an toàn cho bờ sông và tuyến đường ven bờ.

P.V: Việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất, điều chỉnh quy mô, địa điểm, số lượng dự án, công trình là việc làm thường xuyên và cấp thiết. Tại Kỳ họp thứ 11, nội dung này cụ thể là gì, thưa đồng chí? 

Đ/c Hà Thị Bích Hồng: Trước yêu cầu thực tiễn, đến nay, có nhiều công trình, dự án phát sinh thêm nhu cầu sử dụng đất có tính khả thi cao, tác động tích cực đến sự phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, tại Kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét 2 nội dung liên quan đến công tác quản lý đất đai, đó là: Vấn đề điều chỉnh quy mô, địa điểm, số lượng dự án, công trình trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của tỉnh và Tờ trình đề nghị thông qua bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đối với tờ trình 1, diện tích được đề nghị điều chỉnh tăng và giảm thêm 609,89ha. Đối với tờ trình 2, diện tích đề nghị bổ sung thêm 974,41ha, để thực hiện 184 công trình, dự án.

P.V: Chuẩn bị cho Kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của tri gửi tới Kỳ họp thứ 10 và các ý kiến, kiến nghị tại Nghị quyết số 70/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đối với UBND tỉnh. Đồng chí đánh giá như thế nào về sự vào cuộc của cơ quan chức năng đối với nội dung này?

Đ/c Hà Thị Bích Hồng: Đã có 162 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp 10 và theo NQ70. UBND tỉnh đã xem xét, phân loại thành 168 nội dung để giải quyết. Kết quả, có 39 nội dung đã được giải trình, thông tin đến cử tri; 24 nội dung đã giải quyết xong; còn lại 105 nội dung đang trong quá trình giải quyết. Trong bối cảnh KT-XH còn gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, nhưng UBND tỉnh cũng đã tích cực chỉ đạo các sở, ban, ngành chủ động phối hợp với UBND các địa phương để xem xét, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Qua đó đã phần nào tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đời sống xã hội, được người dân cơ bản đồng tình và ghi nhận. 

Tuy nhiên, số ý kiến, kiến nghị được giải quyết xong chưa cao, trong đó có những vấn đề đã kiến nghị nhiều lần; một số nội dung trả lời chưa phù hợp với kết quả giải quyết thực tế hoặc chưa xác định rõ lộ trình, phương hướng giải quyết... 
Qua giám sát, Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh quan tâm hơn trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị, nhất là các ý kiến liên quan đến việc thực hiện các công trình, dự án; cần xác định rõ lộ trình, thời gian giải quyết dứt điểm đối với một số ý kiến của cử tri đã có ý kiến nhiều lần.

 P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thu Hằng
(Thực hiện)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE