Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Giá gạch giảm, doanh nghiệp khó khăn
Cập nhật ngày: 18/07/2018 10:34 (GMT +7)
 Những tháng vừa qua, giá gạch xây dựng trên địa bàn tỉnh giảm sâu, tiêu thụ khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu nhập của người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất gạch.
Những tháng vừa qua, giá gạch xây dựng trên địa bàn tỉnh giảm sâu, tiêu thụ khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu nhập của người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất gạch.

Thông thường vào những tháng đầu năm, nhu cầu gạch xây dựng bắt đầu tăng cao và đây cũng là thời điểm vào “mùa” của các nhà máy gạch tuynel. Thế nhưng, suốt nhiều tháng qua, các doanh nghiệp (DN) sản xuất gạch trên địa bàn tỉnh không chỉ gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ mà giá bán sản phẩm còn thấp hơn nhiều so với những năm trước.

Ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Nhà máy gạch Tuynel Chiến Oanh ở xã Khe Mo (Đồng Hỷ) cho biết: Từ đầu “mùa” xây dựng đến nay, giá gạch liên tục giảm sâu và kéo dài, từ tháng 4-2018, giá gạch 1.000 đồng/viên giảm xuống còn 900 đồng/viên. Hiện tại, giá gạch tuynel chỉ còn khoảng 700 đồng/viên. Đây cũng là mức giảm cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây, làm ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận cũng như kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các DN.

Tìm hiểu cụ thể tại một số đơn vị sản xuất gạch tuynel lớn khác như Công ty TNHH Tuynel Điềm Thụy (Phú Bình), DN tư nhân Việt Cường (T.P Thái Nguyên)… chúng tôi được biết, nếu như trước đây vào những tháng đầu năm, các nhà máy thường hoạt động đạt 100% công suất thiết kế lò thì trong năm nay, ít đơn vị duy trì được công suất đó. Còn đối với thời điểm giữa năm, công suất thông thường của các nhà máy đạt từ 50-60% thì năm nay chỉ còn 35-40%. Ông Đinh Xuân Long, Giám đốc Công ty TNHH gạch Tuynel Điềm Thụy (Phú Bình) nói: Từ khi giá gạch giảm còn 700-800 đồng/viên, Công ty đã điều tiết sản xuất bằng việc cắt giảm công suất từ 1 triệu viên xuống còn khoảng 700 nghìn viên/tháng (bằng 50-60% công suất lò). Lý do chính là thị trường tiêu thụ đang bị bão hòa, trong khi giá gạch lại giảm sâu khiến cho việc sản xuất, kinh doanh không có lãi. Lo lắng thua lỗ cũng là tâm trạng của ông Nguyễn Văn Tuấn, đại diện Nhà máy Gạch Tuynel Hóa Trung (Đồng Hỷ), theo ông Tuấn: Với giá bán 700 đồng/viên như hiện nay, chúng tôi chỉ lãi khoảng 50 đồng/viên. Chưa kể đơn vị sản xuất gạch nào còn sử dụng công nghệ lạc hậu, giá thành sản xuất cao thì chỉ hòa vốn thậm chí là lỗ.

Sở dĩ giá gạch giảm mạnh thời gian qua là do cung đang vượt quá cầu. Ông Nông Văn Hợp, Trưởng phòng Kinh tế và Vật liệu Xây dựng (Sở Xây dựng) phân tích: Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm nay, cơ quan nhà nước đã cấp phép mới thêm 4 dự án đầu tư xây dựng gạch tuynel trên địa bàn toàn tỉnh, với công suất thiết kế đạt từ 20-100 triệu viên/năm. Cùng với các nhà máy đã được cấp phép hoạt động từ trước, việc đi vào hoạt động của các nhà máy mới này đã làm cho lượng gạch tăng lên trong thời gian qua. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng gạch tuynel đã đạt 102 triệu viên/năm (tăng 10 triệu viên so với cùng kỳ). Đáng nói không những năm 2017 do thị trường tiêu thụ loại gạch này khá tốt nên nhiều chủ cơ sở, DN sản xuất đã có kế hoạch duy trì ổn định mà còn nâng công suất trong những tháng đầu năm 2018, càng khiến cho sản lượng gạch tăng cao hơn. Theo đó, hiện nay, tổng công suất của các nhà máy gạch tuynel trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt 288 triệu viên/năm, tăng 138 triệu viên so với năm 2017.

Cung lớn hơn cầu đã tạo nên cạnh tranh về giá bán và thị phần tiêu thụ giữa các nhà máy sản xuất. Kéo theo đó không ít DN phải lao đao vì không tìm được đầu ra cho sản phẩm. Điển hình như Nhà máy Gạch Tuynel Phú Lộc 2 (xã Hồng Tiến, Thị xã Phổ Yên). Trò chuyện với chúng tôi ông Vũ Thu, Giám đốc Nhà máy ngao ngán: Thời gian qua, lượng tiêu thụ gạch của Công ty sụt giảm 80-90%. Cụ thể, năm nay, Công ty phấn đấu sản xuất và tiêu thụ 1 triệu viên/tháng, thế nhưng chỉ có tháng 2 và 3 vừa qua lượng gạch tiêu thụ được nhiều nhất song cũng chỉ đạt 200-300 nghìn viên/tháng. Điều này, làm cho gạch tồn kho của Công ty cao nhất từ trước đến nay với hơn 3 triệu viên, số vốn “chết” lên tới 2 tỷ đồng. Gạch “mất mùa, mất giá” khiến Công ty lao đao vì nợ lương của hơn 50 công nhân và nguyên liệu đầu vào, tổng số nợ gần 3 tỷ đồng. Cũng theo ý kiến của các DN sản xuất gạch, mặc dù cung đang vượt quá cầu nhưng không thể ngừng sản xuất bởi việc khôi phục lại lò nung gạch tốn nhiều thời gian (1-2 tuần lễ) với chi phí hàng tỷ đồng.

Trước tình hình các DN sản xuất gạch gặp khó khăn vì giá và thị trường tiêu thụ giảm, các chuyên gia trong lĩnh vực này khuyến cáo không nên tiếp tục mở thêm nhà máy sản xuất gạch vào thời điểm này, tránh tình trạng cung ngày càng vượt quá cầu. Và giá gạch thấp được dự báo sẽ còn kéo dài đến hết năm 2018, vì thế, các DN cần có giải pháp điều tiết sản xuất cho phù hợp cung-cầu thị trường; từng bước chuyển đổi, đa dạng hóa sản phẩm gạch không nung nhằm tìm kiếm thị phần tiêu thụ trong thời gian tới.

Hoàng Cường
Các tin khác:
Tìm kiếm:  

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 12-19oC
  • Khu vực phía Tây 11-20oC
  • Khu vực phía Nam 12-19oC
  • Khu vực phía Đông 11-20oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Từ ngày 1/1/2019, sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ 2.920.000 đến 4.180.000 đồng/tháng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ĐẠI ĐỘI 915 - CÒN MÃI VỚI NƯỚC NON Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo hàng tháng-số T12/2018

Hồ Núi Cốc có diện tích mặt nước trung bình 25 km², phía Đông giáp thành phố Thái Nguyên, phía Nam giáp thị xã Phổ Yên và thành phố Sông Công, phía Tây và phía Bắc giáp huyện Đại Từ. Hồ nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 16 km về phía Tây. Từ thành phố Thái Nguyên đi qua vùng chè Tân Cương...

LIÊN KẾT WEBSITE