Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Ai Cập phát minh robot xét nghiệm COVID-19
Cập nhật ngày: 27/11/2020 11:46 (GMT +7)
 Robot Cira 3 được điều khiển từ xa để xét nghiệmbệnh nhân nghi mắc COVID-19 được nhìn thấy bên cạnh một nhân viên y tế trong hành lang của bệnh viện, giữa làn sóng đợt dịch thứ hai ở Tanta, Ai Cập, ngày 18-11. Ảnh: Reuters.
Robot Cira 3 được điều khiển từ xa để xét nghiệmbệnh nhân nghi mắc COVID-19 được nhìn thấy bên cạnh một nhân viên y tế trong hành lang của bệnh viện, giữa làn sóng đợt dịch thứ hai ở Tanta, Ai Cập, ngày 18-11. Ảnh: Reuters.

Khi Ai Cập đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ hai, một kỹ sư cơ điện tử đã phát minh robot điều khiển từ xa có thể xét nghiệm Covid-19, đo nhiệt độ của bệnh nhân và cảnh báo nếu họ không đeo khẩu trang.

Robot mang tên Cira-03 đang được thử nghiệm ở bệnh viện tư nhân ở phía bắc Cairo.

Kỹ sư Mahmoud el-Komy, người thiết kế robot cho biết, robot có thể giúp hạn chế tiếp xúc và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Robot của anh, có khuôn mặt, đầu giống người và cánh tay, có thể xét nghiệm máu, thực hiện siêu âm tim và chụp X-quang, đồng thời hiển thị kết quả cho bệnh nhân trên màn hình gắn trước ngực.

 Robot có khuôn mặt, đầu giống người và cánh tay. Ảnh: Reuters.

“Tôi đã cố gắng làm cho robot có vẻ giống con người để bệnh nhân đỡ sợ. Vì vậy, họ không cảm thấy như một chiếc hộp đang tiến về phía họ”, anh nói.

“Đã có phản ứng tích cực từ bệnh nhân. Họ đã nhìn thấy người máy và không hề sợ hãi. Ngược lại, càng tin tưởng vào nó vì robot thao tác chính xác hơn con người”.

Kỹ sư cơ điện tử người Ai Cập 26 tuổi Mahmoud El Komy đứng bên cạnh robot Cira 3 do mình phát minh. Ảnh: Reuters.

Robot Cira-03 xét nghiệm COVID-19 ở bệnh nhân bằng cách nâng cằm họ lên và dùng tay đưa tăm bông vào miệng họ.

Abu Bakr El-Mihi, người đứng đầu một bệnh viện tư nhân nơi robot đang được thử nghiệm cho biết, họ đang sử dụng robot để đo nhiệt độ của bất kỳ ai bị nghi ngờ mắc COVID-19.


Theo NDĐT/Reuters, Arabnews
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Năm 2020 đánh dấu hơn 2 thập kỷ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) đồng hành cùng người dân Việt Nam. Prudential Việt Nam khẳng định một năm tăng trưởng bền vững, kinh doanh hiệu quả, tiếp tục ưu tiên hành động...
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ 15/5/2021.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Tỉnh Thái Nguyên hiện có tổng diện tích ao, hồ hơn 7.000ha, cộng với 12.000ha mặt nước các sông, suối, là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân trong tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Tận dụng tiềm năng này, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn đã tích cực đưa các giống mới, có năng suất,...

Ảnh : Trần Minh

LIÊN KẾT WEBSITE