Tour du lịch hàng ngày , Tour du lịch trong nước , Tour du lịch Quốc tế , Tour du lịch sapa ghép đoàn, Tour du lịch Sapa , Tour du lịch Hạ Long ghép hàng ngày , Du lịch Hạ Long giá rẻ , Tour Hạ Long ghép khách lẻ , Tour du lịch việt nam , gunny mới nhất ,

Quy hoạch nông thôn mới chậm: Nhìn từ thực tế ở T.P Thái Nguyên

Cập nhật ngày: 15/03/2012 10:08
Đến nay, trong số 9 xã xây dựng nông thôn mới của T.P Thái Nguyên chưa có xã nào hoàn thành đồ án quy hoạch chung tiến độ được đánh giá là rất chậm. Vậy, đâu là nguyên nhân?
Trụ sở làm việc của Đảng ủy xã Đồng Bẩm (T/P Thái Nguyên) được xây dựng mới với số tiền gần 3 tỷ đồng, đã đưa vào sử dụng năm 2011, đảm bảo tiêu chí NTM.
Trụ sở làm việc của Đảng ủy xã Đồng Bẩm (T/P Thái Nguyên) được xây dựng mới với số tiền gần 3 tỷ đồng, đã đưa vào sử dụng năm 2011, đảm bảo tiêu chí NTM.

Theo kế hoạch ban đầu thì các xã xây dựng nông thôn mới (NTM) của T.P Thái Nguyên phải hoàn thành quy hoạch (QH) chung và công bố trong tháng 12-2011, nhưng tính đến giữa tháng 3-2012, vẫn chưa có xã nào hoàn thành. Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp kiểm điểm tiến độ QH, tìm nguyên nhân và tháo gỡ những khó khăn, đồng thời gia hạn cũng như tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc. Nhưng, các bên liên quan đều có những lý do riêng để lý giải cho việc chậm trễ của mình, trong đó việc “vướng mắc” bởi Thông tư số 13, có hiệu lực từ ngày 15-12-2011 được đề cập đến nhiều nhất (Thông tư liên tịch số 13/2011/TTLT - BXD - BNNPTNT - BTNMT, ngày 28-10-2011, của liên Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên Môi trường quy định việc lập, thẩm định, phê duyệt QH xây dựng xã NTM - ở Khoản 2, Điều 2, Thông tư này quy định “Đồ án quy hoạch nông thôn mới phải tuân thủ các đồ án quy hoạch cấp trên đã được phê duyệt”).

 

Ông Vương Sỹ Tạo, Chủ tịch UBND xã Tân Cương cho biết: Phần lớn diện tích tự nhiên của Tân Cương nằm trong QH Không gian vùng du lịch Quốc gia hồ Núi Cốc đã được phê duyệt. Đến thời điểm giữa tháng 12-2011, đồ án QH NTM của xã đã cơ bản xong, chúng tôi đang tiến hành lấy ý kiến nhân dân thì Thông tư số13 có hiệu lực nên phải dừng lại. Nếu không “vướng” Thông tư số 13 thì QH chung NTM của xã đã hoàn thành trong năm 2011, vì theo Thông tư này thì QH NTM của xã gần như phải làm lại từ đầu. Đó cũng là ý kiến của ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch UBND xã Phúc Xuân và ông Trịnh Văn Xuyên, Chủ tịch UBND xã Phúc Trìu, là những xã cơ bản có diện tích nằm trong QH Không gian vùng du lịch Quốc gia hồ Núi Cốc.

 

Mặt khác, khi Thông tư số13 có hiệu lực thì các đơn vị tư vấn QH NTM đã tự ý tạm dừng công việc vì cho rằng nếu tiếp tục thì đồ án QH sẽ không được phê duyệt, đồng nghĩa với việc không được thanh toán. Ngay cả khi có Văn bản hướng dẫn thực hiện Thông tư 13 số 1264/UBND của Ban Chỉ đạo NTM thành phố thì các đơn vị tư vấn vẫn hầu như không liên hệ với các xã để tiếp tục công việc.

 

Còn ông Vũ Công Định, Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng lại cho rằng, chủ yếu vẫn do đơn vị tư vấn (Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư xây dựng Thái Nguyên) chưa chủ động và nhiệt tình trong công việc, mặc dù xã đã tích cực đôn đốc, Thông tư số 13 này chỉ là lý do cho họ bao biện sự trì trệ trong công việc của mình. Trong cuộc họp kiểm điểm tiến độ do Ban Chỉ đạo NTM thành phố tổ chức ngày 3-7, lãnh đạo xã Quyết Thắng đã báo cáo kế hoạch thay đơn vị tư vấn và tiến hành làm lại từ đầu.

 

Tuy nhiên, ngày 10-3, khi xã tổ chức cuộc họp với thành phần gồm lãnh đạo chủ chốt của xã, cán bộ các xóm và đơn vị tư vấn thì đại diện Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư xây dựng Thái Nguyện lại khẳng định sẽ tiếp tục công việc, cam kết hoàn thành QH NTM của xã trong tháng 3. Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thi, Chủ tịch UBND xã Đồng Bẩm cho biết: Đơn vị tư vấn QH cho xã chưa thực hiện đầy đủ chức năng của mình, hầu như không tổ chức khảo sát thực tế, nên đồ án quy hoạch có nhiều sai sót cũng là nguyên nhân làm cho tiến độ chậm.

 

Cũng tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ QH NTM ngày 7-3, đại diện 3 đơn vị tư vấn QH cho 9 xã của T.P Thái Nguyên đã đưa ra một số lý do chậm trễ và những đề xuất liên quan đến việc thực hiện Thông tư số 13 như: Khó hoàn thành bảng biểu phân bổ kế hoạch sử dụng đất theo Điều 11 của Thông tư; cần có sự chỉ đạo cụ thể để thực hiện Điều 2 và Điều 11… Đồng thời hứa sẽ tiếp tục công việc, tăng cường huy động cán bộ chuyên môn, phối hợp với chủ đầu tư, cố gắng hoàn thiện sản phẩm QH trong tháng 3. Trong khi đó, Ban Chỉ đạo NTM thành phố đưa ra thêm một nguyên nhân khác của việc chậm tiến độ QH là do một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa nhận thức đầy đủ nhiệm vụ của mình, chưa phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban chuyên môn của thành phố, giao toàn bộ trách nhiệm cho đơn vị tư vấn, làm cho việc cập nhật biến động về đất đai và điều tra số liệu hiện trạng không đầy đủ.

 

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Nho Hưởng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh cho biết: Bản chất của Thông tư số 13 là sự hướng dẫn cụ thể hơn việc lập, thẩm định và phê duyệt QH NTM, nó không hề tạo ra sự vướng mắc trong quá trình QH như nhận định của các địa phương có dự án đã được phê duyệt và đơn vị tư vấn ở đó, nhưng việc ban hành muộn có thể coi là một nguyên nhân làm chậm tiến độ QH NTM. Các xã và đơn vị tư vấn chưa chủ động nghiên cứu và cập nhật những thông tin trong các QH đã được phê duyệt để hoàn thiện QH NTM, mà còn tâm lý trông chờ, nghe ngóng, đùn đẩy, thậm chí còn mơ hồ trong nhận thức. Mặt khác, Thông tư số 13 đã có hiệu lực được 3 tháng mà việc nghiên cứu, thực hiện của các địa phương và đơn vị tư vấn vẫn còn nhiều lúng túng (nhất là Điều 2 và Điều 11). Điều này cần nhanh chóng được khắc phục, nhằm đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng QH NTM.

 

T.P Thái Nguyên phấn đấu hoàn thành QH NTM trong tháng 3-2012, thời gian đang rất gấp, đòi hỏi các địa phương và đơn vị tư vấn phải tích cực phối hợp hơn nữa, chủ động, nghiêm túc hơn trong công việc, đồng thời phải phân định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của 2 bên. Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM thành phố bên cạnh việc đôn đốc thường xuyên cũng cần có những biện pháp chỉ đạo cụ thể hơn, kịp thời có hướng giải quyết những khó khăn phát sinh từ cơ sở.

 • Trần Quyền
 • Ý kiến   Xem ý kiến bạn đọc                        In trang này     Email
  Ý kiến bạn đọc (0)
   
   
   
  Captcha
   
    
  Tin cùng sự kiện

  Xem tin theo :
  Nhóm sự kiện trong tỉnh
  HIÊN PHÁP NƯỚC CHXNCN VIỆT NAM 2013
  Tài liệu Hỏi - Đáp về Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  BIỂN VÀ HẢI ĐẢO VIỆT NAM
  Thái Nguyên - Đệ Nhất Danh Trà
  SÁCH ẢNH PHỤC VỤ LIÊN FESTIVAL TRÀ THÁI NGUYÊN-VIỆT NAM LẦN THỨ 2, NĂM 2013
Picture book - republished with correction and addition - serves the second international tea festival, Thai Nguyen, 2013
经补充,修改并再版服务宣传2013年越南 - 太原第二届茶节的照片书
  50 năm Ngày thành lập Báo Thái Nguyên 25/8/1962 - 25/8/2012

  Chuyện về nữ Bí thư Chi bộ

  Chuyện về nữ Bí thư Chi bộ Tiếp xúc với chị Lưu Thị Lan, Bí thư Chi bộ xóm 11, xã Hà Thượng (Đại Từ), tôi có cảm tình ngay từ ban đầu. Chị Lan có dáng người nhỏ nhắn, nói năng nhẹ nhàng, cởi mở… Gần 12 năm làm Trưởng xóm, Phó Bí thư Chi bộ xóm 9; rồi Bí thư Chi bộ xóm 11, chị luôn được mọi người tin yêu...

  Gia đình cháu Nghĩa cần được giúp đỡ

  Gia đình cháu Nghĩa cần được giúp đỡ Chúng tôi đến thăm cháu Nguyễn Văn Nghĩa, bị bại não ở xóm Làng Muông, xã Yên Ninh (Phú Lương). Đã lên chín tuổi nhưng Nghĩa như một đứa trẻ lên ba, chân tay co quắp, nằm một chỗ, thỉnh thoảng lại lên cơn co giật.

  Thông báo tổ chức bán đấu giá tài sản là tài sản thế chấp phát mại

  Chi nhánh Thẩm định giá và Đấu giá Việt Bắc - Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá Doanh nghiệp (BCV), tổ chức bán đấu giá tài sản là tài sản thế chấp phát mại quyền sử dụng đất như sau:

  Quảng cáo miến phí trên Báo điện tử
  TUYỂN SINH ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN 2014
  Bảo tàng Thái Nguyên

  TÌM KIẾM THÔNG TIN

  NGÀY NÀY NĂM XƯA

  Một số sự kiện trong ngày 24 tháng 9:

  * Nhạc sĩ Italia, Vineenzô Bellini sinh ngày 3-1-1801. Ông là nhạc sĩ tiêu biểu cho xu hướng tìm kiếm những giai điệu êm dịu trong nền nhạc kịch Italia. Tính hùng...

  CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Số báo đặc biệt 2-9-2014
  Số 36/Tháng 89 năm 2014-Báo hằng tháng

  Fansipan là đỉnh núi cao nhất Việt Nam (3.143m), cũng là cao nhất Đông Dương, nên được mệnh danh là Nóc nhà Đông Dương. Đó là một trong các đỉnh của dãy Hoàng Liên Sơn kéo dài bên hữu ngạn sông Hồng, qua các tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái. Fansipan có tên địa phương "Hủa Xi Pan", có nghĩa là “phiến đá khổng lồ chênh vênh”. Fansipan từ lâu luôn là điểm hẹn của những người ưa du lịch leo núi, mạo hiểm. Fansipan ở mỗi thời điểm trong năm đều có vẻ đẹp riêng, nhưng thời điểm mà dân du lịch hay chọn để chinh phục Fansipan là từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau. Leo Fan vào tháng 3, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cả cánh rừng hoa đỗ quyên đỏ rực.

  Ảnh : TNĐT

  Thông tin tuyên dụng
  BẢNG GIÁ ĐẤT 2014
  Chung tay phòng, chống may túy - HIV/AIDS
  Chuyên mục Ô tô xe máy
  Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG
  Việt Phượng SELICA
/UserFiles/File/2013/VietphuongSELICA.jpg
  Nhiệt điện An Khánh
  Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên
  • Số 36/Tháng 89 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 35/Tháng 8 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 34/Tháng 7 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 33/Tháng 6 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 32/Tháng 5 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 31/Tháng 4 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 30/Tháng 3 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 29/Tháng 2 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 28/Tháng 1 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 27/Tháng 12 năm 2013-Báo hằng tháng