Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chênh lệch về chất lượng giáo dục giữa các vùng
Cập nhật ngày: 21/06/2019 09:38 (GMT +7)
  Định hướng giáo dục, và học đi đôi với thực hành góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, giáo dục chuyên nghiệp, giám bớt áp lực thi cử và tuyển sinh. (Trong ảnh,học sinh THPT Trại Cau chế tạo thiết bị trừ sâu điều khiển tự động).
Định hướng giáo dục, và học đi đôi với thực hành góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, giáo dục chuyên nghiệp, giám bớt áp lực thi cử và tuyển sinh. (Trong ảnh,học sinh THPT Trại Cau chế tạo thiết bị trừ sâu điều khiển tự động).

Có môn thi chưa đạt điểm 1; môn thi cao nhất chỉ đạt 1,6 điểm, thí sinh đã có thể vào học lớp 10 trường THPT công lập. Đó là thực tế về công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại một số trường THPT. Vấn đề chất lượng giáo dục phổ thông và thu hẹp khoảng cách chênh lệch về chất lượng giáo dục giữa các trường, các vùng khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Với ba môn thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, chỉ cần đạt 4,6 điểm đã trúng tuyển vào Trường THPT Lưu Nhân Chú (Đại Từ), trong khi hai môn Toán và Ngữ văn được nhân hệ số 2 rồi cộng thêm điểm môn Tiếng Anh. Giả thiết không có môn thi nào bị 0 điểm và mỗi môn thi chỉ cần đạt 0,92 điểm thì thí sinh đã trúng tuyển.

Với Trường THPT Đại Từ chỉ cần đạt 5.9 điểm, tương đương với 2 điểm mỗi môn thi là có thể đỗ.

Các trường có điểm trúng tuyển thấp cũng đồng loạt công bố điểm trúng tuyển như: Trường THPT Lý Nam Đế (T.X Phổ Yên) có điểm trúng tuyển là 5,25; Trường THPT Trần Phú (Võ Nhai) có điểm trúng tuyển là 5,8, Trường THPT Võ Nhai là 6,1.

Nếu như dựa vào những dữ liệu về điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 như năm nay, dư luận không khỏi băn khoăn: Kết quả chấm thi là phản ánh đúng thực lực kết quả làm bài của học sinh. Vậy chất lượng giáo dục là thế nào? Tuyển sinh đầu vào thấp, áp lực tiếp tục gia tăng với giáo viên?   

Qua tìm hiểu về công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo, chúng tôi được biết: Toàn bộ công tác chuẩn bị ra đề và làm đề thi đều bán sát các nội dung chương trình sách giáo khoa. Trong đề thi có các yêu cầu và mức độ khác nhau, nhằm phân hóa năng lực học của thí sinh, song không yêu cầu quá khó và không mang tính đánh đố. Trên thực tế, thí sinh trúng tuyển có mức điểm 4,6; 5,25; hay 5,8; 5,9… là thí sinh có mức điểm thấp nhất trúng tuyển.

Theo dõi phổ điểm thí sinh trúng tuyển của Trường THPT Đại Từ cho thấy mức điểm bình quân trúng tuyển năm học 2019-2020 của các trường THPT cơ bản bằng điểm của các năm trước. Theo danh sách trúng tuyển của Hội đồng tuyển sinh Trường THPT Đại Từ, năm học này, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 đầu cấp của Trường là 669 học sinh. Trong đó điểm xét tuyển (ĐXT) cao nhất đạt 43,9; Có 246 học sinh đạt tổng ĐXT trên 25 điểm. Như vậy, theo danh sách này, số học sinh có điểm bình quân trên 5 điểm/môn của Trường là 246 em. Số còn lại là 423 học sinh có điểm bình quân dưới 5 điểm/môn, trong đó có 149 học sinh đạt từ 14,9 đến 5,9 điểm ; 24 em trong số này có ĐXT dưới 10 điểm (bình quân dưới 2 điểm/môn) và ĐXT thấp nhất là 5,9 điểm.

Còn Trường THPT Trần Phú (huyện Võ Nhai), mặc dù có điểm trúng tuyển là 5,8, nhưng chỉ có hai thí sinh có mức điểm thấp nhất là 5,8 và 6,6, còn lại phổ điểm trung bình của 148 thí sinh trong danh sách trúng tuyển đều đạt từ 9-12 điểm. Khoảng cách giữa mức điểm trúng tuyển thấp nhất với mức điểm thấp thứ ba gần 3 điểm. Đặc biệt, có trên 40% thí sinh trúng tuyển có phổ điểm từ 15 trở lên đến 25, tương đương với mặt bằng trúng tuyển một số trường THPT khu vực thành phố, thị trấn.

Với Trường THPT Lưu Nhân Chú cũng vậy, phổ điểm trung bình trúng tuyển là 11-12 điểm và có trên 40 thí sinhđã đạt điểm trúng tuyển hơn 20 điểm. Lý giải cho việc điểm chuẩn quá thấp này, các trường cho biết: Năm nay toàn tỉnh có trên 2.000 thí sinh tốt nghiệp THCS không đăng ký thi tuyển sinh vào THPT và chuyển hướng học nghề, hoặc theo hinh thức học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, đây chính là nguyên nhân khiến nhiều trường vùng nông thôn, miền núi thiếu chỉ tiêu tuyển sinh, lượng thí sinh đăng ký dự thi thấp hơn chỉ tiêu tuyển, dẫn đến chất lượng làm bài thi tuyển sinh không cao, nên các trường đã phải hạ mức điểm xuống đến mức có đủ chỉ tiêu tỉnh giao.

Điểm chênh lệch lớn nhất chính là các trường trung tâm khu vực T.P Thái Nguyên với các trường khác. Dẫn đầu điểm trúng tuyển năm nay là các trường khu vực T.P Thái Nguyên, như: Trường THPT Lương Ngọc Quyến là 31 điểm; Trường THPT Chu Văn An là 24,5; Trường THPT Gang Thép có mức điểm trúng tuyển là 20,5.

Cùng trong khu vực T.P Thái Nguyên, trường có mức điểm 10,9 cho ba môn thi (gồm cả nhân hệ số hai hai môn Toán, Ngữ văn và cộng điểm ưu tiên) là Trường THPT Ngô Quyền.

Với mức chênh lệch ngay tại các trường trong khu vực T.P Thái Nguyên và các trường có điểm tuyển sinh thấp tại các địa phương có thể thấy mức độ chênh lệch về chất lượng giáo dục ở các cơ sở giáo dục là khá lớn.

Đến thời điểm này, sau khi công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển, nhưng một số trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu và tiếp tục thông báo tuyển bổ sung hàng trăm chỉ tiêu.

Trần Nguyên
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Phòng PC08, PC06, PK02 - Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 211 phương tiện các loại (gồm 188 xe mô tô và 23 xe ô tô) vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở...
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE