Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chú trọng quản lý thu, chi trong trường học
Cập nhật ngày: 03/01/2020 09:49 (GMT +7)
 Cô và trò Trường Mầm non La Hiên.
Cô và trò Trường Mầm non La Hiên.

Nhiều năm qua, các trường học trên địa bàn huyện Võ Nhai đều thực hiện tốt công tác thu, chi, tạo được niềm tin đối với các bậc phụ huynh và người dân. Tuy nhiên, giữa năm 2019, qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện Trường Mầm non La Hiên chi sai 13,8 triệu đồng. Các đồng chí Hiệu trưởng và kế toán Nhà trường đã phải nhận mức kỷ luật khiển trách. Cô giáo Chu Thị Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non La Hiên phân trần: Tôi thừa nhận sai sót và coi đó là bài học sâu sắc trong quản lý tài chính. Đây là điều đáng tiếc với tập thể Nhà trường và cá nhân tôi. Thực tế, việc chi sai nguyên tắc số tiền này là do nghiệp vụ kế toán, chứ không có động cơ cá nhân. Điều này đã được cơ quan chức năng làm rõ và chúng tôi cũng đã khắc phục hậu quả.

Sự việc tại Trường Mầm non La Hiên tuy không nghiêm trọng, không gây bức xúc trong dư luận nhưng cũng được Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Võ Nhai thông báo tới tất cả các cơ sở giáo dục, đồng thời nêu ra trong nhiều hội nghị như một bài học để các trường cùng rút kinh nghiệm. Ông Hà Mạnh Cương, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Võ Nhai cho biết: Công tác quản lý thu, chi trong nhà trường luôn được các cấp, ngành của huyện chú trọng. Ngay đầu các năm học chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trường thực hiện thu, chi, đặc biệt là các khoản xã hội hóa giáo dục. Trong năm học, Phòng tiếp tục ban hành các văn bản về việc tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, không để xảy ra tình trạng lạm thu. Tại các hội nghị của Ngành, chúng tôi cũng luôn quán triệt vấn đề này, đồng thời hằng năm phối hợp tổ chức tập huấn nghiệp vụ tài chính cho các hiệu trưởng và kế toán trường học.     

Gần đây, HĐND huyện đã tổ chức giám sát chuyên đề về giáo dục mầm non, trong đó có công tác quản lý thu, chi của các nhà trường. Kết quả là cơ bản các trường thực hiện tốt. Hiện, Phòng Giáo dục - Đào tạo đang đôn đốc 64 trường học thực hiện báo cáo công khai ngân sách và tình hình quản lý, sử dụng tài sản công năm 2019; phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện kiểm tra các trường về thực hiện dự toán ngân sách được giao. 

Võ Nhai là huyện vùng cao, đời sống kinh tế của nhiều hộ dân còn gặp khó khăn, các trường học trên địa bàn khi lập dự thảo thu, chi đầu năm học đều xét đến yếu tố này. Theo đánh giá của ngành chức năng, cơ bản các trường thực hiện thu đúng quy định, phù hợp với điều kiện thực tế, các khoản thu, chi đều được công khai với phụ huynh, báo cáo với chính quyền địa phương và cấp trên. Các trường cũng có chế độ miễn, giảm phù hợp đối với gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có tình trạng lợi dụng ban đại diện cha mẹ học sinh để thu, chi sai quy định. Đối với các khoản tiếp nhận tài trợ, các trường đều lập kế hoạch vận động thông qua hội đồng trường và trình cấp, ngành chức năng phê duyệt trước khi triển khai (từ đầu năm học đến nay có 12 trường học trên địa bàn huyện được phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ). 

Cô giáo Hoàng Thị Mỹ Lệ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên cơ (thị trấn Đình Cả), chia sẻ: Dù Trường nằm ở trung tâm huyện lỵ nhưng chúng tôi cũng hạn chế xã hội hóa nhằm tránh tạo gánh nặng cho phụ huynh. Năm nay, do nhu cầu bức thiết, Nhà trường đã lập kế hoạch vận động tài trợ khoảng 50 triệu đồng để làm 190m2 mái vòm bằng tôn tại khu vui chơi của trẻ. Chúng tôi thực hiện đúng nguyên tắc tự nguyện, không cào bằng, không áp đặt với phụ huynh, đồng thời vận động ủng hộ của cả cán bộ, giáo viên Nhà trường nên tạo được sự đồng thuận lớn. Đối với các khoản thu, chi khác, Nhà trường cũng luôn đảm bảo công khai và đúng quy định hiện hành… 

Hoạt động thu, chi trong các nhà trường luôn là vấn đề được xã hội, nhất là các bậc phụ huynh quan tâm. Làm tốt điều này sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của giáo dục. 

Trần Quyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE