Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Sạch, đẹp những tuyến đường kiểu mẫu
Cập nhật ngày: 24/02/2021 15:01 (GMT +7)
 Cùng với người dân các xóm, Đoàn Thanh niên xã Đắc Sơn cũng thường xuyên tổ chức dọn dẹp, chỉnh trang các tuyến đường giao thông nhằm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.
Cùng với người dân các xóm, Đoàn Thanh niên xã Đắc Sơn cũng thường xuyên tổ chức dọn dẹp, chỉnh trang các tuyến đường giao thông nhằm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Hiện nay, các địa phương trên địa bàn T.X Phổ Yên đang trong lộ trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao và NTM kiểu mẫu. Một trong những nội dung được thị xã quan tâm thực hiện đó là xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu, góp phần đưa diện mạo tại các vùng nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn.

Trong những ngày đầu năm mới, có dịp trở lại xóm Đông Sinh, xã Hồng Tiến, chúng tôi bị cuốn hút bởi nét đẹp của tuyến đường kiểu mẫu với chiều dài gần 2km, được bê tông hóa sạch đẹp. Dọc hai bên đường, các loại hoa mào gà, thược dược, chiều tím… đua nhau khoe sắc, tạo cảnh quan tươi mới, giàu sức sống. Ông Đặng Văn Trường, Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm Đông sinh chia sẻ: Để đảm bảo tuyến đường luôn sạch, đẹp, xóm đã thành lập 3 tổ tự quản bảo vệ môi trường và giao cho chi hội phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh phụ trách. Vào chủ nhật hằng tuần, các tổ chức hội và nhân dân cùng tham gia chăm sóc cây xanh, chỉnh trang dọc tuyến đường. Từ khi tuyến đường kiểu mẫu được hình thành, người dân đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Xóm đã lắp bổ sung hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến đường, người dân tích cực dọn dẹp nhà cửa, trang trí cờ hoa tại khu vực ngõ, xóm.

Cùng với xóm Đông Sinh, người dân các xóm trên địa bàn xã Đắc Sơn cũng chú trọng chỉnh trang, chăm sóc các tuyến đường kiểu mẫu. Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã tự hào: Các tuyến đường NTM kiểu mẫu của xã có tổng chiều dài gần 13km. Để hình thành những tuyến đường này, sau khi được bê tông hóa, xã đã phát động tới các xóm phong trào làm đường hoa, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Thấy làng quê đổi mới từ những tuyến đường, người dân và hội viên các tổ chức hội, đoàn thể của địa phương cũng đã chung tay đóng góp kinh phí, ngày công lao động để lát vỉa hè hai bên đường và trồng cây xanh với kinh phí hàng tỷ đồng. Đơn cử như tuyến đường đi qua 3 xóm: Hưng Thịnh, Chùa 1 và Chùa 3 (dài hơn 500m), các hội viên Hội Cựu chiến binh xã đã đóng góp tiền và ngày công lao động để trồng 75 cây trò chỉ và hàng nghìn cây hoa chiều tím, hoa bóng nước. Hằng tháng, Hội tổ chức nhổ cỏ, cắt tỉa cây xanh và trồng bổ sung các loại hoa để tuyến đường thêm đẹp.

Ông Dương Văn Hiến, Trưởng Phòng Kinh tế T.X Phổ Yên cho biết: Xây dựng các tuyến đường NTM kiểu mẫu hiện nay chính là phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng NTM ở giai đoạn trước. Để thực hiện nội dung này, các địa phương trên địa bàn thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tới người dân; kịp thời giải quyết những vướng mắc để tạo sự đồng thuận chung. Đặc biệt với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các công trình đều được đưa ra bàn bạc, lấy ý kiến trước dân và bà con cùng kiểm tra, giám sát, đảm bảo phát huy hiệu quả. Nhờ đó, phong trào hiến đất làm đường đã lan tỏa rộng khắp các vùng quê, diện mạo thôn xóm ngày càng đổi mới. Chỉ tính riêng năm 2020, thị xã đã vận động nhân dân hiến hơn 61ha đất các loại; hơn 10.000m tường rào và chặt hạ hơn 4.000 cây xanh để xây dựng trên 30km đường giao thông… Đặc biệt, các xã, phường cũng đã tu sửa, phát quang hành lang an toàn giao thông khoảng 120km đường trục xã, xóm; xây dựng 45km đường điện thắp sáng, 35km đường hoa...

Về T.X Phổ Yên hôm nay, hình ảnh những tuyến đường hoa rực rỡ, đủ màu sắc, về đêm có ánh điện chiếu sáng đã không còn xa lạ. Có được kết quả này là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của người dân và quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ cấp thị xã đến cơ sở. Mỗi công trình được đưa vào sử dụng là một cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần giúp địa phương nâng cao chất lượng xây dựng NTM. Các tuyến đường này không chỉ góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại các khu dân cư, mà còn tạo điểm nhấn trongbức tranh xây dựng NTM của T.X Phổ Yên ngày nay.

Trịnh Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Năm 2020 đánh dấu hơn 2 thập kỷ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) đồng hành cùng người dân Việt Nam. Prudential Việt Nam khẳng định một năm tăng trưởng bền vững, kinh doanh hiệu quả, tiếp tục ưu tiên hành động...
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ 15/5/2021.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Tỉnh Thái Nguyên hiện có tổng diện tích ao, hồ hơn 7.000ha, cộng với 12.000ha mặt nước các sông, suối, là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân trong tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Tận dụng tiềm năng này, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn đã tích cực đưa các giống mới, có năng suất,...

Ảnh : Trần Minh

LIÊN KẾT WEBSITE