Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Điểm giao cắt giữa đường Hồ Chí Minh với tuyến đường Chợ Chu - Lam Vỹ, tại km 214+800 thuộc địa phận xóm Nản Dưới, thị trấn Chợ Chu thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.
Điểm giao cắt giữa đường Hồ Chí Minh với tuyến đường Chợ Chu - Lam Vỹ, tại km 214+800 thuộc địa phận xóm Nản Dưới, thị trấn Chợ Chu thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng (từ ngày 1-3-2019), tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện Định Hóa đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương đi lại của người dân. Tuy nhiên, hiện nay, trên tuyến đường này xuất hiện một số điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện Định Hóa có tổng chiều dài 11,4km, chạy qua địa bàn 3 xã, thị trấn gồm: Chợ Chu, Phượng Tiến và Tân Dương. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên tuyến đường này hiện có 3 điểm giao cắt lớn với các tuyến đường liên xã do huyện quản lý gồm: Điểm giao cắt với tuyến đường Chợ Chu - Lam Vỹ tại Km 214+800 thuộc địa phận xóm Nản Dưới, thị trấn Chợ Chu; điểm giao cắt với tuyến đường Chợ Chu - Phượng Tiến tại Km213+600 thuộc địa phận xóm Phỉnh, xã Phượng Tiến và điểm giao cắt với tuyến đường Tân Dương - Tân Thịnh tại Km212+200 thuộc địa phận xóm Chũng, xã Tân Dương. Mặc dù, tại các điểm giao cắt này đều có biển cảnh báo để các phương tiện chú ý quan sát và giảm tốc độ khi đi đến đoạn đường giao nhau. Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện lưu thông đến những điểm giao cắt này không chú ý quan sát và giảm tốc độ nên đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc. Theo thống kê, từ đầu tháng 3 đến nay, tại các điểm giao cắt giữa đường Hồ Chí Minh với các tuyến đường liên xã đã xảy ra hàng chục vụ va chạm giao thông, trong đó có 3 vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 3 người bị thương nặng.

Có mặt tại điểm giao cắt giữa đường Hồ Chí Minh với tuyến đường Chợ Chu - Lam Vỹ, tại km 214+800 thuộc địa phận xóm Nản Dưới, thị trấn Chợ Chu vào chiều ngày 22-3, chúng tôi chứng kiến cảnh tượng các phương tiện thản nhiên “phóng” từ đường liên xã đi ra, trong khi nhiều phương tiện lưu thông trên đường Hồ Chí Minh đang đi với tốc độ cao bị bất ngờ, phải phanh gấp để tránh va chạm.  Ông Nguyễn Văn Tý, người dân xóm Nản Dưới, thị trấn Chợ Chu cho biết: Tôi sinh sống và bán hàng tại khu vực này hơn 20 năm nay nhưng chưa bao giờ thấy xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông như thời gian gần đây. Cách đây vài ngày, 1 người dân ở xóm Nản Dưới điều khiển xe máy từ thị trấn Chợ Chu đi xã Tân Dương, đến đoạn đường này do không chú ý quan sát đã xảy ra va chạm với xe ô tô tải đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh. Hậu quả, người điều khiển xe máy bị thương nặng, hiện vẫn đang cấp cứu ở Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Ông Lý Văn Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Chu cho biết: Mặc dù tại các điểm giao cắt đều có hệ thống biển cảnh báo về đoạn đường giao nhau với đường ưu tiên. Tuy nhiên hầu hết người tham gia giao thông đều không chú ý đến những biển báo này. Người dân đề nghị cần phải bố trí thêm các gờ giảm tốc để phương tiện khi lưu thông đến đoạn đường này buộc phải giảm tốc độ nhằm tránh những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trao đổi  với chúng tôi, Ông Phạm Mai Sơn, Phó Trưởng Phòng Điều hành Dự án 6 thuộc Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết: Theo hồ sơ thiết kế ban đầu, tại các điểm giao cắt giữa đường Hồ Chí Minh với đường dân sinh phải có biển cảnh báo và  gờ giảm tốc. Tuy nhiên, do chất lượng mặt đường dân sinh không đảm bảo cho việc đắp gờ giảm tốc nên chúng tôi chỉ có thể lắp đặt biển cảnh báo tại các vị trí này.

Bên cạnh 3 điểm giao cắt với các tuyến đường liên xã nói trên, tại khu vực đông dân cư sinh sống thuộc địa phận từ xóm 1 đến xóm 6, xã Tân Dương (từ Km212+500 đến Km213+600) cũng thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Theo quy định, trên đoạn đường có biển cảnh báo khu vực đông dân cư, các phương tiện chỉ được phép chạy với tốc độ tối đa là 50km/h. Tuy nhiên, có mặt trên đoạn đường này, chúng tôi chứng kiến nhiều phương tiện chạy với tốc độ từ 70-80km/h. Trong khi đó, tình trạng người dân băng qua đường diễn ra khá phổ biến. Bà Phạm Thị Lan, người dân xóm 4, xã Tân Dương phản ánh với chúng tôi: Do đoạn đường này khá thẳng và rộng nên hầu hết các phương tiện đều phóng rất nhanh. Từ khi tuyến đường Hồ Chí Minh đi vào hoạt động đến nay, đã có rất nhiều trường hợp phương tiện đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh với tốc độ cao xảy ra va chạm với người dân khi đi sang đường.

Một trong những điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông khác trên tuyến đường Hồ Chí Minh đó là đoạn ngã 5 thị trấn Chợ Chu. Tại đây, mặc dù đã có hệ thống biển cảnh báo và đèn tín hiệu giao thông nhưng do ý thức chấp hành Luật giao thông của người chưa nghiêm túc nên giao thông tại khu vực này khá lộn xộn. Tình trạng người dân vượt đèn đỏ vẫn diễn ra tương đối phổ biến. Đặc biệt là tại vị trí hướng rẽ từ Bệnh viện đa khoa huyện và UBND thị trấn Chợ Chu đi ra hướng ngã 5. Mặc dù tại vị trí này có biển cấm rẽ trái, nhưng hầu hết các phương tiện đều không chấp hành dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Thiện Mạnh, Đội phó Đội Cảnh sát Giao thông, Công an huyện Định Hóa cho biết: Mặc dù tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện Định Hóa đã chính thức đi vào hoạt động gần 1 tháng, nhưng đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông của huyện vẫn chưa được giao nhiệm vụ tuần tra, xử lý vi phạm trên tuyến đường này. Vì vậy, tình trạng người dân vi phạm Luật giao thông diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là các lỗi như: Không đội mũ bảo hiểm; phóng nhanh, vượt ẩu; chở quá số người quy định…

Trước thực trạng nêu trên, thiết nghĩ, huyện Định Hóa cần sớm có giải pháp nhằm giảm bớt nguy cơ tai nạn giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn huyện. Trước hết, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông của người dân; đồng thời, đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm giao nhiệm vụ tuần tra, xử lý vi phạm trên tuyến đường Hồ Chí Minh cho lực lượng Công an giao thông của huyện để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Nguyên Ngọc
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Phòng PC08, PC06, PK02 - Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 211 phương tiện các loại (gồm 188 xe mô tô và 23 xe ô tô) vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở...
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE