Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tuyên truyền về an toàn giao thông qua bài giảng
Cập nhật ngày: 01/04/2019 09:55 (GMT +7)
 Thầy Hồng hướng dẫn học sinh trong giờ Tin học.
Thầy Hồng hướng dẫn học sinh trong giờ Tin học.

Với sáng kiến hay, sáng tạo về chủ đề an toàn giao thông (ATGT) được đưa vào bài giảng để truyền đạt cho học sinh, ngày 24-3 vừa qua, thầy giáo Hà Quang Hồng (37 tuổi), giáo viên dạy Tin học, Trường THPT Sông Công đã vinh dự được nhận giải Nhất Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Bộ Giáo dục và đào tạo, Ủy ban ATGT Quốc gia, Công ty Honda Việt Nam đồng tổ chức.

Chúng tôi gặp thầy giáo Hà Quang Hồng khi thầy đang hướng dẫn học sinh thực hành các thao tác soạn thảo văn bản. Học sinh khá đông, nhưng thầy vẫn đi đến chỗ ngồi của từng học sinh để hướng dẫn các em những thao tác mà các em còn chưa biết. Hết giờ dạy, chúng tôi mới có dịp trò chuyện với thầy Hồng lâu hơn và được thầy chia sẻ nhiều về kinh nghiệm giảng dạy cũng như những cố gắng, nỗ lực của bản thân để có thể đoạt giải Nhất Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho giáo viên, học sinh trên cả nước. Thầy chia sẻ: Tôi biết, Cuộc thi này đã được tổ chức 5 năm nay. Năm 2017, tôi có tham gia dự thi một lần, nhưng không được giải. Cuối năm 2018, tôi lại tiếp tục đăng ký tham gia, và lần này tôi đã may mắn được giải.

Chúng tôi thắc mắc, vì sao một thầy giáo dạy Tin học lại có ý tưởng tham gia Cuộc thi về chủ đề ATGT thì được thầy cho biết: Tôi nhận thấy, tai nạn giao thông hiện nay là một vấn đề quan trọng, mình phải làm gì đó để có thể truyền đạt các kiến thức về ATGT cho học sinh hiểu và chấp hành luật khi tham gia giao thông để bảo vệ tính mạng bản thân và những người xung quanh. Do đó, trong các bài giảng trên lớp, tôi luôn lồng ghép những nội dung, kiến thức về ATGT để truyền đạt cho học sinh, từ đó giúp các em có thêm kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông.

Lật giở từng trang trong bài dự thi thầy Hồng lưu lại, chúng tôi thấy có 2 câu hỏi chính, đó là: Theo thầy cô, để tổ chức thực hiện giáo dục ATGT trong nhà trường đạt hiệu quả cao cần thực hiện những nguyên tắc nào?; Tại trường đang công tác, thầy cô đã có những sáng kiến nào nhằm góp phần nâng cao hiệu quả khi triển khai chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười ngày mai” cấp trung học phổ thông? Mỗi câu hỏi đều được thầy Hồng sưu tầm tài liệu, số liệu, hình ảnh, video clip… một cách công phu, sinh động và trình bày khoa học.

Để có thể đạt được thành tích cao, bên cạnh sự ủng hộ của Ban giám hiệu Trường THPT Sông Công, các thầy, cô giáo trong Nhà trường, còn có sự “đồng hành” của các em học sinh cùng tham gia vào bài giảng dưới sự hướng dẫn của thầy. Em Hoàng Khánh Ly, học sinh lớp 11B1 cho biết: Sau khi được thầy Hồng hướng dẫn, nhóm chúng em đã sưu tầm các clip về vấn đề ATGT trên các trang mạng. Bên cạnh đó, chúng em còn quay thêm các video clip về ATGT để hình ảnh sát với thực tế tại địa phương, sau đó dựng lại video bằng các phần mềm chỉnh sửa video mà thầy Hồng đã hướng dẫn để thuyết trình…

Được biết, Cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai” là cuộc thi lớn (với hàng triệu bài dự thi), thu hút đông đảo giáo viên THCS, THPT và học sinh tham gia, vì thế thầy Hồng đã chú tâm, đầu tư để hoàn thành bài dự thi của mình một cách hoàn chỉnh, hệ thống. Để hoàn thành bài dự thi, mỗi giáo viên, học sinh tham gia phải trải qua 2 vòng thi: Vòng 1 là phần thi trắc nghiệm và tự luận, giáo viên thực hiện tại trường và gửi bài dự thi về Ban Tổ chức cuộc thi; Vòng 2 được tổ chức tại T.P Nha Trang (Khánh Hòa), sau khi thiết kế tiến trình giảng dạy tại trường, giáo viên thuyết trình nội dung bài giảng và phản biện các ý kiến của Ban Tổ chức cũng như giáo viên các trường khác cùng tham gia dự thi. Với sự tự tin và am hiểu về kiến thức ATGT, thầy Hồng đã xuất sắc vượt qua các thí sinh giành 1 trong 9 giải Nhất dành cho giáo viên THPT trên cả nước tham gia dự thi.

Nói về những kế hoạch, dự định thời gian tới, thầy Hồng bày tỏ: Tôi mong rằng, qua cuộc thi và các bài giảng trên lớp của tôi về vấn đề ATGT trong trường học, ý thức tham gia giao thông cũng như kỹ năng xử lý tình huống giao thông của các em học sinh ngày càng được nâng cao, từ đó góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn.

Vi Vân
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE