Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Giải quyết kiến nghị của cử tri ở T.P Sông Công: Hiệu quả khi tăng cường hoạt động giám sát
Cập nhật ngày: 09/05/2019 09:02 (GMT +7)
 Một phần Khu tập thể cũ của Công ty TNHH MTV Diesel Sông Công, nơi hơn 30 hộ dân mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Một phần Khu tập thể cũ của Công ty TNHH MTV Diesel Sông Công, nơi hơn 30 hộ dân mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhằm đánh giá chính xác những kết quả, hạn chế và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND T.P Sông Công đã đẩy mạnh hoạt động giám sát chuyên đề về công tác này. Điều đó khiến UBND Thành phố, UBND cấp xã và các cơ quan chuyên môn vào cuộc tích cực, trách nhiệm hơn, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào bộ máy chính quyền.

Tháng 7-2017, HĐND T.P Sông Công ban hành Nghị quyết thành lập Đoàn Giám sát chuyên đề về kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến 3 kỳ họp HĐND T.P liền kề trước đó. Đoàn Giám sát gồm 15 thành viên và các đại biểu mời, chia làm 2 tổ tiến hành giám sát việc giải quyết 100% ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND Thành phố. Ngoài báo cáo tổng hợp của UBND Thành phố về kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Đoàn tổ chức giám sát trực tiếp tại cơ sở và các cơ quan chuyên môn, khảo sát thực tế một số nội dung mà cử tri có ý kiến (ưu tiên những vấn đề phức tạp, dư luận quan tâm hoặc cử tri có ý kiến nhiều lần). Qua khảo sát, giám sát trực tiếp, Đoàn có thông tin thực tế để so sánh với báo cáo, trả lời cử tri, chỉ ra những mặt được và chưa được.

Kết quả đợt giám sát chuyên đề này cho thấy, trong số 194 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến 3 kỳ họp thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố, tỷ lệ đã giải quyết xong đạt 61,86%, số ý kiến đang giải quyết chiếm trên 34%, còn lại là chưa hoặc không thể giải quyết. Theo ông Trần Triệu Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND T.P Sông Công, các ý kiến, kiến nghị được công nhận “đã giải quyết xong” tức là việc giải quyết đã dứt điểm và được cử tri đồng tình, hoặc đã đề ra được giải pháp phù hợp, lộ trình khả thi. Đối với những ý kiến, kiến nghị của cử tri đang và chưa được giải quyết, Đoàn chỉ ra hiện trạng thực tế và đề xuất, kiến nghị các giải pháp khắc phục. Đặc biệt là qua giám sát, Đoàn nêu rõ ưu điểm cũng như những tồn tại, hạn chế trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri của UBND thành phố và các cơ quan liên quan.

Từ việc tăng cường hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND T.P Sông Công về giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, vài năm gần đây, hiệu quả, chất lượng của công tác này ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ kiến nghị của cử tri được “giải quyết xong” tăng qua mỗi kỳ họp, nguyện vọng chính đáng của nhân dân từng bước được đáp ứng tốt hơn góp phần hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tháng 12-2018, HĐND T.P Sông Công tiếp tục ban hành Nghị quyết thành lập Đoàn Giám sát về kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, 5, 6 (tiếp sau các kỳ họp của đợt giám sát trước). Kết quả cho thấy, trong số 345 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến 3 kỳ họp này thuộc thẩm quyền của Thành phố, tỷ lệ đã giải quyết xong chiếm gần 76% (có kỳ họp tỷ lệ này đạt trên 82%). Không ít sự việc mà cử tri kiến nghị nhiều lần nay đã được giải quyết dứt điểm, thỏa đáng nên được nhân dân đồng tình.

Ví dụ điển hình về hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND T.P Sông Công đối với việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn là việc ban hành Nghị quyết hỗ trợ tiền điện thắp sáng cho những tuyến đường dân sinh trục chính trong các khu dân cư. Đây là vấn đề được rất nhiều cử tri quan tâm kiến nghị. Hay như việc khắc phục kịp thời tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số khu vực, cải thiện chất lượng điện sinh hoạt… Việc Đoàn Giám sát kiến nghị, đề xuất giải pháp để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở cho hơn 30 hộ dân sống tại Khu tập thể cũ của Công ty TNHH MTV Diesel Sông Công thuộc tổ 6, phường Mỏ Chè cũng là một ví dụ đáng đề cập. Ông Vũ Văn Dũng, một người dân sinh sống ở đây từ năm 1986, bày tỏ: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở cho chúng tôi gặp vướng mắc nhiều năm do lịch sử và hiện trạng nhà đất phức tạp, nay được giải quyết nên mọi người rất phấn khởi. Chúng tôi cám ơn các cấp, ngành của thành phố đã quan tâm giải quyết thỏa đáng.

Việc tăng cường giám sát chuyên đề của HĐND T.P Sông Công đối với công tác giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri khiến UBND thành phố, UBND cấp xã và các cơ quan chuyên môn vào cuộc tích cực, quyết liệt và trách nhiệm hơn là yếu tố giúp công tác này ngày càng hiệu quả. Ngay sau các kỳ họp HĐND Thành phố, UBND T.P Sông Công đều tổ chức hội nghị, phân công các cơ quan liên quan tham mưu giải quyết từng nội dung, thống nhất giải pháp và đề ra thời hạn cụ thể. UBND Thành phố coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm, xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, phân công lãnh đạo UBND chỉ đạo, theo dõi sát sao, đôn đốc thường xuyên việc giải quyết từng ý kiến. Anh Tạ Việt Duyên, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường T.P Sông Công cho biết: Lĩnh vực đất đai, môi trường luôn nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri. Từ sự đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND Thành phố, chúng tôi luôn nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là quan tâm giải quyết những phản ánh, kiến nghị của người dân…

Kinh tế - xã hội phát triển kéo theo nhiều vấn đề cần giải quyết, người dân ngày càng kỳ vọng vào các đại biểu và cơ quan dân cử, vào hệ thống chính quyền nói chung. Có thể nói, hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND T.P Sông Công và sự quan tâm, tích cực của UBND cùng cấp trong việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri thời gian qua đã giúp chính quyền đáp ứng tốt hơn kỳ vọng đó; để người dân thấy mình được tôn trọng hơn và tin tưởng hơn vào chính quyền.

Trần Quyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên tuyển dụng viên chức (giáo viên mầm non) cho Trường Mầm non Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, năm học 2020 - 2021, cụ thể:
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE