Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Không ngừng sáng tạo vì người lao động
Cập nhật ngày: 19/08/2019 10:18 (GMT +7)
 Kỹ sư Bùi Văn Thắng (người đứng thứ 3 từ trái sang) đang trao đổi công việc với các công nhân trong Công ty.
Kỹ sư Bùi Văn Thắng (người đứng thứ 3 từ trái sang) đang trao đổi công việc với các công nhân trong Công ty.

Hơn 4 năm làm việc cho Công ty Alutec Vina (Khu công nghiệp Điềm Thụy, Phú Bình), kỹ sư chế tạo máy Bùi Văn Thắng, Phó trưởng phòng bộ phận Press Mobile&LCD của Công ty thường xuống bộ phận trực tiếp sản xuất, thăm hỏi động viên công nhân và trao đổi với họ về những khó khăn, hạn chế trong quá trình lao động. Qua đó, anh đã tự nghiên cứu, sáng tạo nhằm cải cải tiến thiết bị giúp anh em công nhân đỡ vất mà vẫn nâng cao năng suất lao động.

Nhiều người coi anh Thắng như tấm gương trong phong trào thi đua lao động sáng tạo. Đề tài nghiên cứu sáng tạo cải tiến kỹ thuật mang tên “Hệ thống làm sạch mạt nhôm trên bề mặt sản phẩm LCD”, của anh được Công ty xếp loại A với giá trị làm lợi hàng tỷ đồng. Anh Thắng vui vẻ nói: Đề tài sáng tạo này không chỉ được Công ty khen thưởng mà vừa qua, tôi còn được Liên đoàn Lao động tỉnh vinh danh, tặng Bằng khen.

Anh Thắng cho biết thêm: Quan sát quá trình sản xuất của xưởng Press, tôi thấy công đoạn làm sạch sản phẩm LCD tốn nhiều nhân công, do người làm phải sử dụng súng xịt khí nén cầm tay để làm sạch từng lỗ ren. Hơn nữa, do công nhân dùng mắt thường để quan sát và vệ sinh 80 lỗ ren trên 1 tấm LCD nên rất dễ bị lỗi vì mạt nhôm không được làm sạch. Chưa kể, thời gian để hoàn thiện một sản phẩm tốn 2 phút 45 giây và cần tới 3 công nhân thực hiện các thao tác.

Sau 2 tháng nghiên cứu và nhiều lần thử nghiệm, anh Thắng đã thiết kế được hệ thống vòi xịt cho 80 lỗ ren trên thanh LCD. Máy làm sạch lỗ ren hoạt động dựa trên nguyên lý của hệ thống cảm biến và các van điện từ điều khiển khí nén. Công nhân chỉ cần đưa sản phẩm vào vị trí gá đặt rồi ấn nút, hệ thống điện sẽ điều khiển toàn bộ vòi xịt khí nén tiếp xúc đúng với vị trí các điểm cần làm sạch. Khi vòi phun đi xuống tiếp xúc với sản phẩm, toàn bộ hệ thống vòi phun khí sẽ làm việc cùng lúc xịt vào 80 lỗ ren nhờ cảm biến điện. Ưu điểm nữa là thời gian hoàn thiện làm sạch 1 sản phẩm chỉ mất 32 giây và cũng chỉ cần 1 công nhân đứng điều khiển máy thay vì 3 người làm thủ công như trước đây. Theo tính toán, sáng kiến này của anh Thắng đã làm lợi cho Công ty trên 1,3 tỷ đồng/năm.

Ngoài sáng kiến máy làm sạch lỗ ren của sản phẩm LCD bằng khí nén, kỹ sư Bùi Văn Thắng còn nghiên cứu, sáng tạo thành công hệ thống an toàn cho máy dập thanh phôi định hình. Trước đây, để dập được khuôn hình (thanh nhôm để gắn các linh kiện điện tử của ti vi), công nhân phải dùng tay đưa thanh phôi vào khuôn máy, khi máy dập xong lại dùng tay nhấc ra. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động . Từ thực tế này, anh Thắng đã mày mò, vận dụng kiến thức để sáng tạo công cụ đưa thanh phôi vào máy dập thay cho bàn tay con người.

Luôn mang trong lòng tâm niệm, làm sao để anh em công nhân có điều kiện làm việc tốt nhất, đỡ vất vả nên đầu năm 2019, anh Thắng tiếp tục nghiên cứu, cải tiến hệ thống băng tải để chuyển sản phẩm đến các bộ phận trong cùng 1 dây chuyền sản xuất. Khi băng tải này được áp dụng, người công nhân không phải vận chuyển thủ công bằng xe đẩy như trước đây nữa. Sáng kiến này của anh Thắng cũng đã được Công ty biểu dương, khen thưởng.

Không tự bằng lòng với những gì mình đã làm được, kỹ sư Bùi Văn Thắng vẫn luôn chủ động tìm tòi, sáng tạo để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như làm sao hỗ trợ tốt nhất cho người công nhân. Nói về kỹ sư Bùi Văn Thắng, anh Vũ Đình Thuần, Tổ trưởng sản xuất bộ phận Press nói: Nhờ những sáng tạo của anh Thắng mà đội ngũ công nhân chúng tôi được giải phóng sức lao động, hiệu quả công việc được nâng lên, chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn. Còn chị Hoàng Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Alutec Vina cho biết: "Những năm qua, bằng nỗ lực trong công việc và những sáng tạo của mình, kỹ sư Bùi Văn Thắng như một tấm gương để mọi người noi theo. Anh Thắng đã truyền cảm hứng, tạo sức lan tỏa trong đội ngũ kỹ sư, công nhân trong Công ty tích cực tham gia phong trào thi đua lao động, sáng tạo".

Hoàng Anh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE