Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tâm huyết với nghề, mang lại niềm vui cho người bệnh
Cập nhật ngày: 03/07/2019 09:53 (GMT +7)
 Bác sĩ Nguyễn Thị Liệu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế T.X Phổ Yên thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm.
Bác sĩ Nguyễn Thị Liệu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế T.X Phổ Yên thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Liệu (sinh năm 1976), Bác sĩ Chuyên khoa I hồi sức - cấp cứu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế T.X Phổ Yên không chỉ tâm huyết với nghề, hết lòng vì người bệnh mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, góp phần chia sẻ khó khăn với cộng đồng.

Vì sức khỏe nhân dân

Khi nhắc đến bác sĩ Liệu, nhiều bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã dành cho chị sự yêu mến, cảm phục và lòng biết ơn, bởi với họ, chị là tấm gương thầy thuốc tận tụy, vì sức khỏe nhân dân. Chị Vũ Kiều Linh, một bệnh nhân ở xã Hồng Tiến cho biết: Được bác sĩ Liệu trực tiếp thăm khám, tôi thấy chị là người giàu tình cảm, gần gũi với bệnh nhân. Chị sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với người bệnh; chủ động tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, nắm bắt tâm lý người bệnh để kịp thời giúp đỡ, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo, song sự ra đi đột ngột của một người thân đã khiến chị Liệu quyết định thi vào Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên. Năm 2000, tốt nghiệp ra trường với tấm bằng xuất sắc, chị Liệu có nhiều cơ hội để tiếp tục học nâng cao trình độ hoặc làm việc tại một số bệnh viện lớn. Tuy nhiên, với mong muốn được khám, chữa bệnh cho những người dân nơi mình sinh ra, chị đã lựa chọn về công tác tại một cơ sở y tế ở huyện Phổ Yên (nay là T.X Phổ Yên), đến năm 2003, làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phổ Yên (nay là Trung tâm Y tế T.X Phổ Yên).

Hồi sức - cấp cứu là một lĩnh vực khó và khá vất vả trong ngành y. Không chỉ thường xuyên tham gia các ca trực mà nhiều khi, đứng trước ranh giới giữa sự sống và cái chết của bệnh nhân, bác sĩ phải đưa ra quyết định chỉ trong vài phút. Hơn nữa, nơi đây cũng là nơi dễ xảy ra xung đột giữa người nhà và nhân viên y tế nếu như họ chưa hiểu hết quy trình hồi sức của bác sĩ. Nhiều năm công tác trong ngành, chị Liệu cùng đồng nghiệp đã không ít lần phải đối mặt với những khó khăn để giành lại sự sống cho người bệnh. Đơn cử như gần đây nhất, khi nhận được thông tin một bệnh nhân nam gần 50 tuổi, bị sốc phản vệ do sử dụng thuốc, đã ngưng tuần hoàn tại Trạm y tế xã Tiên Phong. Thời gian cấp bách, thông qua điện thoại, chị Liệu đã phối hợp, hướng dẫn nhân viên Trạm y tế xã thực hiện các bước cấp cứu cơ bản (khai thông đường thở, thổi ngạt cho bệnh nhân, ép tim ngoài lồng ngực…), đồng thời, chỉ đạo đội cấp cứu y tế của trung tâm khẩn trương thực hiện chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Tại Trung tâm Y tế Thị xã, bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời và tỉnh táo trở lại, xuất viện sau 3 ngày.

Ngoài tận tụy với công tác khám chữa bệnh, chị Liệu còn đam mê nghiên cứu khoa học với 6 với đề tài cấp cơ sở, đang được ứng dụng tại Trung tâm Y tế Thị xã, như: Khảo sát rối loạn chuyển hóa mỡ cho bệnh nhân đái tháo đường; Khảo sát và đánh giá, quản lý thực trạng tăng huyết áp; Đánh giá hiệu quả điều trị của các bệnh nhân tăng huyết áp… Với những nỗ lực không ngừng, năm 2011, bác sĩ Liệu được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Khám bệnh, năm 2017 được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Y tế T.X Phổ Yên. “Trong suốt 19 năm công tác, thấm nhuần lời dạy “Lương y như từ mẫu” của Bác, là một đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, tôi thấy trách nhiệm của mình với người bệnh vô cùng lớn. Do đó, tôi luôn làm việc bằng thái độ nghiêm túc, niềm vui của người bệnh chính là động lực giúp tôi gắn bó với nghề hơn” - chị Liệu bộc bạch.

Trách nhiệm với cộng đồng

Không chỉ tâm huyết trong công việc chuyên môn, chị Liệu còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Năm 2010, chị Liệu đã đứng ra thành lập Câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ Phổ Yên, với mong muốn có nhiều hơn nữa những hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ. Từ chỗ chỉ có 15 tình nguyện viên, đến nay, CLB đã thu hút hơn 60 người là những bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế của các cơ sở y tế, phòng khám trên địa bàn T.X Phổ Yên, tham gia hoạt động khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo tại các xã, phường.

Những ngày đầu thành lập, CLB hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn kinh phí do các tình nguyện viên tự đóng góp nên gặp không ít khó khăn. Với vai trò là chủ nhiệm CLB, ngoài thời gian làm việc, chị Liệu đã tranh thủ đi vận động, quyên góp từ các cá nhân, tập thể có tấm lòng hảo tâm để có kinh  phí hoạt động. Ban đầu, nhiều người còn bày tỏ sự e ngại do chưa tin tưởng, nhưng rồi bằng những việc làm cụ thể, CLB ngày càng nhận được sự ủng hộ và phát triển. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc cho trên 2.500 lượt người ở 14 xã, phường, kinh phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó, thông qua các hoạt động khám, chữa bệnh, chị Liệu cũng tích cực tìm hiểu các hoàn cảnh khó khăn để kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng.

Nhận xét về bác sĩ Liệu, Giám đốc Trung tâm Y tế T.X Phổ Yên Hoàng Thái Sơn khẳng định: Dù ở cương vị nào, bác sĩ Liệu đều hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác quản lý điều hành, được cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế Thị xã, ngành Y tế tỉnh ghi nhận, đánh giá cao. Không chỉ tiên phong, gương mẫu trong công việc, bác sĩ còn thường xuyên quan tâm, giáo dục nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, viên chức của Trung tâm Y tế Thị xã về nghĩa vụ của ngành Y, ý thức trách nhiệm đối với người bệnh. Với những đóng góp tích cực đó, hằng năm, bác sĩ Liệu đã được các cấp, ngành tuyên dương, khen thưởng.

Trịnh Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 02/6/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE