Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

5G đem đến cơ hội gì cho Việt Nam?
Cập nhật ngày: 17/12/2020 18:32 (GMT +7)

Việc làm chủ thiết bị 5G có ý nghĩa chiến lược quốc gia và Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới có thể sản xuất thiết bị 5G. Đây là một bước tiến quan trọng để vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa đảm bảo tốt về an ninh - quốc phòng.

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) tổ chức Tọa đàm “5G đem đến cơ hội gì cho Việt Nam?” nhằm thông tin đầy đủ đến người sử dụng về các vấn đề liên quan đến dịch vụ 5G và việc triển khai dịch vụ này tại Việt Nam, đồng thời đề cập đến sự tác động của 5G đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Tham gia buổi tọa đàm có đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), các mạng di động như VinaPhone, Viettel, MobiFone... Buổi tọa đàm có sự tham gia của các nhà sản xuất thiết bị 5G, các chuyên gia viễn thông và chuyên gia kinh tế, Hiệp hội Internet Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung… Ngoài ra, còn có sự góp mặt của hơn 50 phóng viên là thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam đến từ 40 cơ quan báo chí trên cả nước.

Hiện cả 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone đều đã triển khai mạng 5G tại hai thành phố Hà Nội và T.P Hồ Chí Minh. Với tốc độ cao hơn 10 lần so với 4G hiện tại, 5G được kỳ vọng sẽ giải quyết các bài toán khó hơn về mạng dữ liệu, mang tới những trải nghiệm tốc độ mượt mà hơn.

5G hứa hẹn không chỉ có tốc độ Internet nhanh hơn trên các thiết bị di động mà còn hứa hẹn mang lại nhiều tiện ích cho đời sống hàng ngày. Cho đến thời điểm này, 5G đang được ứng dụng nhiều trong thực tế ảo với trò chơi và ứng dụng tương tác khác của VR. Nhiều công ty công nghệ đã thử nghiệm 5G hỗ trợ điều khiển ô tô tự lái do độ trễ rất thấp. Nhờ có kết nối 5G, tất cả phương tiện lưu thông trên đường đều có thể “nói chuyện” với nhau có thể làm cho việc đi lại hiệu quả hơn và an toàn hơn. 5G còn được ứng dụng cho dịch vụ y tế từ xa. 5G sẽ cho phép bác sĩ thực hiện nhiều ca phẫu thuật cho bệnh nhân từ xa bằng việc điều khiển cánh tay robot với độ chính xác đến từng milimet, giúp phẫu thuật từ xa trở thành lựa chọn an toàn hơn.

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), sau khi các doanh nghiệp thử nghiệm thương mại xong, các nhà mạng sẽ phải gửi báo cáo đánh giá về tính năng kỹ thuật, khả năng thương mại, nhu cầu thị trường, khả năng kinh doanh trong tương lai... để cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể ở đây là Bộ TT&TT hoàn thiện các cơ sở pháp lý. 

Theo ông Nhã, việc triển khai 5G tại Việt Nam sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của thị trường. Do vậy, có thể 5G có thể không được phủ sóng rộng khắp trên toàn quốc mà trước mắt sẽ là một số thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh.

Lý do lựa chọn các địa phương này bởi đây là những khu vực có mật độ người sử dụng thiết bị di động lớn và nhu cầu cao về tốc độ. Bên cạnh đó, 5G cũng có thể được triển khai ở các khu công nghiệp, những nơi có nhu cầu thiết kế, vận hành, xây lắp các nhà máy thông minh, Bộ TT&TT kỳ vọng sẽ sớm triển khai dịch vụ này ngay trong năm 2021.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, đại diện nhà mạng VinaPhone cho biết, qua quá trình thử nghiệm kỹ thuật tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, mạng 5G cho tốc độ tải về đường xuống (download) nhanh gấp 10 lần, còn độ trễ giảm đi 10 lần so với mạng 4G.

Với MobiFone, nhà mạng này đã lắp đặt xong và đang test thử tốc độ 5G. Ở điều kiện tiêu chuẩn, kết quả tương đối khả quan khi tốc độ download đạt khoảng 1.3 Gbps. Theo dự báo, tốc độ của 5G chưa phải đã dừng lại ở đây mà sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Theo nhà mạng Viettel, trên toàn mạng lưới của đơn vị này hiện có khoảng 8.000 thiết bị đầu cuối có khả năng tương thích với mạng 5G. Tuy nhiên, do vùng phủ hẹp, hiện mới chỉ có vài trăm thiết bị được kết nối với mạng thử nghiệm. Tốc độ trung bình trên thực tế hiện đạt khoảng 500-600 Mbps.

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Vũ Thế Bình cho rằng: "5G tạo ra rất nhiều cơ hội cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động, dựa trên các yếu tố khả năng triển khai IoT, độ trễ thấp, tính năng nâng cao... tạo ra nhiều cơ hội".

Thời điểm triển khai 5G phù hợp cũng là vấn đề cần tính đến: "Nếu chúng ta triển khai 5G muộn sẽ biến cơ hội thành thách thức, sẽ đi sau, không đuổi kịp các nước, hạn chế phát triển kinh tế - xã hội. Nếu triển khai sớm quá, tốn kém lớn hạ tầng đầu tư của doanh nghiệp" – nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng nêu quan điểm.

Tại Tọa đàm, các đại biểu tham dự thống nhất cho rằng, việc làm chủ thiết bị 5G có ý nghĩa chiến lược quốc gia và Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới có thể sản xuất thiết bị 5G. Hạ tầng viễn thông đang có sự chuyển dịch quan trọng từ hạ tầng tần số làm nền tảng nền kinh tế, trở thành hạ tầng nền tảng quốc gia quan trọng. Triển khai 5G tại Việt Nam đang thuận lợi khi các doanh nghiệp điện tử viễn thông Việt Nam đã chủ động sản xuất nhiều thiết bị thông tin, hạ tầng viễn thông, trong khi trước đây chúng ta phải đi mua, phụ thuộc vào các nhà sản xuất thiết bị nước ngoài về tần số.  Đây là một bước tiến quan trọng để vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa đảm bảo tốt về an ninh - quốc phòng./.


Theo ĐCSVN.VN
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Năm 2020 đánh dấu hơn 2 thập kỷ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) đồng hành cùng người dân Việt Nam. Prudential Việt Nam khẳng định một năm tăng trưởng bền vững, kinh doanh hiệu quả, tiếp tục ưu tiên hành động...
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ 15/5/2021.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Tỉnh Thái Nguyên hiện có tổng diện tích ao, hồ hơn 7.000ha, cộng với 12.000ha mặt nước các sông, suối, là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân trong tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Tận dụng tiềm năng này, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn đã tích cực đưa các giống mới, có năng suất,...

Ảnh : Trần Minh

LIÊN KẾT WEBSITE