Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Bức ảnh tàu vũ trụ Beresheet chụp. (Nguồn: theguardian.com)
Bức ảnh tàu vũ trụ Beresheet chụp. (Nguồn: theguardian.com)

Bức ảnh một phần của tàu vũ trụ Beresheet và hình ảnh Trái Đất từ đằng xa đã được gửi về cho Trung tâm Kiểm soát sứ mệnh tại Yehud, Israel.

Ngày 5/3, nhóm nghiên cứu hàng không vũ trụ Israel và quốc tế cho biết tàu vũ trụ đầu tiên của Israel đã gửi bức hình tự chụp đầu tiên về Trái Đất.

Trong thông báo mới đưa ra, các đối tác dự án cho biết bức ảnh một phần của tàu vũ trụ Beresheet và hình ảnh Trái Đất từ đằng xa đã được gửi về cho Trung tâm Kiểm soát sứ mệnh tại Yehud, Israel. Vị trí tàu vũ trụ Beresheet lúc đó cách Trái Đất khoảng 37.600km.

Trước đó, tối 21/2 theo giờ địa phương (sáng 22/2 theo giờ Việt Nam), tên lửa đẩy Falcon 9 do Mỹ sản xuất đã rời bệ phóng tại bang Florida (Mỹ), bắt đầu hành trình đưa tàu vũ trụ Beresheet của Israel lên Mặt Trăng.

Falcon 9 đã đưa tàu Beresheet lên quỹ đạo Trái Đất. Từ đây, tàu sẽ tự vận hành và thực hiện cuộc hành trình kéo dài khoảng bảy tuần, vượt qua chặng đường dài 6,5 triệu km để đáp xuống Mặt Trăng, dự kiến vào ngày 11/4 tới.

Tàu Beresheet nặng 585kg, được thiết kế đổ bộ lên Mặt Trăng và thả robot tự hành thám hiểm. Tàu vũ trụ này do tổ chức SpaceIL, một tổ chức thám hiểm phi lợi nhuận của Israel và tập đoàn công nghiệp hàng không Israel (IAI) chế tạo với chi phí 100 triệu USD. Việc phóng thành công tàu Beresheet sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong lĩnh vực không gian vũ trụ của Israel.

Dù chinh phục Mặt Trăng là nhiệm vụ chính, tàu Beresheet cũng mang theo một công cụ khoa học để đo từ trường Mặt Trăng, giúp các nhà khoa học hiểu thêm về quá trình hình thành của Mặt Trăng.

Ngoài ra, tàu Beresheet mang theo một thiết bị kỹ thuật số chứa các nội dung gồm Kinh thánh, tranh vẽ của trẻ em, các bài hát của Israel, ký ức của những người sống sót trong nạn diệt chủng Holocaust và lá cờ Israel.

Sau khi đáp thành công xuống Mặt Trăng, Israel sẽ trở thành quốc gia thứ tư có tàu đổ bộ lên Mặt Trăng sau Nga, Mỹ và Trung Quốc. Hiện tại nhiều nước có kế hoạch thực hiện chương trình thám hiểm Mặt Trăng, trong đó Ấn Độ kỳ vọng trở thành nước thứ năm thực hiện sứ mệnh không gian này và dự kiến đưa xe tự hành lên Mặt Trăng vào mùa Xuân này.

Nhật Bản cũng có kế hoạch đưa tàu đổ bộ nhỏ có tên SLIM lên Mặt Trăng trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến 2021 để nghiên cứu khu vực núi lửa trên vệ tinh tự nhiên này của Trái Đất.

Kể từ năm 1972, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tạm ngừng các sứ mệnh đưa nhà du hành lên Mặt Trăng nhưng những sứ mệnh này sẽ được tiếp nối sau khi năm 2017, Tổng thống Donald Trump chỉ đạo NASA tiếp tục theo đuổi các dự án thám hiểm Mặt Trăng.

Ngoài ra, NASA cũng có kế hoạch xây dựng một trạm không gian nhỏ, được đặt tên là Gateway, trên quỹ đạo của Mặt Trăng vào năm 2026./.

Nguồn:TTXVN/Vietnam+
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Hội đồng tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Thái Nguyên năm 2019 thông báo triệu tập thí sinh dự thi vòng 2 như sau:
Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4996/UBND-CNN về thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn do bệnh dịch tả lợn châu Phi và triển khai tái đàn sau dịch.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 98/Tháng 12 năm 2019-Báo Hằng tháng

Đầu đông, thời tiết mới se se lạnh, những bông hoa cúc họa mi đua nhau nở, nhưng nó cũng tàn rất nhanh, chỉ khoảng 2-3 tuần là hết. Mỗi năm chỉ một mùa duy nhất có cúc họa mi nở nên người ta thường tận dụng cơ hội, dành ra một chút thời gian để đến thưởng thức hương thơm thoang thoảng, ngắm nhìn...

Ảnh : T.H

LIÊN KẾT WEBSITE