Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phát hiện cá mập lai đầu tiên trên thế giới
Cập nhật ngày: 05/01/2012 08:16 (GMT +7)

Các nhà khoa học vừa thông báo họ phát hiện những con cá mập lai đầu tiên ở vùng biển của Australia và cho rằng chúng là kết quả của chiến lược đối phó với biến đổi khí hậu của cá mập.

Jess Morgan, một nhà nghiên cứu của Đại học Queensland tại Australia, nói rằng ông và các đồng nghiệp phát hiện những con cá mập lai trong một chuyến nghiên cứu ở vùng biển phía đông của Australia. Chúng là hậu duệ của hai loài cá mập vây đen là Carcharhinus limbatus (phân bố khắp toàn cầu) và Carcharhinus tilstoni (chỉ sống tại vùng biển ấm của Australia), AFP đưa tin.

 

“Phát hiện này khiến chúng tôi ngạc nhiên vì chưa ai thấy cá mập lai bao giờ. Ngay cả những người có trí tưởng tượng phong phú nhất cũng không nghĩ tới việc sẽ gặp cá mập lai. Đây là một biểu hiện của sự tiến hóa”, Morgan nói.

 

Theo Colin Simpfendorfer, một nhà nghiên cứu của Đại học James Cook, một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy hiện tượng giao phối chéo giữa giữa cá mập xảy ra ở 57 trong số hơn 300 loài cá mập.

 

Cá mập vây đen Australia nhỏ hơn một chút so với loài kia và chúng chỉ sống ở các vùng biển nhiệt đới. Song những con cá mập lai xuất hiện ở vùng biển cách bờ tới 2.000 km, nơi mà nhiệt độ của nước khá thấp. Điều đó có nghĩa là hậu duệ cá mập vây đen Australia có thể sống trong môi trường nước lạnh, nhờ đó khả năng thích nghi của chúng tăng lên tương lai, khi các tác động của biến đổi khí hậu khiến nhiều vùng biển nhiệt đới trở nên lạnh hơn.

 

Loài người đang đối mặt với một nghịch lý về biến đổi khí hậu. Sự ấm lên và tình trạng suy giảm diện tích băng ở Bắc Cực không làm tăng nhiệt độ ở mọi nơi trên địa cầu, mà lại làm giảm nhiệt độ ở những vùng thuộc vĩ độ thấp, khiến mùa đông ở bán cầu bắc trở nên lạnh hơn.

 

Trước kia những cơn gió gần cực bắc của trái đất chỉ di chuyển trong phạm vi Bắc Cực. Khi nền nhiệt ở Bắc Cực tăng, quỹ đạo quen thuộc của chúng bị phá vỡ khiến nhiều khối khí lạnh tiến về phía nam. Do tác động của những khối khí đó, nhiều vùng ở bán cầu bắc trở nên lạnh hơn. Hiện tượng này giúp chúng ta giải thích tại sao tuyết phủ kín nhiều vùng của nước Mỹ dù người dân ở những vùng đó chưa từng chứng kiến hiện tượng tương tự trong quá khứ.

 

“Nếu những con cá mập lai có thể chuyển phạm vi sinh sống tới những vùng biển lạnh thì mục đích của giao phối chéo là mở rộng phạm vi sinh sống. Giao phối chéo cho phép những con cá mập vốn chỉ sống tại vùng biển nhiệt đới có thể sống sót khi tiến vào vùng biển ôn đới”, Morgan nhận xét.

Theo Vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Hiện nay, lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên đã có sự thay đổi về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức. Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên thông báo về sự thay đổi như sau:

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 20-24oC
  • Khu vực phía Tây 18-23oC
  • Khu vực phía Nam 20-24oC
  • Khu vực phía Đông 18-23oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 39/2018/TT-BCT quy định kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa xuất khẩu trước và sau khi cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định nước nhập khẩu và việc tự...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo hàng tháng-số T11/2018

Hồ Núi Cốc có diện tích mặt nước trung bình 25 km², phía Đông giáp thành phố Thái Nguyên, phía Nam giáp thị xã Phổ Yên và thành phố Sông Công, phía Tây và phía Bắc giáp huyện Đại Từ. Hồ nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 16 km về phía Tây. Từ thành phố Thái Nguyên đi qua vùng chè Tân Cương...

LIÊN KẾT WEBSITE