Voi rừng bị thảm sát ở châu Phi

Cập nhật ngày: 21/02/2012 14:43
200 con voi rừng đã bị giết để lấy ngà ở Cameroon trong sáu tuần qua. Ngà voi sẽ được bán sang châu Á và châu Âu để lấy tiền phục vụ cho các cuộc chiến tương tàn ở miền Trung Phi.
Hơn 200 con voi bị giết trong sáu tuần ở Cameroon. Đây được xem là vụ thảm sát được thúc đẩy bởi nhu cầu cho ngà voi châu Á.
Hơn 200 con voi bị giết trong sáu tuần ở Cameroon. Đây được xem là vụ thảm sát được thúc đẩy bởi nhu cầu cho ngà voi châu Á.

Những kẻ săn trộm được cho là đến từ các nước láng giềng như Chad và Sudan.

 

"Những vụ việc như thế này là cực kỳ nghiêm trọng. Những kẻ săn trộm đang tàn sát loài voi để kiếm lợi nhuận từ việc buôn bán ngà voi quốc tế", thống đốc khu vực miền bắc, ông Cameroon Gambo Haman cho biết trên The Guardian.

 

Phát biểu trên đài phát thanh địa phương, ông Haman cho hay, bọn săn trộm giết voi để lấy ngà dễ dàng là nhờ sự tiếp tay của người dân địa phương - những người vui mừng vì được cung cấp thịt voi và thoát khỏi sự phá hoại mùa màng của voi.

 

Các nhà bảo tồn voi từ Quỹ cứu trợ động vật quốc tế (IFAW) cho biết vụ việc thảm sát loài voi trên đã làm khiến dân số loài voi giảm đáng kể, ước tính còn khoảng 1.000 - 5.000 con tại Cameroon.

 

AFP trích lời bà Celine Sissler-Bienvenu, thuộc IFAW nói rằng, tình trạng thợ săn được trang bị đầy đủ vũ khí vượt biên từ Sudan sang đây vào mùa khô để săn voi lấy ngà là rất phổ biến.

 

"Tuy nhiên, đây được xem là cuộc thảm sát loài voi chưa từng thấy từ trước đến nay tại Cameroon", bà Celine Sissler-Bienvenu nói. IFAW cho hay giới chức đã tìm thấy tổng cộng khoảng 200 xác voi trong khu bảo tồn, và e rằng số lượng voi bị giết còn nhiều hơn bởi có nhiều khu vực chưa được kiểm tra hết.

 

Ngà voi sẽ được đưa sang bán cho thị trường châu Á, châu Âu. Số tiền thu về thường được dùng để trang bị vũ khí cho những cuộc chiến tranh vùng miền, vốn thường xuyên diễn ra tại Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

 

Nhiều nước đã lên tiếng cảnh báo và yêu cầu Cameroon có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Theo bà Celine Sissler-Bienvenu, biện pháp duy nhất là chấm dứt nguồn cầu mua ngà voi, nhất là từ châu Á. Các tổ chức bào vệ động vật tại các nơi bị đe dọa cũng phải được trang bị đầy đủ vũ khí để chống lại những tay săn trộm. Một trong các kinh nghiệm bảo vệ động vật hoang có thể thấy ở Nam Phi, nơi chính phủ huy động cả quân đội để bảo vệ tê giác.

 

  • Theo VnExpress
  • Xem tin theo :
    Thư mời tài trợ Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về ATK Thái Nguyên
    Đóng góp ý kiến thực hiện Nghị quyết TW4 về xây dựng đảng
    Thái Nguyên - Đệ Nhất Danh Trà
    Sách ảnh phục vụ Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên - Việt Nam 2011

    Thời tiết

    (25°C-32°C)

    Giá vàng 9999

    Loại Tỉ giá
    SBJ 4112000
    SJC 4112000

    (Nguồn: SJC Hà Nội)

    Ngoại tệMua vàoBán ra
    EUR 26288.5 26750.01
    USD 20820 20870

    (Nguồn: VietcomBank)

    Chuyên cần học tập, nuôi dưỡng ước mơ

    Chuyên cần học tập, nuôi dưỡng ước mơ Biết con gái mê học môn Hóa, luôn có ước mơ trở thành Nhà Hóa học, bà Phạm Thị Trang ra sức khuyên bảo con nên lựa chọn một ngành học khác để lập thân, vì sợ theo ngành này sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe do hóa chất gây ra.

    Cháu Vi Thị Lan Hương mong được giúp đỡ

    Cháu Vi Thị Lan Hương mong được giúp đỡ Sinh năm 2001, nhưng đến nay cháu Vi Thị Lan Hương, dân tộc Nùng, ở xóm Đồng Rã, xã Dân Tiến (Võ Nhai) vẫn chưa được đi học, bởi cháu bị thiểu năng trí tuệ.

    Thông báo bán đấu giá tài sản

    Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên thông báo bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất khi nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất tại khu dân cư xóm Đồng Cạn, xã Mỹ Yên và khu dân cư (khu lẻ) xóm Gò, xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Cụ thể:

    Quảng cáo miến phí trên Báo điện tử
    Liên kết Cổng thông tin tỉnh

    TÌM KIẾM THÔNG TIN

    TÀI LIỆU HỎI-ĐÁP NGHỊ QUYẾT HỘI NGHỊ LẦN THỨ TƯ
BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM KHÓA XI
    Báo Thái Nguyên số 19-5-2012

    Năm nay đã 90 tuổi nhưng bà Triệu Thị Vinh, xóm Đồng Trãng, xã Yên Lãng (Đại Từ) vẫn lao động đỡ đần con cháu và là tấm gương ông, bà mẫu mực để con cháu noi theo.

    Ảnh : Việt Hoa

    Thông tin tuyên dụng
    CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT
    Chuyên mục Ô tô xe máy
    Nhiệt điện An Khánh
    Công ty CP BĐS Detech Lend Hà Nội