Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

“Cầu nối” đưa vốn ưu đãi đến hợp tác xã
Cập nhật ngày: 29/10/2020 11:20 (GMT +7)
 Số vốn vay ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh góp phần giúp HTX In và Sản xuất bao bì Thiên Hà (T.P Thái Nguyên) không ngừng phát triển sản xuất – kinh doanh.Số vốn vay ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh góp phần giúp HTX In và Sản xuất bao bì Thiên Hà (T.P Thái Nguyên) không ngừng phát triển sản xuất – kinh doanh.
Số vốn vay ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh góp phần giúp HTX In và Sản xuất bao bì Thiên Hà (T.P Thái Nguyên) không ngừng phát triển sản xuất – kinh doanh.Số vốn vay ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh góp phần giúp HTX In và Sản xuất bao bì Thiên Hà (T.P Thái Nguyên) không ngừng phát triển sản xuất – kinh doanh.

Cho vay lãi suất thấp và ổn định cùng với hoạt động tư vấn, hỗ trợ khách hàng thường xuyên là những ưu điểm nổi bật của Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh. Vì vậy, dù nguồn vốn không lớn nhưng Quỹ ngày càng cho thấy hiệu quả rõ rệt, góp phần giúp khu vực kinh tế tập thể (KTTT) của tỉnh không ngừng phát triển.

Gia đình ông Phạm Xuân Vường là thành viên Tổ hợp tác (THT) Cây ăn quả và Giống hoa lan xóm Na Long (xã Hóa Trung, Đồng Hỷ), thành lập năm 2015. Năm 2016, khi bắt tay xây dựng mô hình trồng và nhân giống hoa lan thương phẩm, gia đình ông được vay 200 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) tỉnh. Ông Vường nói: Tôi may mắn được tiếp cận nguồn vốn này trong thời điểm rất cần tiền để mở rộng sản xuất – kinh doanh. Lãi vay ở đây chỉ 6,3%/năm và luôn ổn định, thấp hơn ngân hàng, thủ tục vay cũng nhanh gọn, thuận tiện. Cùng với đó, gia đình tôi còn được cán bộ, nhân viên của Quỹ tư vấn việc hạch toán, lập phương án sản xuất để sử dụng nguồn vốn đạt hiệu quả cao nhất. Hết thời hạn vay 1 năm, tôi được đáo hạn và hiện dư nợ tại Qũy là 400 triệu đồng.

HTX In và Sản xuất bao bì Thiên Hà có trụ sở tại phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) cũng là một khách hàng quen thuộc của Quỹ. Giám đốc HTX, anh Nguyễn Tiến Dũng là một thanh niên (sinh năm 1990) mạnh dạn lập nghiệp khi số vốn và kinh nghiệm còn ít ỏi. Anh Dũng chia sẻ: Khi mới thành lập HTX vào năm 2014, chúng tôi gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Năm 2016, HTX được vay 250 triệu đồng từ Quỹ làm vốn lưu động, gia hạn từng năm và đến năm 2018 tiếp tục được Quỹ cho vay thêm 500 triệu đồng vốn trung hạn để mua sắm máy móc. Số vốn vay ưu đãi này rất có ý nghĩa với chúng tôi, giúp HTX vượt qua khó khăn, liên tục phát triển với doanh thu tăng trung bình 20%/năm (năm 2019 đạt 10 tỷ đồng)...

Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh thành lập năm 2009 với số vốn ban đầu được cấp từ ngân sách là 5 tỷ đồng, nay tổng vốn tăng lên 47,57 tỷ đồng (huy động từ các đơn vị thành viên 4,5 tỷ đồng); là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Liên minh HTX tỉnh, đóng vai trò như cầu nối tiếp nhận nguồn vốn ưu đãi KTTT từ ngân sách để triển khai cho các HTX/THT và thành viên HTX/THT vay phát triển sản xuất – kinh doanh. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ luôn được các cấp, ngành liên quan đánh giá thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ được giao, bảo toàn và phát triển tốt nguồn vốn.

Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, Quỹ đã triển khai cho vay 215 lượt dự án/phương án sản xuất – kinh doanh của các đơn vị KTTT và thành viên (doanh số cho vay đạt 71 tỷ đồng). Các khách hàng đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, thanh toán lãi và gốc đầy đủ, đúng hạn, không có nợ xấu. Đáng chú ý là nguồn vốn của Quỹ được ưu tiên giải ngân cho các HTX tại những địa phương xây dựng nông thôn mới, khu vực nông nghiệp, nông thôn (chiếm khoảng 70%). Qua đó góp phần đáng kể giúp các đơn vị KTTT ở nông thôn mở rộng sản xuất – kinh doanh, cải tiến trang thiết bị, kỹ thuật, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Thùy, Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh cho biết: Cùng với thẩm định chặt chẽ để đảm bảo cho vay đúng quy định, đúng đối tượng ưu tiên, chúng tôi coi trọng công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn. Thường xuyên nắm bắt tình hình khách hàng và có nhiều hình thức tư vấn, hỗ trợ thiết thực đi kèm. Mục đích cuối cùng là góp phần giúp các đơn vị KTTT và thành viên của họ vượt qua khó khăn về vốn để không ngừng phát triển.

Phương Điền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE