Cánh đồng mẫu lớn - hướng mở trong xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 14/08/2012 15:25
Trên cùng một cách đồng vận động bà con nông dân cấy cùng một loại giống lúa, cùng một thời điểm và đồng bộ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, qua đó giúp giảm chi phí và nâng cao giá trị trên 1 ha đất canh tác - Đó chính là mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” đã và đang được triển khai có hiệu quả tại huyện Phú Lương.
Cánh đồng Đồng Trầm với diện tích 15 ha được gieo cấy theo mô hình Cánh đồng mẫu lớn
Cánh đồng Đồng Trầm với diện tích 15 ha được gieo cấy theo mô hình Cánh đồng mẫu lớn

 

Tải về bộ xem flash để có thể xem video này.

 

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” vừa triển khai thí điểm thành công trên cánh đồng Làng Lê, xã Động Đạt (Phú Lương), anh Lê Văn Trọng, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Phú Lương cho biết: “Trong thực hiện xây dựng nông thôn mới ở Thái Nguyên việc dồn điền đổi thửa là việc làm khó khả thi vì địa hình tỉnh ta đồng ruộng không bằng phẳng như các tỉnh ở đồng bằng. Do đó, năm 2011 khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chọn Phú Lương thực hiện thí điểm mô hình “Cánh đồng mẫu lớn”, chúng tôi đã bàn bạc và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan để tuyên truyền, vận động bà con nông dân tham gia. Cánh đồng Làng Lê với diện tích trên 17ha được chọn làm thí điểm để triển khai mô hình với giống lúa BC15 - một giống lúa thuần mới có năng suất và chất lượng cao. Tham gia mô hình người dân được hỗ trợ 25.000 đồng/kg thóc giống, 60% phân bón, 100% vôi bột để khử chua đồng ruộng, đặc biệt bà con còn được cán bộ Trạm Khuyến nông, Phòng NN&PTNT huyện tư vấn, hướng dẫn cách gieo cấy, phòng trừ sâu bệnh, bảo quản sau thu hoạch... Do áp dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch nên năng suất, chất lượng thóc được nâng lên. Trung bình năng suất đạt 2,8-3 tạ/sào, tăng 15% so với giống lúa khang dân cũ, chất lượng gạo thơm, ngon”.

 

Từ kết quả này, trong vụ xuân 2011, huyện tiếp tục khuyến khích bà con thực hiện trong năm 2012. Ông Nguyễn Mạnh Liên, Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân xóm Làng Lê, xã Động Đạt cho biết: “Để vận động 76 hội viên Chi hội Nông dân xóm Làng Lê tham gia mô hình, Chi hội đã tích cực tuyên truyền để hội viên hiểu được ý nghĩa của việc triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn, đồng thời cán bộ các đoàn thể gương mẫu thực hiện trước, đối với những hộ chưa “thông” chúng tôi đến tận nhà để phân tích, vận động nên 100% các hộ đã tham gia triển khai ngay trong vụ xuân 2011 với giống lúa mới BC15. Bà đã con tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: máy cày, bừa, gieo sạ, máy phụt lúa khi thu hoạch… đã giúp giảm công lao động, cùng với đó việc sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh cũng được thực hiện theo hướng an toàn cho môi trường và con người, nên đã mang lại hiệu quả không chỉ giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng mà còn cải thiện được môi trường sống, tình trạng người dân sử dụng tràn lan các loại thuốc hoá học trừ sâu độc hại như trước đã không còn.”

 

Rời cánh đồng Làng Lê chúng tôi đến xóm Đồng Trầm, xã Động Đạt để tham quan mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” tại đây. Với diện tích 15 ha cánh đồng Đồng Trầm là nơi gieo trồng của nhân dân 3 xóm Đuổm, Đồng Nội và Đồng Trầm. Vụ mùa này, toàn bộ 15 ha đã được bà con gieo cấy cùng một loại giống BC15. Nhìn cánh đồng lúa đang kỳ ra nhánh xanh non mơn mởn anh Vũ Quý Thu, một nông dân xóm Đồng Trầm chia sẻ: “Tôi thấy việc triển khai theo mô hình này rất hay, trên cùng 1 cánh đồng mọi người cùng cấy 1 loại giống, cùng một thời điểm nên tình hình sâu bệnh giảm hẳn và việc phòng trừ sâu bệnh cũng rất thuận lợi, bà con tích cực đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sử dụng nên giảm được chi phí cho sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân”.

 

Hiệu quả việc triển khai mô hình cánh đồng mẫu lớn là rõ ràng, bởi với cách làm này đã giúp bà con giảm được chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, nhưng quan trọng hơn cả là đã làm cho người nông dân dần thay dổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ, để hướng đến nền sản xuất hàng hoá. Tuy nhiên, để việc triển khai mô hình này có hiệu quả thì vẫn rất cần sự quan tâm của các cấp chính quyền. Trao đổi với chúng tôi ông Lương Thanh Đao, Phó Chủ tịch UBND xã Động Đạt cho biết: Toàn xã có 23 xóm, việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đang được xã tích cực triển khai, đến tháng 9-2012 xã sẽ hoàn tất công tác quy hoạch. Trong quy hoạch sản xuất nông nghiệp, xã vận động bà con triển khai mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” để tiến đến xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh. Tuy nhiên, để xây dựng được nền sản xuất nông nghiệp hàng hoá bền vững, chúng tôi rất mong các cấp, ngành chức năng quan tâm đến vấn đề đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, kịp thời có những cơ chế, chính sách phù hợp để kết nối người nông dân với doanh nghiệp thu mua chế biến”.

 

Từ thành công bước đầu của mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” ở Động Đạt, vụ mùa năm nay Phòng NN&PTNT huyện Phú Lương tiếp tục mở rộng mô hình này ra các địa phương khác trên toàn huyện với các giống như: Sin6, TH3-3,Vn20, BC15 trên diện tích gần 230 ha. Với việc triển khai mô hình này, huyện Phú Lương mong muốn đây sẽ là một giải pháp quan trọng để giúp người nông dân từng bước xoá bỏ thói quen canh tác lạc hậu.

 

Ông Lương Thanh Đao, Phó Chủ tịch UBND xã Động Đạt: Hiện nay, toàn xã có trên 470 ha diện tích cấy lúa nhưng mới có khoảng 20% có kênh mương được cứng hoá, nên để phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hoá, xã mong được sự quan tâm của Nhà nước theo cơ chế đối ứng để xã hoàn thiện hệ thống kênh mương nội động tạo thuận lợi bà con sản xuất.
Ông Nguyễn Mạnh Liên, xóm Làng Lê, xã Động Đạt: Nhà tôi có 8 sào tôi đều thực hiện theo mô hình này, năng suất cây trồng cao, bà con trong xóm giờ không chỉ có đủ thóc ăn mà còn có dư thừa để bán nhưng vấn đề đầu ra sản phẩm không ổn định hay bị tư thương ép giá nên chúng tôi rất mong có sự quan tâm của các cấp, ngành để sản phẩm người nông dân làm ra có đầu ra ổn định.

 

 • Lan Anh
 • Xem tin theo :
  Nhóm sự kiện trong tỉnh
  HIÊN PHÁP NƯỚC CHXNCN VIỆT NAM 2013
  BIỂN VÀ HẢI ĐẢO VIỆT NAM
  Báo Xuân Giáp Ngọ 2014
  Thái Nguyên - Đệ Nhất Danh Trà
  SÁCH ẢNH PHỤC VỤ LIÊN FESTIVAL TRÀ THÁI NGUYÊN-VIỆT NAM LẦN THỨ 2, NĂM 2013
Picture book - republished with correction and addition - serves the second international tea festival, Thai Nguyen, 2013
经补充,修改并再版服务宣传2013年越南 - 太原第二届茶节的照片书
  50 năm Ngày thành lập Báo Thái Nguyên 25/8/1962 - 25/8/2012

  Đến trường bằng đôi chân của mẹ

  Đến trường bằng đôi chân của mẹ Lưu Trường Nam, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Cải Đan (T.X Sông Công) có khuôn mặt khôi ngô, sáng sủa, đôi mắt sáng và cách nói chuyện thông minh. Dù đôi tay và chân bị teo, thân hình nhỏ bé, không đi lại được nhưng 5 năm học vừa qua, em đã luôn cố gắng học tập và liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

  Mẹ già nuôi con tàn tật

  Mẹ già nuôi con tàn tật Từ nhiều năm nay, trong căn nhà nhỏ nằm khuất trong ngõ của xóm Bãi Á 2, thị trấn Chợ Chu (Định Hóa) có một người mẹ già, mắt đã mờ, tai không còn thính vẫn hằng ngày chăm sóc cho người con bị bại liệt.

  Thông báo tổ chức đấu giá tài sản

  1. Công ty cổ phần Dịch vụ Đấu giá Việt Nam tổ chức đấu giá tài sản như sau, tài sản bán đấu giá:

  TUYỂN SINH ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN 2014
  Quảng cáo miến phí trên Báo điện tử

  TÌM KIẾM THÔNG TIN

  NGÀY NÀY NĂM XƯA
  CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Số 31/Tháng 4 năm 2014-Báo hằng tháng
  TT NHA KHOA QUOC TE

  Được chiếu rọi bằng luồng ánh sáng hiếm có, chỉ kéo dài mỗi ngày một tiếng đồng hồ, hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) trong những khoảnh khắc ấy như một chốn thần tiên siêu thực, hiện tượng này chỉ xuất hiện trong tháng 1 và tháng 2 hằng năm. Khi luồng ánh sáng rực rỡ soi chiếu vào trong lòng hang, du khách được dịp chiêm ngưỡng rõ ràng hơn những khối núi đá kỳ vĩ vốn chỉ có thể nhìn thấy lờ mờ. Khó có thể hình dung mức độ kỳ công của thiên nhiên để tạo ra hang Sơn Đoòng, tất cả chỉ bắt đầu từ những dòng nước nhỏ chảy qua kẽ nứt của các khối núi đá. Những khối măng đá khổng lồ nằm trong lòng hang có thể cao tới 40m. Hiện tại, hang Sơn Đoòng đang giữ kỷ lục là hang động lớn nhất thế giới.

  Ảnh : TNĐT (G/t).

  Thông tin tuyên dụng
  BẢNG GIÁ ĐẤT 2014
  Chung tay phòng, chống may túy - HIV/AIDS
  Chuyên mục Ô tô xe máy
  Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG
  Việt Phượng SELICA
/UserFiles/File/2013/VietphuongSELICA.jpg
  Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên
  Nhiệt điện An Khánh
  Nước sạch và vệ sinh môi trường
  • Số 31/Tháng 4 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 30/Tháng 3 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 29/Tháng 2 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 28/Tháng 1 năm 2014-Báo hằng tháng
  • Số 27/Tháng 12 năm 2013-Báo hằng tháng
  • Số 26/Tháng 11 năm 2013-Báo hằng tháng
  • Số 25/Tháng 10 năm 2013-Báo hằng tháng
  • Số 24/Tháng 9 năm 2013-Báo hằng tháng
  • Số 23/Tháng 8 năm 2013-Báo hằng tháng
  • Số 22/Tháng 7 năm 2013-Báo hằng tháng