Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đoàn kết, đồng lòng vì mục tiêu chung
Cập nhật ngày: 10/07/2019 14:07 (GMT +7)
 Cán bộ xã Thành Công tham quan mô hình sản xuất chè an toàn tại xóm Bìa.
Cán bộ xã Thành Công tham quan mô hình sản xuất chè an toàn tại xóm Bìa.

So với các địa phương khác trên địa bàn T.X Phổ Yên, Thành Công là xã có xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới (XDNTM), với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và sự quyết tâm, đồng thuận cao từ nhân dân, diện mạo địa phương đã ngày càng khởi sắc. Đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM.

Những ngày này về xã Thành Công, tại các nhà văn hóa xóm, nhiều câu lạc bộ văn nghệ đang tích cực luyện tập để chuẩn bị cho buổi biểu diễn giao lưu chào mừng xã đạt chuẩn NTM. Trên các tuyến đường, từng tốp người khẩn trương quét dọn, phát quang bụi rậm, miệng nói cười rộn vang cả một góc làng... Ông Dương Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Thành Công cho biết: Xã Thành Công hiện có 4.000 hộ dân với gần 17.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 35%. Xác định XDNTM là nhiệm vụ quan trọng nên ngoài việc xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các chủ trương theo hướng dẫn của cấp trên, căn cứ vào thực tế của địa phương, xã tập trung nâng cao đời sống nhân dân và hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn. Để việc triển khai đạt hiệu quả, xã đã cử cán bộ, đảng viên trực tiếp xuống các xóm định hướng, hướng dẫn nhân dân thực hiện các mô hình phát triển kinh tế; đồng thời dự các buổi họp xóm cùng người dân, qua đó, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con, kịp thời đưa ra các giải pháp phù hợp.

Những năm qua, ngoài việc duy trì diện tích rừng sản xuất, người dân cũng chủ động đưa các giống chè cành vào trồng nhằm nâng cao năng suất. Hiện, toàn xã có trên 350ha chè kinh doanh với 13 làng nghề chè được UBND tỉnh công nhận. Chị Ôn Thị Tư, ở xóm Bìa cho biết: Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng sắn và một số loại cây ăn quả nhưng hiệu quả kinh tế không cao, năm 2015, được xã tuyên truyền, vận động, tôi đã đưa chè cành LDP1 vào trồng với diện tích 1.400m2. Bình quân một năm, diện tích trên cho thu hoạch gần 4 tạ chè búp khô, mang lại nguồn thu nhập trên 70 triệu đồng.

Bên cạnh đó, xã chú trọng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm với hơn 10 gia trại vừa và nhỏ, áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật, tăng số lứa vật nuôi xuất chuồng trong năm. Triển khai thực hiện các mô hình sản xuất cho thu nhập cao bằng việc đưa các giống lúa lai, cây màu cho năng suất cao vào gieo trồng tập trung với diện tích trên 30ha. Nhờ đó đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 41 triệu đồng (năm 2011 là 14 triệu đồng); tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8,3%.

Xác định kết cấu hạ tầng nông thôn có vai trò quan trọng, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, thời gian qua, xã đã tập trung, ưu tiên các nguồn lực để thực hiện hiệu quả nội dung này. Từ năm 2011 đến nay, nguồn vốn huy động XDNTM của xã đạt trên 175 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 30 tỷ đồng, hiến hơn 2.000m2 đất các loại và hàng nghìn ngày công lao động để thực hiện các tiêu chí NTM. Chỉ riêng năm 2018, xã đã xây mới 19 nhà văn hóa xóm, sửa chữa 7 nhà văn hóa xóm; thi công trên 30km đường giao thông các loại; trường học, trạm y tế xã được đầu tư nâng cấp, xây dựng khang trang... Theo ông Dương Đình Hùng, Bí thư Chi bộ xóm Thượng Vụ, thực hiện Chương trình XDNTM, xóm luôn tích cực tuyên truyền, vận động, tổ chức bàn bạc, thống nhất trong nhân dân về các khoản đóng góp, công khai, minh bạch các khoản thu chi nên bà con đồng thuận ủng hộ cao. Riêng năm 2018, xóm Thượng Vụ đã khởi công xây dựng 2 nhà văn xóm, tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng; bê tông hóa trên 5km đường giao thông nông thôn các loại và gần 1km kênh mương nội đồng.

Với những cách làm phù hợp, đến nay Thành Công đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được nâng lên; an ninh chính trị được giữ vững… Theo ông Dương Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã, thời gian tới xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân, huy động nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí; khuyến khích, ưu tiên thực hiện những mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao; tập trung cải thiện môi trường nông thôn...

Trịnh Phương
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp Bưu chính hàng đầu tại Việt Nam, với sứ mệnh: “Phục vụ cộng đồng và gắn kết mọi người bằng dịch vụ chất lượng, thân thiện, hiện đại”. Nhằm thực hiện chiến lược trở thành “Thương hiệu xuất sắc tại Việt...
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE