Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Gỡ khó cho các nhà đầu tư dự án ngoài ngân sách
Cập nhật ngày: 03/08/2019 10:53 (GMT +7)
 Dự án nhà máy gạch không nung, không trát (phố Giá 1, xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương) đang được đẩy nhanh tiến độ san lấp mặt bằng.
Dự án nhà máy gạch không nung, không trát (phố Giá 1, xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương) đang được đẩy nhanh tiến độ san lấp mặt bằng.

Những năm qua, huyện Phú Lương đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) có dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn. Từ sự hỗ trợ này, nhiều DN đã có tiến độ triển khai dự án khả quan hơn, thoát khỏi tình trạng đình trệ kéo dài.

Ông Hoàng Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Những năm gần đây, huyện đã và đang tận dụng triệt để lợi thế về giao thông và các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của địa phương để thu hút đầu tư. Cụ thể, nhằm phát huy lợi thế có 2 tuyến đường Quốc lộ 3 cũ và Quốc lộ 3 mới Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Kạn) chạy qua, huyện đang quy hoạch 2 cụm công nghiệp Yên Lạc và Yên Ninh (có vị trí gần kề với 2 tuyến đường trên). Ngoài ra, huyện cũng chú trọng phát triển vùng trồng chè theo hướng hữu cơ, kinh tế rừng, phát huy giá trị lịch sử - văn hoá của địa phương…, tích cực quảng bá thế mạnh để thu hút các nhà đầu tư.

Thực hiện mục tiêu được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015-2020, về việc xác định thu hút đầu tư phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, từ năm 2015 đến nay, huyện đã thu hút được 20 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách. Hiện, 9 dự án đã hoàn thành, 11 dự án đang bị chậm tiến độ (trong đó có 7 dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư của tỉnh, 3 dự án đang trong quá trình khảo sát, xây dựng hồ sơ; 1 dự án đang đợi quyết định chủ trương đầu tư).

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đa số dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách bị chậm tiến độ trên địa bàn huyện chủ yếu là do các DN gặp khó khăn trong việc thoả thuận với những hộ dân liên quan để giải phóng mặt bằng (GPMB). Ngoài ra, có một số DN vướng mắc về thực hiện thủ tục đầu tư hạng mục thành phần của dự án; nguồn lực tài chính còn hạn chế… Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN, đầu năm 2019, huyện đã tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện và những khó khăn, đề xuất của các chủ đầu tư dự án ngoài ngân sách để có biện pháp giải quyết. Theo đó, cuối tháng 3-2019, UBND huyện đã quyết định thành lập tổ tư vấn để hỗ trợ DN, phân công cụ thể cho mỗi thành viên theo dõi từng dự án. Nhiệm vụ của tổ là cập nhật thường xuyên tiến độ thực hiện các dự án để kịp thời nắm bắt những vướng mắc về thủ tục hành chính, sau đó phản ánh, tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho DN triển khai dự án; đồng thời phát hiện các dự án vi phạm quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường… Từ khi thành lập Tổ tư vấn đến nay, hằng tháng, huyện đều tổ chức họp Tổ để kiểm điểm, rà soát việc hỗ trợ DN, đánh giá tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn, kịp thời hỗ trợ giải quyết khó khăn.

Không chỉ vậy, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, cuối tháng 4 vừa qua, UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn nhằm huy động sự vào cuộc của các phòng, ban, chính quyền các xã, thị trấn giúp đỡ DN tháo gỡ vướng mắc. Bà Dương Thị Quỳnh, Trưởng ban Bồi thường GPMB, thành viên Ban chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách của huyện cho biết: Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các DN để định giá các thửa đất, từ đó sẽ thuận lợi hơn trong việc đưa ra mức đền bù với những hộ dân liên quan. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tư vấn cho DN cách thức tiến hành thoả thuận, đền bù GPMB theo đúng quy trình quy định để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhờ những biện pháp tháo gỡ quyết liệt của chính quyền các cấp, hiện nay, 5/11 dự án chậm tiến độ đang có tiến độ triển khai khả quan, thoát khỏi việc đình trệ kéo dài. Ông Hoàng Thái Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần Á Mỹ Phú Lương cho biết: Công ty đang triển khai dự án “Xây dựng nhà máy gạch không nung, không trát” tại phố Giá 1, xã Phấn Mễ. Dự án đã bị chậm tiến độ 2 năm do các hộ dân không đồng nhất về mức giá thoả thuận đền bù GPMB, có hiện tượng “cò mồi” đẩy giá lên cao… Tuy nhiên, giờ đây, được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, chúng tôi đã cơ bản thoả thuận được với 36 hộ dân để hoàn thành GPMB. Hiện, chính quyền xã đang hỗ trợ DN tuyên truyền tới 2 hộ dân có thửa đất ruộng nằm giáp mặt đường Quốc lộ 3 cũ để đạt được thoả thuận với mức giá đền bù GPMB tốt nhất. Qua đó, chúng tôi mới có thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường nội bộ đấu nối từ khu vực xây dựng nhà máy ra Quốc lộ 3 cũ.

Đối với những dự án còn lại, trong tháng 7 vừa qua, huyện đã tiếp tục tổ chức hội nghị để trao đổi về những vướng mắc, tồn đọng trong quá trình thực hiện. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đồng hành, tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện đầu tư thuận lợi nhất cho DN.

Phan Trang
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE