Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Hỗ trợ để các thành viên phát triển
Cập nhật ngày: 31/03/2020 09:39 (GMT +7)
 Nhờ được vay nguồn vốn ưu đãi, anh Dương Xuân Trường, xóm Phẩm 2, thành viên HTX chăn nuôi ngựa bạch xóm Phẩm có thêm kinh phí đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi ngựa khép kín với 30 ô ngăn.
Nhờ được vay nguồn vốn ưu đãi, anh Dương Xuân Trường, xóm Phẩm 2, thành viên HTX chăn nuôi ngựa bạch xóm Phẩm có thêm kinh phí đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi ngựa khép kín với 30 ô ngăn.

Với việc chú trọng nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm, quan tâm hỗ trợ về nguồn vốn, thời gian qua Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi ngựa bạch xóm Phẩm, xã Dương Thành (Phú Bình) đã trở thành địa chỉ tin cậy giúp các thành viên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Huyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX chăn nuôi ngựa bạch xóm Phẩm cho biết: Hàng chục năm trước, người dân xã Dương Thành đã nuôi ngựa để làm sức kéo thay trâu, bò. Theo thời gian, với những giá trị, lợi ích kinh tế đem lại, ngựa bạch trở thành hàng hóa, nuôi ngựa dần trở thành một nghề ở địa phương và phát triển nhanh chóng. Năm 2008, Hội Chăn nuôi ngựa bạch xã Dương Thành ra đời và đến năm 2011, HTX Chăn nuôi ngựa bạch xóm Phẩm, xã Dương Thành được thành lập với 42 thành viên. Năm 2014, làng Phẩm được công nhận là làng nghề chăn nuôi, chế biến các sản phẩm từ ngựa. 

Với mục tiêu giúp các thành viên trong HTX phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cuối năm 2013, sau khi nghiên cứu và áp dụng chuyển đổi theo Luật HTX 2012, HTX chăn nuôi ngựa bạch đã thay đổi phương thức kinh doanh để phù hợp với thị trường. Để hỗ trợ các thành viên, cùng với việc tăng cường tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, trao đổi kinh nghiệm về chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh cho đàn ngựa, HTX còn phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng tạo điều kiện ưu đãi về vốn vay, giúp các thành viên đầu tư, mở rộng sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, qua đó góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế của các hộ thành viên. 

Ông Dương Văn Chung, ở xóm Phẩm 1, một trong những thành viên được hỗ trợ vay vốn chia sẻ: Ngay khi mới tham gia HTX, năm 2011, tôi được tạo điều kiện vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư cho chăn nuôi. Cùng với đó, tôi được tham gia các lớp tập huấn kiến thức, trao đổi kinh nghiệm với các thành viên khác trong HTX, việc chăn nuôi ngựa của gia đình dần thuận lợi, phát triển. Đến nay, trung bình 1 năm tôi mua, chăn nuôi và xuất bán khoảng 80-100 con ngựa. Tháng 7 năm ngoái, tôi được vay 50 triệu từ nguồn quỹ Hội Nông dân tỉnh với lãi suất 0,7%/tháng trong thời hạn 3 năm, tôi liền mua thêm 1 con ngựa giá 28 triệu đồng, số tiền còn lại tôi nhập thêm thức ăn tinh cho ngựa. Sau hơn 4 tháng nuôi thì xuất bán, trừ chi phí tôi thu lãi gần 20 triệu đồng. 

Để tạo điều kiện cho HTX chăn nuôi ngựa bạch xóm Phẩm tiếp tục phát triển, thời gian qua, Quỹ Phát triển HTX (Liên minh HTX tỉnh) đã tạo điều kiện cho HTX vay 2 tỷ đồng từ nguồn vốn ưu đãi của tỉnh để các thành viên mở rộng sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi ngựa. Nhờ đó, thời gian qua, các hộ chăn nuôi đã chủ động đầu tư trong sản xuất, chăn nuôi và chế biến sản phẩm, trong đó 100% các hộ thành viên trong HTX đã đầu tư máy băm để chế biến thức ăn cho đàn ngựa và thiết bị nấu cao; 3 hộ đầu tư máy hút chân không, 1 hộ xây dựng kho đông lạnh; 100% các thành viên HTX đã được tập huấn về công tác an toàn vệ sinh lao động; sản phẩm cao ngựa của HTX được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, thông qua việc tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ Xuân, hội chợ mỗi xã, phường một sản phẩm của tỉnh, liên kết với Hội Đông y các tỉnh, chủ động quảng bá sản phẩm trên các mạng xã hội facebook, trang wed, các sản phẩm chế biến từ ngựa của HTX đã cung cấp đến thị trường trong cả nước, đưa doanh thu của HTX tăng lên qua mỗi năm. Năm 2019, doanh thu HTX đạt trên 5 tỷ đồng, thu nhập bình quân của hộ thành viên đạt từ 100 triệu đồng/năm. 

Nói về định hướng trong thời gian tới, ông Dương Văn Huyên chia sẻ thêm: HTX sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm từ chăn nuôi ngựa bạch, tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ các thành viên tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, xây dựng và phát triển thương hiệu ngựa bạch xóm Phẩm để từ đó thu hút thêm nhiều thành viên tham gia, tạo môi trường thuận lợi để nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế cho người dân.

Ngọc Ánh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2020/NĐ-CP, trong đó, quy định về xây dựng, quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE