Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Luôn phát huy tinh thần gương mẫu
Cập nhật ngày: 29/07/2019 18:25 (GMT +7)
 Mô hình làm kinh tế tại hộ gia đình CCB Nguyễn Ngọc Liên, xóm Gốc Vải đang là địa điểm được Hội CCB xã tổ chức cho nhiều hội viên khác đến  giao lưu, học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế.
Mô hình làm kinh tế tại hộ gia đình CCB Nguyễn Ngọc Liên, xóm Gốc Vải đang là địa điểm được Hội CCB xã tổ chức cho nhiều hội viên khác đến giao lưu, học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế.

Đó chính là phương châm xuyên suốt trong mọi hoạt động của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Yên Đổ (Phú Lương). Hội luôn đi đầu trong nhiều hoạt động do các cấp hội tổ chức, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần trong hội viên. Vừa qua, Hội CCB xã Yên Đổ đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014-2019.

Hội CCB xã Yên Đổ có hơn 400 hội viên đang sinh hoạt tại 17 chi hội. Theo ông Phùng Văn Công, Chủ tịch Hội CCB xã Yên Đổ: Với số lượng hội viên đông và chiếm đa số là những người lớn tuổi, hằng năm, chúng tôi luôn chú trọng công tác tuyên truyền để tập hợp đông đảo lực lượng tham gia các phong trào. Trước khi triển khai bất cứ hoạt động nào, chúng tôi cũng đều tổ chức họp, lấy ý kiến của các hội viên từ cấp xã đến xóm. Đồng thời, thông qua cuộc họp cũng kêu gọi hội viên phải có trách nhiệm tuyên truyền với gia đình gương mẫu trong thực hiện những công việc của địa phương. Nhờ vậy, hằng năm, hầu hết các hoạt động lớn nhỏ đều nhận được sự đồng thuận của các thế hệ CCB; 97% hội viên đạt hội viên gương mẫu; 97% gia đình hội viên CCB đạt gia đình văn hoá.

Đơn cử như trong phong trào CCB chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM). Hội CCB xã đã tuyên truyền tới đông đảo hội viên về nội dung, ý nghĩa và nghĩa vụ của từng hộ gia đình trong phong trào; đồng thời đứng ra lựa chọn, đảm nhận nhiều phần việc cụ thể. Từ năm 2014 đến nay, nhiều cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn xã đã tự giác đóng góp công sức, hiến đất và tài sản trên đất để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng công trình công cộng. Cụ thể, đã có 92 cán bộ, hội viên CCB hiến 25.700m2 đất; tham gia hơn 2,8 nghìn ngày công lao động; đối ứng hơn 3,3 tỷ đồng. Năm 2019, để từng bước thực hiện chương trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu, Đảng uỷ, chính quyền xã Yên Đổ đã giao cho Hội CCB xã phụ trách làm 2 tuyền đường “Thắp sáng đường quê” tại xóm Thanh Thế và Khe Thương với tổng chiều dài là 1.700m, chi phí dự kiến là 15 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh xóm Khe Thương cho biết: Ngay sau khi được phân công chịu trách nhiệm chính thực hiện tuyến đường “Thắp sáng đường quê”, tôi đã tiến hành họp Chi hội để lấy ý kiến của các hội viên về việc tham gia đối ứng và huy động lực lượng tham gia. Nhờ đó, sau cuộc họp, các hội viên đều đồng thuận với phương án phối hợp với xóm để huy động nguồn lực đóng góp của tất cả các gia đình trong xóm. Riêng hội viên CCB còn đóng góp thêm ngày công lao động để làm công trình. Hội viên nào đã cao tuổi, sức khoẻ không tốt thì ủng hộ bằng cách kêu gọi thành viên trong gia đình tham gia thay. Chính vì vậy, mọi công tác chuẩn bị để làm công trình đã cơ bản xong và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9 tới.

Bên cạnh đó, Hội CCB xã đã vận động hội viên đoàn kết, đi đầu trong phong trào thi đua giúp nhau làm kinh tế, xoá đói, giảm nghèo. Hằng năm, Hội đều thống nhất với các chi hội về mức tiền đóng quỹ hội để tạo dựng nguồn lực phục vụ cho công tác Hội, cũng như giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế gia đình. Theo đó, năm 2019, mỗi hội viên đóng 1 triệu đồng (tăng so với năm 2018 là 200 nghìn đồng). Hiện, 17/17 chi hội đều đã xây dựng được nguồn quỹ, tổng số tiền quỹ trên địa bàn xã là khoảng 400 triệu đồng.  Ông Nguyễn Ngọc Liên, Chi hội trưởng Chi hội CCB xóm Gốc Vải chia sẻ:  Ngoài khoản đóng theo quy định của Hội CCB xã, xóm chúng tôi còn vận động một số hội viên làm kinh tế giỏi ủng hộ thêm. Đến nay, tổng số Quỹ của Chi hội đã được 40 triệu đồng. Hiện, tổng số Quỹ của chi hội đã có trên 40 triệu đồng và đang cho 2 hội viên vay phát triển kinh tế với lãi suất 1%/tháng. Ngoài ra, Chi hội cũng vận động các hội viên có điều kiện kinh tế tốt hơn giúp đỡ cho những hội viên kém hơn cùng vươn lên làm giàu.

Ngoài ra, xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội CCB xã cũng thường xuyên phối hợp với UBND xã, Hội Nông dân các cấp tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, khuyến nông, khuyến lâm, chăn nuôi, trồng trọt, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Với ý chí vươn lên trong cuộc sống, cùng với sự hỗ trợ của các cấp Hội, nhiều hội viên CCB trong xã đã mạnh dạn và nỗ lực làm kinh tế, từng bước thoát nghèo. Đến nay, toàn hội chỉ còn 4 hộ gia đình CCB thuộc diện hộ nghèo; tỷ lệ khá, giàu chiếm tới 69,4%.  

Đánh giá về những đóng góp của Hội CCB xã Yên Đổ trong công tác Hội trên địa bàn huyện, ông Lê Đức Ân, Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Đây là một trong những cơ sở Hội điển hình tiên tiến trên địa bàn huyện. Trong những năm qua, Hội CCB xã Yên Đổ đã tích cực triển khai các phong trào và đều đạt hoặc vượt các chỉ tiêu đề ra. Với những thành tích đã đạt được, Hội CCB xã Yên Đổ đã nhiều lần được BCH hội CCB các cấp, chính quyền các cấp tặng Bằng khen, Giấy khen. Trong đó, năm 2016 và 2018, Hội đã được BCH Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”; năm 2019, Hội được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014-2019.

Phan Trang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE