Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Sử dụng hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm
Cập nhật ngày: 31/07/2019 10:07 (GMT +7)
 Từ nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, gia đình chị Lăng Thị Huệ, xóm Trúc Mai, xã Lâu Thượng (Võ Nhai) đã đầu tư chăn nuôi gà thu được hiệu quả tốt.
Từ nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, gia đình chị Lăng Thị Huệ, xóm Trúc Mai, xã Lâu Thượng (Võ Nhai) đã đầu tư chăn nuôi gà thu được hiệu quả tốt.

Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm (gọi tắt là vốn vay 120) của Ngân hàng Chính sách - Xã hội, nhiều hộ dân ở Võ Nhai đã mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế và tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Được vay 50 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, gia đình chị Lăng Thị Huệ, xóm Trúc Mai, xã Lâu Thượng (Võ Nhai) đã đầu tư nuôi gà trên diện tích khoảng 1.000m2. Chị Huệ cho biết: Sau khi được vay vốn, tôi chuyển đổi diện tích đất vườn tạp sang làm chuồng trại và mua giống để chăn nuôi gà thịt. Với lãi suất chỉ 0,55%/tháng, tôi không chịu quá nhiều áp lực từ việc trả lãi mà yên tâm lao động. Đến nay, gia đình tôi đang nuôi 1.000 con gà/lứa, bình quân mỗi lứa cho thu lãi khoảng 30-40 triệu đồng. Mô hình của gia đình tôi hiện tạo việc làm cho 3 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Kim Xuân Khoan, Tổ trưởng Tổ vay vốn xóm Đồng Mó, xã Phú Thượng, chia sẻ: Trong xóm hiện có gia đình tôi và 2 hộ khác đang được vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, mỗi hộ được vay 50 triệu đồng. Trước đó, các hộ đều chưa có việc làm ổn định. Từ nguồn vốn vay này, chúng tôi đầu tư trồng cây ăn quả bưởi, ổi, nhãn… đến nay đang cho hiệu quả kinh tế tương đối tốt. Ví dụ như gia đình tôi đang trồng trên 200 gốc nhãn, hơn 600 gốc ổi, đến nay, khoảng 1 nửa trong số này đã cho thu hoạch. Vào thời kỳ cao điểm, ngoài 2 lao động ổn định của gia đình, chúng tôi phải thuê thêm 3-5 lao động thời vụ.

Theo đánh giá, thời gian qua, vốn vay giải quyết việc làm đã trở thành một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm mới. Để thực hiện tốt việc giải ngân nguồn vốn vay 120, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Võ Nhai đã phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, các tổ chức, đoàn thể, xã, thị trấn chủ động trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp cận nguồn vốn vay và quản lý nguồn vốn cho vay.

Trung bình mỗi năm, số lao động được có việc làm nhờ chương trình vốn vay 120 là khoảng 600 lao động. Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Võ Nhai, tính đến hết tháng 6-2019, tổng dư nợ cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn huyện là gần 9,3 tỷ đồng với trên 300 hộ vay vốn. Trong đó, chủ yếu tập trung vay phát triển chăn nuôi lợn, gà, trồng cây ăn quả và tiểu thủ công nghiệp...

Ông Trần Trọng Quyết, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Võ Nhai thông tin: Để quản lý tốt nguồn Quỹ 120, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn trong việc ủy thác, hướng dẫn thủ tục họp dân bình xét đối tượng vay vốn. Ngân hàng tiến hành giải ngân cũng như thu hồi vốn và lãi tại các điểm giao dịch của các xã, thị trấn vào một ngày cố định trong tháng, tạo thuận lợi cho người vay vốn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Định kỳ hằng tháng, cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện kiểm tra tình hình vốn cho vay, tăng cường công tác thu hồi nợ đến hạn, đẩy nhanh quay vòng vốn vay để tạo thêm nhiều cơ hội cho người lao động có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm. Chúng tôi còn phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội trong việc giám sát, đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay.

Bà Hoàng Thị Dậu, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Võ Nhai đánh giá: Các mô hình phát triển nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm đến nay đều cho hiệu quả tốt, qua đó, góp phần cùng giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Năm 2019, chúng tôi đặt mục tiêu tạo việc làm cho 800 lao động thông qua các dự án vay vốn giải quyết việc làm. Trong đó, chú trọng đến các đối tượng có nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp, các mô hình tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp quy mô vừa trở lên. Từ đó, thực hiện tốt mục tiêu tạo thêm nhiều việc làm mới, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.

Khánh Huyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp Bưu chính hàng đầu tại Việt Nam, với sứ mệnh: “Phục vụ cộng đồng và gắn kết mọi người bằng dịch vụ chất lượng, thân thiện, hiện đại”. Nhằm thực hiện chiến lược trở thành “Thương hiệu xuất sắc tại Việt...
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE