Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Vay món lớn, trả món nhỏ
Cập nhật ngày: 21/06/2019 11:00 (GMT +7)
 Chị Đặng Xuân Thanh kiểm tra sản phẩm trước khi xuất bán.
Chị Đặng Xuân Thanh kiểm tra sản phẩm trước khi xuất bán.

Đó là một trong những lý do chị Đặng Xuân Thanh, xóm Cẩm Trà, xã Trung Thành (T.X Phổ Yên) lựa chọn việc vay vốn của Tổ chức Tài chính vi mô TNHH Một thành viên Tình thương Chi nhánh Thái Nguyên (TYM) để đầu tư cho việc sản xuất, kinh doanh của gia đình.

Chị Thanh cho biết: Hai vợ chồng tôi làm nghề sản xuất con tiện bằng gỗ. Công việc khá bận rộn và đòi hỏi phải có nguồn vốn tương đối lớn để mua gỗ và thuê nhân công. Bước đầu khởi nghiệp, vợ chồng tôi gặp rất nhiều khó khăn, vì số vốn ít, thường phải tìm đến anh em, bạn bè thân quen để vay mượn. Nhiều lần hỏi vay tiền cũng ngại, còn vay vốn ngân hàng thì phải có tài sản thế chấp, khi trả cũng phải róc cả nợ và lãi nên nhiều lúc chưa bán kịp hàng mà thời gian trả nợ ngân hàng đã cận kề là rất bí. Năm 2013, thông qua Chi hội Phụ nữ xóm Cẩm Trà, tôi đã đuợc tiếp cận với nguồn vốn của TYM. Ưu điểm lớn nhất khi vay vốn TYM là được vay món tiền lớn nhưng lại trả món nhỏ theo tuần/tháng. Ví dụ tôi vay 10 triệu đồng, thì mỗi tuần tôi chỉ phải trả hơn 200 nghìn đồng (cả gốc lẫn lãi) vào một ngày nhất định, đến khi nào hết số tiền vay thì thôi. Ngoài ra, chị em chúng tôi còn được gủi tiết kiệm sinh lãi từ 20, 50, 100… nghìn đồng, tùy thuộc vào nhu cầu gửi tiết kiệm của mỗi người.

Ban đầu, chị Thanh cũng như nhiều chị em phụ nữ khác ở xóm Cẩm Trà chỉ vay 10 triệu đồng để đầu tư cho sản xuất. Nhưng theo thời gian thấy cách vay này thuận tiện, nhanh gọn, cán bộ của TYM nhiệt tình, trách nhiệm, chị Thanh đã nâng dần mức vay lên 15, 20 triệu đồng và hiện nay chị vay 50 triệu đồng để đầu tư cho sản xuất. Một vốn sinh bốn lời, cơ sở sản xuất con tiện của gia đình chị Thanh làm ăn ngày càng phát đạt, chị còn giải quyết việc làm ổn định cho 4 lao động với mức thu nhập trung bình đạt từ 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Là thành viên của TYM, chị Thanh thấy bản thân nhận được nhiều lợi ích mà TYM mang lại, như được tham gia các lớp tập huấn về cách sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hiệu quả; được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm làm ăn, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; gia đình hội viên nào không may có người ốm đau, qua đời… đều được cán bộ của TYM đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tiền. Chị Thanh đã tích cực tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè cùng tham gia TYM.

Hiện nay, Cụm vay vốn TYM xóm Cẩm Trà có số lượng thành viên tham gia ngày một đông, từ 20 thành viên ban đầu nay đã lên đến 80 thành viên với tổng dư nợ hơn 800 triệu đồng, góp phần giúp phụ nữ nghèo ở xóm Cẩm Trà có điều kiện đầu tư vào chăn nuôi, buôn bán nhỏ, từng bước ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo.

 Anh Lê Hữu Thất, Giám đốc TYM Thái Nguyên cho biết:  Cụm vay vốn TYM xóm Cẩm Trà là  một trong những cụm hoạt động khá mạnh. Phần lớn thành viên là những người nhiệt tình, năng động, sử dụng đồng vốn đúng mục đích đem lại hiệu quả cao. Để khuyến khích thêm nhiều chị em phụ nữ nghèo vay vốn đầu tư cho phát triển kinh tế hộ, từ giữa tháng 5 vừa qua, TYM đã thực hiện việc giảm lãi suất vay ở tất cả các loại vốn từ 0,5 - 1%/năm.

TYM là một đơn vị trực thuộc TW Hội LHPN Việt Nam. Hoạt động chính của TYM là cung cấp dịch vụ tài chính (vốn vay, tiết kiệm) và hoạt động hỗ trợ cộng đồng (phát triển kinh doanh, nâng cao năng lực, chăm sóc sức khỏe, hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, hoạt động thiện nguyện …) cho phụ nữ và địa phương các tỉnh miền Trung, miền Bắc Việt Nam. TYM thực hiện theo mô hình ngân hàng Grameen-Banglades, cho vay món lớn trả dần món nhỏ từ năm 1992 đến nay. Hiện có trên 153.000 phụ nữ tham gia TYM vay vốn, tiết kiệm và được nhận các hỗ trợ cộng đồng từ TYM. Tại Thái Nguyên, hoạt động TYM có từ năm 2008, đến nay đã có 8.156 phụ nữ tham gia, dư nợ vốn hơn 66,7 tỷ đồng, số dư tiền tiết kiệm trên 64,8 tỷ đồng và số tiền hỗ trợ cộng đồng đến nay hơn 1,2 tỷ đồng.
H.Đ
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE