Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tận tâm vì người lao động
Cập nhật ngày: 31/03/2019 09:16 (GMT +7)
 Chị Hạnh (bên trái trong ảnh) luôn dành thời gian gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của người lao động.
Chị Hạnh (bên trái trong ảnh) luôn dành thời gian gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của người lao động.

“Nhiều người nói cán bộ công đoàn chủ yếu là “vác tù và hàng tổng” chứ không được lợi ích gì nhưng tôi không cho là vậy. Cái lợi lớn nhất tôi nhận được là sự yêu quý của người lao động. Họ tin tưởng, sẵn sàng tìm đến với mình để chia sẻ, đặt câu hỏi, xin tư vấn là thành quả rất lớn”. Đó là chia sẻ của chị Vũ Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng ban Nữ công Công đoàn Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG, một trong 90 cán bộ nữ công tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Nói về cái duyên 15 năm gắn bó với hoạt động công đoàn, chị Hạnh chia sẻ: Ban đầu, thấy tôi nhiệt tình, khéo lo việc văn hóa, văn nghệ trong Công ty nên mọi người tín nhiệm bầu làm công tác công đoàn. Cái “nghề công đoàn” cứ vậy mà gắn bó với mình.

Được biết, Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG có trên 13.000 công nhân, trong đó có trên 10.000 đoàn viên công đoàn với hơn 80% là nữ. Do đó, việc làm sao để chăm lo cho đời sống người lao động, đặc biệt là lao động nữ luôn được chị Hạnh và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty quan tâm. Chị Hạnh xác định: Hoạt động công đoàn muốn thu hút được đoàn viên, người lao động tham gia thì cần thiết thực, phù hợp, nhất là với lao động nữ. Bởi họ vừa phải làm nhiệm vụ tại đơn vị nhưng vẫn đảm bảo vun vén chu toàn công việc gia đình. Hơn nữa, lao động nữ tại Công ty đa phần là người trẻ, mới lập gia đình nên chế độ thai sản, nuôi con nhỏ luôn cần được chú trọng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nữ trong thời gian nuôi con nhỏ, chị Hạnh và Ban Chấp hành Công đoàn đã đề xuất với lãnh đạo Công ty bố trí và lắp đặt phòng vắt sữa và tủ trữ đông tại tất cả các nhà máy. Cùng với đó, lao động nữ trong thời gian mang thai được bố trí nhà vệ sinh riêng. Để đảm bảo sức khỏe cho lao động nữ trong thời gian mang thai, Ban Chấp hành Công đoàn đã đề xuất với Công ty giải quyết một số nguyện vọng của người lao động như: Sắp xếp cho lao động nữ mang thai trên 7 tháng và nuôi con dưới 12 tháng làm việc cùng một chuyền may để có thời gian làm việc 7 giờ/ngày; đề nghị Công ty trang bị, lắp đặt thêm hệ thống làm mát tại các xưởng sản xuất, phòng làm việc, bếp ăn ca… Chị Trần Thị Hà, công nhân Nhà máy may TNG Chi nhánh Đại Từ bộc bạch: Nhờ sáng kiến của Công đoàn, tôi đang nuôi con nhỏ nên được bố trí làm việc tại chuyền may riêng cùng các chị em đang trong thời gian thai sản. Như vậy, chúng tôi được về sớm hơn khoảng 1 tiếng so với những lao động khác để tiện chăm sóc con cái và gia đình. Còn chị Nguyễn Thị Thắm, công nhân Chi nhánh May Việt Thái nói: Khi có thắc mắc hay kiến nghị gì tôi đều đề xuất với tổ công đoàn để được giải quyết. Bản thân tôi cũng có một vài lần gặp chị Hạnh để trao đổi về các nhu cầu của lao động nữ và đều được chị ghi nhận, trả lời nhanh chóng.

Không chỉ thường xuyên ghi nhận ý kiến trực tiếp từ đoàn viên, chị Hạnh cùng với Ban Chấp hành Công đoàn lập hòm thư riêng trên trang web của Công ty. Tại đây, công nhân lao động đã mạnh dạn góp ý, đề đạt nguyện vọng chính đáng đến Công ty và Công đoàn cũng như được giải quyết hợp lý. Chị Hạnh cùng với Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Nữ công đã tham gia góp ý nội quy của Công ty đảm bảo phù hợp yêu cầu thực tế. Ban Chấp hành Công đoàn đã đại diện cho tập thể người lao động ký kết thỏa ước với người sử dụng lao động.

Với cương vị của mình, chị Hạnh luôn chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu, thực hiện tốt các hoạt động liên quan đến nữ công nhân lao động. Theo chị, một trong những hoạt động chủ chốt là phong trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” gắn với thi đua lao động sản xuất, tăng năng suất lao động. Hàng năm, phong trào này luôn thu hút trên 90% lao động nữ tham gia, trong đó có trên 70% lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”. Các hoạt động xã hội, từ thiện, khuyến học... luôn được Công đoàn quan tâm, thực hiện thường xuyên bằng những việc làm thiết thực như thăm hỏi động viên đoàn viên công đoàn và thân nhân của họ bị ốm đau, hoạn nạn; hỗ trợ đột xuất cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi đoàn viên thai sản, hiếu, hỷ kịp thời với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng... Hàng năm, Công đoàn phối hợp Công ty tổ chức khám sức khỏe 2 lần /năm cho công nhân lao động trực tiếp và khám phụ khoa cho lao động nữ; phối hợp với các đơn vị tổ chức các buổi tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ; cử trên 150 lượt cán bộ, công nhân tham gia học các lớp đào tạo tổ trưởng, đào tạo giám đốc. Có tới 85% chị em sau khi học xong đã đảm nhiệm các chức vụ quản lý từ cấp tổ trưởng trở lên. Hiện nay, toàn Công ty có 7/14 đồng chí giám đốc là nữ…

Với những gì đã làm được, với chị Hạnh, niềm tự hào lớn nhất không phải là những danh hiệu, những tấm bằng khen mà chính là sự tin tưởng của tập thể đoàn viên, những người lao động. Chị bảo: Mỗi khi người lao động tìm đến tôi để chia sẻ, nêu ý kiến là thêm một lần tôi tự hào hơn với công việc của mình. Nhận xét về chị Hạnh, chị Hà Thị Thu Huyền, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương cho biết: Chị Hạnh là người có trách nhiệm trong bất cứ hoạt động nào, luôn tận tụy, tâm huyết vì người lao động, đặc biệt là lao động nữ. Chị đã luôn gần gũi, chia sẻ với người lao động để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho công nhân. Các hoạt động của Công đoàn và Ban Nữ công Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại luôn là “đầu tàu” trong các phong trào thi đua của Công đoàn ngành Công Thương.

Khánh Huyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp Bưu chính hàng đầu tại Việt Nam, với sứ mệnh: “Phục vụ cộng đồng và gắn kết mọi người bằng dịch vụ chất lượng, thân thiện, hiện đại”. Nhằm thực hiện chiến lược trở thành “Thương hiệu xuất sắc tại Việt...
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE