Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nỗ lực để hoàn thành mục tiêu chung
Cập nhật ngày: 11/10/2019 09:16 (GMT +7)
 Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, gia đình ông Nguyễn Hữu Phong, ở xóm Tuần đã cải tạo vườn, trồng cây ăn quả, từng bước nâng cao thu nhập.
Thực hiện Chương trình xây dựng NTM, gia đình ông Nguyễn Hữu Phong, ở xóm Tuần đã cải tạo vườn, trồng cây ăn quả, từng bước nâng cao thu nhập.

Sau khi về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, xã Đắc Sơn (T.X Phổ Yên) là một trong những địa phương được UBND tỉnh lựa chọn xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2017-2020. Để hoàn thành mục tiêu này, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đắc Sơn đã đề ra các giải pháp, nỗ lực đưa địa phương trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2020.

Thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Đắc Sơn đã thành lập ban chỉ đạo, kiện toàn các tiểu ban và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Hằng tuần, Ban Chỉ đạo và Ban Quản lý xây dựng NTM của xã tổ chức họp giao ban để kiểm tra, đôn đốc công việc theo kế hoạch đề ra, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Trong các giải pháp đưa ra, công tác tuyên truyền, vận động được xã tập trung đẩy mạnh nhằm phát huy tốt vai trò nhân dân làm chủ, tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động trong thực hiện Chương trình...

Có mặt tại tuyến đường nối từ Nghĩa trang Liệt sĩ xã Đắc Sơn đi xóm Bến, chúng tôi thấy lực lượng dân quân tự vệ cùng người dân đang tích cực chặt hạ cây cối, tháo dỡ tường rào, công trình phụ để chuẩn bị thi công tuyến đường kiểu mẫu của xã. Tuyến đường có chiều dài trên 500m, rộng 8m và lát vỉa hè mỗi bên rộng 3m, tổng kinh phí 3,4 tỷ đồng. Để hoàn thành tuyến đường trên, người dân đã đồng thuận hiến gần 5.000m2 đất và một số tài sản trên đất, dự kiến tháng 11 tuyến đường sẽ được hoàn thành. Ông Lê Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Đắc Sơn cho biết: Giai đoạn 2016-2018, xã đã đầu tư trên 36 tỷ đồng (trong đó nhân dân đóng góp tiền, hiến đất và tài sản trên đất trị giá trên 28 tỷ đồng) để làm các tuyến đường trên địa bàn. Đến nay, cơ bản các tuyến đường xã, trục xóm đều được bê tông hóa rộng 3,5-5m; trên 80% đường giao thông các loại đã được nhựa hóa, cứng hóa đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của người dân. Nhằm đạt tiêu chí giao thông của xã NTM kiểu mẫu, xã đang nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường, trong đó có tuyến đường nối từ Nghĩa trang Liệt sĩ xã Đắc Sơn đi xóm Bến. 

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, với lợi thế gần các khu, cụm công nghiệp, hằng năm xã tư vấn, giới thiệu hơn 300 lao động vào làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp. Bên cạnh đó, xã cũng tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay; phối hợp với cơ quan chuyên môn của Thị xã tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, khuyến khích bà con đưa các cây, con giống mới vào nuôi, trồng, qua đó xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế cho hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, xã cũng tích cực phát động các phong trào thi đua xây dựng NTM kiểu mẫu tới các thôn, xóm, vận động từng gia đình tham gia phát triển kinh tế, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tược… Ông Nguyễn Hữu Phong, người dân ở xóm Tuần cho biết: Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, được cán bộ xã, xóm tuyên truyền, vận động, năm 2016 gia đình tôi đã cải tạo toàn bộ diện tích vườn (khoảng 1.000m2) để trồng hơn 300 cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Đến nay, cây ăn quả đã bắt đầu cho thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Bằng việc triển khai các giải pháp thiết thực cùng sự nỗ lực của người dân, đến nay, xã Đắc Sơn đã đạt 17/19 tiêu chí NTM kiểu mẫu, 2 tiêu chí đạt thấp là: Tổ chức sản xuất; môi trường và an toàn thực phẩm. Hiện, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 44,5 triệu đồng/người/năm (tăng 2,5 triệu đồng so với năm 2017); tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,4%... Với mục tiêu hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu vào năm 2020, hiện nay, xã Đắc Sơn đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu xây dựng thành công 11 xóm NTM kiểu mẫu và ít nhất 75% gia đình trong xóm đạt gia đình NTM. 

Trịnh Phương
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công an thành phố Thái Nguyên đang thụ lý tin báo tố giác tội phạm vụ việc có dấu hiệu “Vận chuyển hàng cấm” xảy ra ngày 19/1/2020 tại tổ 1, phường Thịnh Đán, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Quá trình điều tra, xác minh xác định Trịnh Văn Quyến,...
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE