Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Cảnh báo nạn xâm hại trẻ em ở vùng cao
Cập nhật ngày: 04/03/2021 07:25 (GMT +7)
 Đối tượng Hoàng Văn Sơn (trái) và đối tượng Đinh Thiện Chiều
Đối tượng Hoàng Văn Sơn (trái) và đối tượng Đinh Thiện Chiều

Gần đây, tại một số khu vực vùng cao của tỉnh Bắc Kạn, các vụ xâm hại tình dục trẻ em diễn biến phức tạp so với các năm trước.

Người dân tại xã vùng cao Phúc Lộc, huyện Ba Bể không khỏi giật mình, lo lắng khi trong xã đã xảy ra tới 2 vụ hiếp dâm trong tháng 12-2020. Nạn nhân bị xâm hại là những bé gái có hoàn cảnh đặc biệt.

Do thường xuyên xem phim đồi trụy, đối tượng Hoàng Văn Sơn, sinh 2004 trú tại xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã 2 lần thực hiện hành vi hiếp dâm một bé gái khiếm thị mới 11 tuổi ở cạnh nhà.

Cũng trong tháng 12, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ đối tượng Đinh Thiện Chiều, 28 tuổi, trú tại xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, là công nhân lái máy xúc, thuê trọ tại một gia đình ở xã Phúc Lộc.

Ngày 30/12/2020, Chiều đã thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái chưa đầy 13 tuổi là con của chủ nhà và bị phát hiện. Tại cơ quan Công an, Đinh Thiện Chiều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời khai nhận trước đó 10 ngày, hắn cũng từng thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái này…

Chỉ trong năm 2020, riêng tại huyện vùng cao Ba Bể đã xảy ra tới 4 vụ hiếp dâm trẻ em tại các xã Phúc Lộc, Cao Thượng và Quảng Khê, còn trước đó năm 2019 cũng đã xảy ra 1 vụ tại xã Khang Ninh.

Bà Ma Thị Cử, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: "Cơ bản điểm chung các vụ xâm hại thì đều xảy ra với trẻ em ở vùng cao, vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Một số em bỏ học, có em bị bệnh, gia đình cũng khó khăn, bố mẹ không có điều kiện quan tâm con cái. Trình độ dân trí cũng chưa cao. Trước thực trạng này, chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền đến cơ sở và mỗi xã, thị trấn yêu cầu cử cán bộ, công chức có kinh nghiệm làm công tác trẻ em trên địa bàn."

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 13 vụ xâm hại tình dục trẻ em, nhưng chỉ riêng năm 2020 có tới 7 vụ. Theo các điều tra viên, phần lớn các vụ việc xảy ra tại khu vực vùng cao, nạn nhân chủ yếu là các em cháu nhỏ người dân tộc thiểu số, thường ở nhà một mình hoặc có hoàn cảnh đặc biệt như khuyết tật, thiểu năng.

Thủ phạm thường là những người quen biết và tuổi đời còn khá trẻ. Điển hình như vụ việc xảy ra vào tháng 3/2020 tại xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông, đối tượng Ma Thế Đô (sinh năm 1984) đã thực hiện hành vi hiếp dâm cháu bé mới 8 tuổi khi được người bạn cùng thôn nhờ trông giúp để đi làm.

Đặc biệt là trường hợp đối tượng Hoàng Tiến Chạn, sinh 1995 tại xã Khang Ninh, Ba Bể sau khi ra tù vì hành vi hiếp dâm trẻ em xảy ra năm 2010 thì đến tháng 5/2019, Chạn lại tiếp tục thực hiện hành vi đồi bại với một cháu nhỏ gần nhà.

Thiếu tá Dương Thế Quỳnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết thêm: "Có những cháu bị xâm hại chỉ mới 6-7 tuổi. Nguyên nhân cũng một phần do công tác quản lý, giáo dục, nhất là việc tuyên truyền đôi khi còn chưa tới được với các đối tượng cần được tuyên truyền. Trong giáo dục, nhiều gia đình bận làm ăn, bố mẹ đi làm công nhân hay đi làm ăn xa để con em ở nhà, trong khi lại có nhiều cạm bẫy, dụ dỗ. Về đối tượng thì hiện nay cũng ảnh hưởng của phim ảnh, nhất là khi bùng nổ mạng xã hội, internet, nhiều đối tượng xem phim đồi trụy ảnh hưởng đến tư tưởng  nhận thức đã dẫn đến hành vi phạm tội"

Những con số thống kê trên chỉ gồm những vụ việc được gia đình phát giác, tố cáo kịp thời. Có thể, vì lý do tế nhị có gia đình không dám khai báo, tố cáo.

Giải pháp cần thiết lúc này là sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cấp chính quyền, các tổ chức trong việc nâng cao nhận thức cho người dân các khu vực vùng cao, vùng đồng bào dân tộc và bản thân mỗi bậc làm cha, mẹ cũng cần dành những sự quan tâm thích đáng hơn cho con em mình.


Theo VOV.VN
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Năm 2020 đánh dấu hơn 2 thập kỷ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) đồng hành cùng người dân Việt Nam. Prudential Việt Nam khẳng định một năm tăng trưởng bền vững, kinh doanh hiệu quả, tiếp tục ưu tiên hành động...
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ 15/5/2021.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Tỉnh Thái Nguyên hiện có tổng diện tích ao, hồ hơn 7.000ha, cộng với 12.000ha mặt nước các sông, suối, là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân trong tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Tận dụng tiềm năng này, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn đã tích cực đưa các giống mới, có năng suất,...

Ảnh : Trần Minh

LIÊN KẾT WEBSITE