Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Định Hóa làm thủ tục thu thập thông tin để cấp CCCD gắn chíp cho công dân xã Bảo Cường.
Cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Định Hóa làm thủ tục thu thập thông tin để cấp CCCD gắn chíp cho công dân xã Bảo Cường.

Cùng với toàn tỉnh, bắt đầu từ tháng 2-2021, Công an huyện Định Hóa triển khai thu thập thông tin để cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử. Với đặc thù địa bàn miền núi, dân cư thưa, lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo điều thuận lợi nhất cho người dân.

Một trong những giải pháp đáng chú ý là việc tổ chức thu thập thông tin cá nhân để cấp CCCD theo hình thức lưu động. Đối tượng ưu tiên thực hiện trước là cán bộ, công chức cấp xã và đại diện đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng ở các thôn, xóm. Ông Trương Văn Vựng, Chủ tịch UBND xã Phú Đình cho biết: Thẻ CCCD gắn chíp có nhiều ưu điểm so với các loại giấy tờ tùy thân hiện nay, với độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều thông tin của công dân, liên thông với các thông tin khác về bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này. Việc ưu tiên cấp trước cho cán bộ cơ sở và người uy tín để họ làm hạt nhân tuyên truyền, lan tỏa thông tin ra cộng đồng cùng biết và thực hiện.

Ông Triệu Đình Thịnh, Bí thư Chi bộ Khuôn Tát, xã Phú Đình phấn khởi: Trước kia làm chứng minh nhân dân (CMDN) hay giấy tờ gì đó, tôi phải chuẩn bị sẵn ảnh thẻ, có khi chưa đạt còn phải về chụp lại; quãng đường từ nhà lên tới trụ cở Công an huyện tới hơn 20km rất vất vả. Nay cán bộ chuyên môn về tận xã làm thuận lợi hơn nhiều. Tôi không phải viết tay kê khai bất cứ thứ gì, mọi thông tin đều được cán bộ nhập vào máy vi tính, thu nhận vân tay cũng bằng máy, ảnh được chụp tại chỗ. Thủ tục diễn ra nhanh chóng, chỉ hơn 10 phút.

Tại trụ sở UBND xã Bảo Cường, trong buổi sáng 3-3 đã có hơn 100 công dân hoàn thành thủ tục cấp thông tin để cấp CCCD gắn chíp điện tử. Bà Lê Thị Khai, người có uy tín trong cộng đồng xóm Thâm Tý, xã Bảo Cường nhận xét: Thủ tục làm căn cước rất nhanh chóng, thuận tiện. Theo quy định mức lệ phí được giảm một nửa, chỉ còn 15.000 đồng. Ngoài ra, tôi còn đăng ký dịch vụ để bưu điện gửi thẻ về tận nhà với mức phí 26.000 đồng.

Đại úy Hoàng Minh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Định Hóa cho biết: Theo cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã thu thập, trên địa bàn huyện Định Hóa có hơn 103 nghìn người, trong đó số lượng đủ điều kiện cấp CCCD (trên 14 tuổi) là khoảng 80 nghìn. Đơn vị đặt mục tiêu đến tháng 7-2021 sẽ cấp CCCD có gắn chíp điện tử cho 17.000 người.

Theo quy định, thông tin về dữ liệu cá nhân, khuôn mặt và vân tay là những đặc điểm bắt buộc phải thu thập để làm thẻ. Công dân không phải viết tờ khai mà thông tin được lấy từ dữ liệu đã thu thập trước đó; chỉ cần mang theo sổ hộ khẩu, CMND còn giá trị sử dụng để xác nhận. Đối với trường hợp cần thay đổi thông tin, công dân phải kèm theo các giấy tờ như: Giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp, hồ sơ cán bộ, quyết định cải chính thông tin. Đại úy Hoàng Minh Tuấn cho biết: Hiện nay, Cơ quan Công an mới tiến hành thu nhận hồ sơ làm thủ tục cấp thẻ CCCD, sau đó gửi về Bộ Công an để thực hiện các bước tiếp theo. Vì vậy, công dân chưa được cấp thẻ ngay mà phải chờ văn bản quy định về mẫu thẻ gắn chíp điện tử; chưa định rõ thời gian được nhận thẻ. Đối với trường hợp có nhu cầu cấp bách cần làm thủ tục cấp CCCD, nhưng tại thời điểm đó địa bàn công dân đang sinh sống chưa tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp CCCD; hoặc CMND hết hạn, công dân đến tuổi làm CMND… vẫn được làm thủ tục cấp CMND như bình thường để phục vụ giao dịch. Các trường hợp đã được cấp CMND 12 số, CCCD còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng vẫn còn giá trị sử dụng đến khi hết hạn.

Hồng Tâm
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Năm 2020 đánh dấu hơn 2 thập kỷ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) đồng hành cùng người dân Việt Nam. Prudential Việt Nam khẳng định một năm tăng trưởng bền vững, kinh doanh hiệu quả, tiếp tục ưu tiên hành động...
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ 15/5/2021.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Tỉnh Thái Nguyên hiện có tổng diện tích ao, hồ hơn 7.000ha, cộng với 12.000ha mặt nước các sông, suối, là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân trong tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Tận dụng tiềm năng này, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn đã tích cực đưa các giống mới, có năng suất,...

Ảnh : Trần Minh

LIÊN KẾT WEBSITE