Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Cộng đồng chung sức kiềm chế tội phạm
Cập nhật ngày: 26/06/2019 10:13 (GMT +7)
 Cán bộ công an T.X Phổ Yên tiếp nhận thông tin về ANTT từ quần chúng nhân dân.
Cán bộ công an T.X Phổ Yên tiếp nhận thông tin về ANTT từ quần chúng nhân dân.

“Từ khi thực hiện Thông tư số 23/2012/TT-BCA ngày 27/4/2012 của Bộ Công an về xây dựng khu dân cư, xã phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn an toàn an ninh trật tự (ANTT), tình hình an ninh chính trị trên địa bàn từng bước được đảm bảo. Đáng chú ý là đã huy động được cả cộng đồng cùng chung sức tham gia đảm bảo trật tự, kiềm chế các loại tội phạm” - Thượng tá Dương Văn Tuấn, Trưởng Công an T.X Phổ Yên khẳng định.

Nằm ở vị trí giáp ranh với nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Phổ Yên là địa bàn phức tạp về ANTT. Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện dự án nhà máy điện tử Samsung và được nâng cấp từ huyện thành thị xã thì mức độ đô thị hóa của Phổ Yên đã phát triển nhanh chóng. Số lượng công nhân và người tạm trú tăng cao là một trong những lý do phát sinh một số loại hình tội phạm. Trước thời điểm tháng 7-2015, Phổ Yên có tới 7 xã, phường trọng điểm phức tạp về ANTT gồm: Ba Hàng, Đồng Tiến, Trung Thành, Phúc Thuận, Tiên Phong, Thuận Thành và Thành Công.

Thành Công là một trong những xã thuộc danh sách này vì địa bàn giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc, nằm xa trung tâm thị xã và có địa hình hiểm trở. Ông Dương Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã thông tin: Vấn đề nóng nhất về ANTT trước đây ở địa phương là người nghiện ma túy và số vụ vi phạm pháp luật ở mức cao. Đảng ủy xã đã xây dựng nghị quyết chuyên đề chỉ đạo tăng cường kiểm soát ANTT, huy động các đoàn thể và quần chúng nhân dân cùng vào cuộc. Đây cũng là tiêu chí bắt buộc phải hoàn thành để xã đạt chuẩn nông thôn mới. Theo đó, các gia đình có người nghiện ma túy chủ động đưa con em đi cai tập trung. Các tổ an ninh, tổ liên gia tự quản được thành lập tại tất cả 29 xóm. Người dân nêu cao tinh thần đoàn kết, đóng góp tiền xây dựng hệ thống đèn điện ở trục đường chính; công an viên phối hợp với tổ an ninh của Hội Cựu chiến binh, tổ xung kích của thanh niên tăng cường tuần tra vào buổi tối. Nhờ vậy, tình hình trật tự ở Thành Công từng bước ổn định, năm 2018, xã chỉ để xảy ra 3 vụ phạm pháp hình sự.

Đối với xã Hồng Tiến, tổ an ninh tự quản các xóm đã phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo ANTT. Ông Đỗ Văn Cần, Bí thư Đảng ủy xã giới thiệu: Trên địa bàn Hồng Tiến có 2 khu công nghiệp lớn là Yên Bình và Điềm Thụy với gần 20 nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động; hàng chục nghìn công nhân và lao động tự do từ nơi khác tới tạm trú. Nếu chỉ trông chờ riêng lực lượng công an thì không ổn, nên chúng tôi huy động toàn thể nhân dân cùng vào cuộc với vai trò nòng cốt là tổ an ninh. Xóm Hắng là một ví dụ điển hình, tổ an ninh của xóm có 68 thành viên. Riêng năm 2018 vừa qua đã tổ chức tuần tra, phát hiện và phối hợp xử lý 12 vụ việc liên quan đến ANTT như: Gây rối mất trật tự, tàng trữ pháo trái phép, ma túy… Nói về cơ chế hoạt động của tổ an ninh, Trưởng xóm Hắng Trần Xuân Đức tự hào khoe: Tổ được chia thành 7 nhóm, phụ trách từng khu vực. Các tổ luân phiên tuần tra, nhất là buổi tối và có thêm nhiệm vụ tham gia đảm bảo trật tự các ngày kỷ niệm hoặc sự kiện lớn ở địa phương. Ở xóm Hắng, chúng tôi không yêu cầu các gia đình phải đóng góp tiền duy trì tổ an ninh tự quản mà huy động nguồn xã hội hóa từ doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh lớn để trang bị đèn pin và công cụ hỗ trợ. Mình làm việc để đảm bảo an ninh cộng đồng nên không ai khó khăn gì chút tiền ủng hộ.

Theo thống kê của Công an T.X Phổ Yên, trên địa bàn hiện đang duy trì hoạt động thường xuyên của 371 tổ an ninh dân dân; 371 tổ hòa giải ở tất cả các xóm, tổ dân phố. Cùng với đó là 56 tổ tự quản về ANTT, 2 tổ tự quản về trật tự an toàn giao thông, xây dựng và duy trì 24 mô hình dân vận khéo về lĩnh vực trật tự; vận động nhân dân lắp đặt 30 camera an ninh. Chỉ tính năm vừa qua, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 476 nguồn tin, trong đó 411 tin có giá trị. Hằng năm, công an cấp xã chủ động tham mưu cho Đảng ủy ra nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn có kế hoạch cụ thể phòng, chống tội phạm nhất là trong những tháng cao điểm. Trong năm 2018, Phổ Yên có 328 khu dân cư thuộc 18 xã, phường; 45 cơ quan, 15 doanh nghiệp và 3 nhà trường đạt tiêu chuẩn an toàn ANTT.

Đại úy Nguyễn Mạnh Hà, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an T.X Phổ Yên đánh giá: Kết quả nổi bật nhất khi thực hiện Thông tư 23 là nhận thức của các cấp uỷ, chính quyền địa phương, cơ quan, ban ngành, đoàn thể đối với công tác bảo đảm ANTT có chuyển biến rõ rệt và huy động được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh, kiềm chế các loại tội phạm. Các đoàn thể, tổ an ninh cơ sở và người dân thực sự trở thành tai mắt, cánh tay đắc lực của lực lượng công an. Những cách làm, mô hình hiệu quả đã được Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, trật tự xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của T.X Phổ Yên tổng kết rút kinh nghiệm và tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

Nhị Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (iDEA), Bộ Công Thương phối hợp cùng Amazon Global Selling và Tập đoàn T&T Group chính thức phát động cuộc thi “Tài năng thương mại điện tử xuyên biên giới Việt Nam 2019” vào trung tuần tháng 9 vừa qua. Đây là...
Tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký không chấp nhận tất cả tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo đối với số điện thoại thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 97/Tháng 11 năm 2019-Báo Hằng tháng

Theo bản đồ hành chính, Vườn quốc gia Bioup - Núi Bà thuộc địa bàn xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương và một phần huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, chiếm gần trọn cao nguyên Langbiang - Lâm Viên. Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà hiện nay có diện tích khoảng 64.800ha, là một trong bốn trung tâm đa dạng sinh học...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE