Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Ông Đinh La Thăng tại phiên xét xử ngày 8-3.
Ông Đinh La Thăng tại phiên xét xử ngày 8-3.

Liên quan đến vụ sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ, Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - ông Đinh La Thăng khai trước tòa chỉ có trách nhiệm đốc thúc về tiến độ.

Ngày 8-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ, với các bị cáo là ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh… và 10 bị cáo khác. Trong phần xét hỏi các bị cáo, HĐXX yêu cầu lực lượng chức năng đưa ông Thăng ra ngoài cách ly. Cuối giờ chiều, ông Thăng được trở lại phòng xử, tham gia phần xét hỏi.

Trong vụ án này, các bị cáo khai chịu sức ép từ ông Đinh La Thăng qua bút phê, để dẫn đến việc chủ đầu tư (PVB) giao gói thầu TK05, thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T. Cuối cùng, liên danh này không đủ kinh nghiệm, tài chính nên đã bỏ dở dự án, gây thiệt hại 543 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử (HĐXX), ông Đinh La Thăng khai có tham gia Ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học. Ở Ban này, ông Đinh La Thăng giữ vai trò trưởng ban.

“Ban chỉ đạo không làm thay trách nhiệm của chủ đầu tư, mọi việc quyết định của dự án do PVB chịu trách nhiệm. Ban chỉ đạo chỉ đôn đốc về mặt tiến độ.” - Ông Đinh La Thăng khai trước tòa.

Trước câu hỏi của HĐXX về việc có chỉ đạo nào liên quan đến triển khai xây dựng gói thầu TK05, dự án Ethanol Phú Thọ, bị cáo Đinh La Thăng nói việc đó không phải trách nhiệm của mình cho nên không có bất kỳ một chỉ đạo nào. Tuy nhiên, ông Thăng cũng thừa nhận đã có bút phê liên quan đến việc tiến độ thực hiện dự án, trong đó có tên PVC.

Tòa yêu cầu đối chất, bị cáo Vũ Thanh Hà, cựu Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP hóa dầu nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) đứng lên bục trả lời. Bị cáo Hà khai chính mình là người quyết định chỉ định thầu cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T.

Khi được hỏi có nhận sức ép từ ai, bị cáo Hà cho biết: “Bị cáo bị sức ép từ chỉ đạo của ông Đinh La Thăng. Đó là phải thực hiện dự án này với một mốc ngày nhất định. Bị cáo nghĩ đây là nhiệm vụ chính trị của tập đoàn thì bị cáo phải làm”.

Với những câu hỏi từ HĐXX, ông Đinh La Thăng nhiều lần nhắc lại rằng quyết định chọn nhà thầu, giá cả bao nhiêu là do chủ đầu tư (PVB) phải chịu trách nhiệm. Ông Thăng thời điểm đó với tư cách là Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các Dự án nhiên liệu sinh học chỉ có trách nhiệm đôn đốc về mặt tiến độ.


Theo VOV.VN
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Năm 2020 đánh dấu hơn 2 thập kỷ Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) đồng hành cùng người dân Việt Nam. Prudential Việt Nam khẳng định một năm tăng trưởng bền vững, kinh doanh hiệu quả, tiếp tục ưu tiên hành động...
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ 15/5/2021.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Tỉnh Thái Nguyên hiện có tổng diện tích ao, hồ hơn 7.000ha, cộng với 12.000ha mặt nước các sông, suối, là điều kiện thuận lợi để bà con nông dân trong tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản. Tận dụng tiềm năng này, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn đã tích cực đưa các giống mới, có năng suất,...

Ảnh : Trần Minh

LIÊN KẾT WEBSITE