Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Cộng đồng doanh nghiệp vững niềm tin
Cập nhật ngày: 11/02/2019 09:38 (GMT +7)
 Dây chuyền may xuất khẩu tại Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG - Chi nhánh Đại Từ.
Dây chuyền may xuất khẩu tại Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG - Chi nhánh Đại Từ.

Mùa Xuân về mang theo nhiều niềm tin và hy vọng với mọi người, đặc biệt là đối với cộng đồng các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Phóng viên Báo Thái Nguyên đã phỏng vấn ông Phạm Văn Quang, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN tỉnh xung quanh vấn đề này.

P.V: Đầu tiên, xin gửi lời chúc mừng năm mới đến cá nhân ông và cộng đồng các DN trên địa bàn tỉnh. Ông có thể giới thiệu khái quát về Hiệp hội DN tỉnh hiện nay?

Ông Phạm Văn Quang: Hiệp hội DN tỉnh hiện có 120 hội viên chính thức và hơn 1.000 hội viên trực thuộc. Có thể khẳng định, năm 2018 vừa qua là một năm rất thành công của cộng đồng DN khi đạt được mức tăng trưởng cao và bền vững, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Đáng chú ý là việc kết nối giữa chính quyền - DN, DN - DN ngày càng chặt chẽ. Đã có rất nhiều cuộc trao đổi, đối thoại được tổ chức, nhiều vấn đề DN đưa ra được chính quyền và cơ quan chuyên môn trả lời thỏa đáng. Từ đó phát huy được tính dân chủ và minh bạch, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh của bản thân DN. Trong năm qua, tính riêng giao thương nội bộ giữa các hội viên của chúng tôi đã đạt trên 500 tỷ đồng. Các DN trong tỉnh cũng tích cực tham các hoạt động an sinh xã hội, đặc biệt là việc đóng góp thực hiện công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đại đội TNXP 915, Đội 91 Bắc Thái tại phường Gia Sàng (T.P Thái Nguyên) và thực hiện tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2019.

P.V: Những năm vừa qua, cộng đồng DN đã có đóng góp rất lớn vào phát triển chung của tỉnh. Để có sự phát triển đột phá hơn nữa, ông có kỳ vọng gì vào các cơ chế chính sách của Trung ương và nhất là của tỉnh trong năm 2019?

Ông Phạm Văn Quang: Hầu hết ý kiến đều cho rằng các cấp chính quyền hiện nay đã hiểu DN hơn trước; nội dung các văn bản chính sách cũng ngày càng công khai, minh bạch và phù hợp với thực tế mong muốn của cộng đồng DN hơn. Vưới những kết quả đạt được, Hiệp hội DN tỉnh đặt mục tiêu tiếp tục bứt phá về chiều sâu và bền vững. Trung ương đã ban hành nhiều chính sách mới, từng bước “cởi trói” cho DN, chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện nhiều hơn nữa của chính quyền các cấp và cơ quan chuyên môn; khoảng cách giữa DN và chính quyền ngày càng thu hẹp. Hiện nay, DN cũng còn một số vấn đề mong muốn chính quyền cải thiện. Tôi lấy ví dụ như các cơ chế tạo điều kiện cho cộng đồng DN đóng góp nhiều hơn để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững; cải cách thủ tục hành chính; cơ chế ưu đãi ở từng lĩnh vực cụ thể… 

P.V: Giải pháp trọng tâm trong việc liên kết và hỗ trợ, giúp đỡ hội viên trong năm nay và các năm tiếp theo là gì, thưa ông?

Ông Phạm Văn Quang: Hiện nay, Hiệp hội DN tỉnh có một số hội viên có quy mô lớn như: Thái Hưng, TNG, An Khánh… Mục tiêu trọng tâm của chúng tôi trong năm 2019 này là tạo điều kiện cho DN vừa và nhỏ tham quan, tiếp xúc với các hội viên “thành đạt” để học tập kinh nghiệm, nhất là vấn đề quản trị nhân lực và tài chính, công nghệ và chính sách đối với người lao động. Cùng với đó, Hiệp hội sẽ phối hợp để tổ chức các buổi đối thoại chuyên đề. Cụ thể, trong những tháng đầu năm sẽ tổ chức đối thoại về lĩnh vực xây dựng, tiếp đó phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường để bàn về vấn đề đất đai và giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án. Ngoài ra, Hiệp hội tiến hành khảo sát, nắm chắc tình hình phát triển và những khó khăn của hội viên, nhất là hội viên trực thuộc để có hướng hỗ trợ tháo gỡ phù hợp. Mối liên hệ, gắn kết giữa Hiệp hội DN tỉnh với hội cấp huyện, thành, thị và cộng đồng DN ngoài tỉnh cũng sẽ được tăng cường nhằm hỗ trợ nhau cùng phát triển.

P.V: Với vai trò là thành viên trong Ban lãnh đạo của Hiệp hội DN tỉnh, ông có niềm tin như thế nào vào sự phát triển của cộng đồng DN trong năm mới ?

Ông Phạm Văn Quang: Tôi có niềm tin vững chắc rằng, với định hướng ngày càng mở cửa và hội nhập của đất nước; Trung ương và tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp, cùng sự nỗ lực cố gắng tự thân, cộng đồng DN tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung sẽ tiếp tục có sự phát triển đột phá trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Hồng Tâm
(Thực hiện)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 02/6/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE