Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nhiều giải pháp để ngành Thuế về đích ấn tượng
Cập nhật ngày: 02/01/2019 22:16 (GMT +7)
  Tăng cường công tác thanh, kiểm tra sẽ là một trong những giải pháp mà ngành Thuế tỉnh thực hiện trong năm 2019. Trong ảnh: Cán bộ Cục Thuế tỉnh kiểm tra định kỳ tại doanh nghiệp.
Tăng cường công tác thanh, kiểm tra sẽ là một trong những giải pháp mà ngành Thuế tỉnh thực hiện trong năm 2019. Trong ảnh: Cán bộ Cục Thuế tỉnh kiểm tra định kỳ tại doanh nghiệp.

15.002 tỷ đồng là số thu ngân sách nhà nước mà tỉnh ta đạt được năm 2018. Có thể nói, đây là kết quả vượt ngoài sự mong đợi của cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như của chính các sở, ngành chức năng. Điều này phần nào cho thấy sự khởi sắc mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ta. Để hiểu rõ hơn kết quả này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Văn Chức, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh xung quanh nội dung này.

PV: Đồng chí có thể đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách của ngành trong năm qua?

Đồng chí Phạm Văn Chức: Năm 2018, thu ngân sách toàn tỉnh được giao là 13.112 tỷ đồng, trong đó, ngành Thuế có nhiệm vụ thu 9.912 tỷ đồng, còn lại là Chi cục Hải quan thực hiện. Kết thúc năm, ngành Thuế thu được 11.842 tỷ đồng, vượt 1.930 tỷ đồng, bằng 119,5% kế hoạch. Để đạt được kết quả này, trước hết phải kể đến sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh, cũng như sự vào cuộc, phối hợp rất trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương. Cùng với đó là sự hưởng ứng, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế. Đáng chú ý, trong giờ khắc giao thoa chuẩn bị chuyển sang năm 2019, Công ty CP Thương mại Thái Hưng vẫn tiếp tục nộp vào ngân sách Nhà nước 4 tỷ đồng tại Kho bạc Nhà nước T.P Thái Nguyên. Nhờ đó đã góp phần đưa Thái Nguyên lọt vào tốp các tỉnh có số nộp ngân sách nhà trước đạt 15 nghìn tỷ đồng, đứng khoảng thứ 18 trong 63 tỉnh, thành phố có số tuyệt đối thu ngân sách nhà nước lớn nhất.

PV: Kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2018 là sự nối tiếp thành công rất ấn tượng của Thái Nguyên trong 3 năm trở lại đây, trong việc thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Những bài học kinh nghiệm nào được rút ra, thưa đồng chí?

Đồng chí Phạm Văn Chức: Có nhiều bài học kinh nghiệm mà ngành Thuế rút ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, cũng như sự phối hợp, vào cuộc của các sở, ngành, địa phương thì không thể không nhắc đến đó là ngành Thuế đã phát huy được tối đa nội lực của ngành cũng như đã làm tốt tất cả bốn chức năng của cơ quan thuế, từ tuyên truyền, hỗ trợ, đến kê khai kế toán thuế; quản lý nợ, cưỡng chế nợ thuế và công tác hậu kiểm qua thanh tra, kiểm tra. Đặc biệt là 2 chức năng: giảm được tỷ lệ nợ thuế và công tác hậu kiểm. Theo đó, tỷ lệ nợ thuế toàn ngành đến cuối năm đã giảm được xuống dưới 5% trên tổng số thu ngân sách nhà nước và công tác hậu kiểm đã giúp tăng thu cho Ngân sách nhà nước thêm gần 70 tỷ đồng. Ngoài ra, Cục Thuế cũng đã chú trọng làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, để không chỉ phát huy được sự tận tâm, tận lực của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong ngành, mà còn kịp thời động viên đối với các doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước…

PV: Bên cạnh sự phấn khởi thì kết quả thu của năm 2018 cũng sẽ là áp lực không nhỏ của ngành trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019 khi mà số thu luôn phải phấn đấu đạt cao hơn. Đồng chí có thể cho biết những giải pháp mà ngành sẽ triển khai thực hiện trong năm mới này là gì?

Đồng chí Phạm Văn Chức: Chúng tôi sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Trên cơ sở những giải pháp của tỉnh, Cục Thuế sẽ cụ thể hóa thành giải pháp của mình để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ thu ngân sách đã được Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao. Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh để giúp cho việc chỉ đạo của tỉnh quyết liệt, mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Đồng thời, đẩy mạnh sự phối hợp với các sở, ngành địa phương; triển khai kế hoạch, nhiệm vụ thu đến từng chi cục, cũng như mỗi cán bộ, công chức của ngành ngay từ ngày đầu, tháng đầu, quý đầu của năm. Song song với đó, sẽ chú trọng làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật thuế đến người nộp thuế, để mỗi tổ chức, cá nhân thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với ngân sách nhà nước. Ngoài ra, cũng sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra; giám sát việc kê khai nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử; tập trung thu nợ thuế, phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ thuế ở mức dưới 5% theo quy định của Bộ Tài chính.

PV: Nhận định, đánh giá của đồng chí về những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2019 của tỉnh như thế nào?

Đồng chí Phạm Văn Chức: Trước hết, tôi muốn đề cập đến một số khó khăn mà ngành Thuế luôn phải đối diện đó chính là áp lực tăng trưởng thu ngân sách nhà nước năm sau luôn phải cao hơn năm trước. Nếu các nguồn thu của tỉnh vẫn tiếp tục duy trì, ổn định và các chính sách thuế vẫn đảm bảo an toàn như năm 2018 thì việc thực hiện nhiệm vụ thu sẽ không có nhiều điều đáng bàn. Tuy nhiên, trên thực tế, một số chính sách thuế dự báo sẽ có sự thay đổi, đặc biệt là với việc Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019, làm giảm một số nguồn thu, cùng với đó là sự thay đổi trong phân cấp, phân quyền đối với một số nguồn thu vốn do địa phương quản lý. Tuy vậy, tôi cho rằng, việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2019 sẽ cơ bản có nhiều thuận lợi, bởi ngành Tài chính tỉnh vẫn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh… Cùng với đó là sự khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực của tỉnh những năm qua và nhiều dự án đầu tư vẫn đang được tỉnh tích cực mời gọi cũng như đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai. Tôi tin tưởng rằng, nhiệm vụ thu ngân sách 2019 sẽ tiếp tục đạt được những kết quả đáng phấn khởi như 3 năm gần đây.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí! 

Thu Hằng
Thực hiện
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE