Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tin tưởng công nghiệp 2019 tiếp tục khởi sắc
Cập nhật ngày: 14/01/2019 09:32 (GMT +7)

Theo nhận định chuyên môn, năm 2019 tình hình thị trường toàn cầu sẽ có những diễn biến khó lường, tác động nhiều chiều đến tình hình sản xuất công nghiệp (SXCN) trong nước, trong tỉnh. Mặc dù vậy, năm nay, tỉnh ta vẫn đề ra mục tiêu đạt giá trị SXCN trên 700 nghìn tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Theo ông La Hồng Ninh, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về giá trị SXCN của tỉnh năm 2018 với con số 670,1 nghìn tỷ đồng?

Ông La Hồng Ninh: Đây là sự nỗ lực rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, nhất là các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Bởi, khi đã đạt giá trị SXCN tuyệt đối ở mức hàng trăm nghìn tỷ đồng thì việc tăng trưởng dù chỉ từ 1% đến 2% là không hề đơn giản. Trong khi đó, năm 2018 tỉnh ta vượt tới 13,4% so với năm trước, tăng 3,8% so với kế hoạch năm. Chính kết quả này đã giúp giá trị SXCN của Thái Nguyên đứng thứ nhất trong vùng trung du và miền núi phía Bắc, đứng thứ hai trong vùng Thủ đô Hà Nội và đứng thứ tư cả nước.

Phóng viên: Được biết, năm 2019 mục tiêu đạt giá trị SXCN của tỉnh đặt ra tương đối cao. Với góc độ là nhà chuyên môn, nhận định của ông về khả năng thực hiện và hoàn thành ra sao?

Ông La Hồng Ninh: Như tôi đã nói ở trên, giá trị tuyệt đối càng lớn thì việc tăng 1% thôi cũng không hề nhỏ. Bởi vậy, năm 2019 dù chỉ đặt mục tiêu tăng 11% nhưng giá trị tuyệt đối cũng sẽ bằng hoặc cao hơn 13,4% mà năm 2018 đạt được. Cơ sở để tỉnh đặt mục đạt cao như vậy xuát phát từ hai khu vực sản xuất chính là khu vực vốn FDI, trong đó có các dây chuyền sản xuất, lắp ráp điện tử của Tập đoàn Samsung và khu vực trong nước với Nhà máy Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo của Tập đoàn Massan và hệ thống nhà máy may mặc của Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG.

Hiện nay, dù Samsung đã đạt ngưỡng về công suất, nhiều khả năng thụt giảm sản lượng, nhưng giá trị vẫn vượt theo từng năm. Mấy năm nay, DN này thường thay đổi về cơ cấu sản phẩm, chuyển từ sản xuất các sản phẩm giá rẻ sang nhóm sản phẩm hạng trung và hạng sang, giá cao. Còn với Núi Pháo và TNG, thị trường vonfram cũng như hàng may mặc đang rất tốt, hệ thống sản xuất của hai DN này vận hành ổn định, năm 2019 khả năng tăng trưởng sản xuất của các DN sẽ khá cao.

Phóng viên: Vậy, còn một số lĩnh vực vẫn được xem là thế mạnh của tỉnh như sắt thép, xi măng… thì sao, thưa ông?

Ông La Hồng Ninh: Vừa rồi, chúng tôi có rà soát quy mô sản xuất của một loạt DN và nhận thấy, số lượng các đơn vị đạt giá trị SXCN từ 1 nghìn tỷ đồng trở lên không nhiều. Đặc biệt, hai lĩnh vực là xi măng và sắt thép đang có xu hướng chững lại, nếu không muốn nói là giảm sút. Tại sao lại nói vậy? Thực tế thì hai lĩnh vực này đang chịu sức ép cạnh tranh rất lớn của thị trường. Từ khi hệ thống thép của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh chính thức vận hành và cho ra sản phẩm với sản lượng dự kiến đạt tới 5 triệu tấn/năm thì không chỉ thép TISCO Thái Nguyên mà ngay cả thép Hòa Phát cũng bị tác động, tiêu thụ sụt giảm. Còn xi măng, thị trường hiện đã bão hòa vì có rất nhiều nhà máy xi măng ở khu vực phía Bắc mọc lên, cung vượt quá cầu.

Phóng viên: Ông nhận định thế nào về tính rủi ro của thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu khi SXCN của Thái Nguyên phụ thuộc chủ yếu vào Samsung?

Ông La Hồng Ninh: Thị trường thế giới năm 2019 sẽ diễn biến phức tạp khó lường hơn so với năm vừa qua. Cuộc chiến thương mại giữa các nước lớn đã và đang diễn ra gay gắt. Việc Mỹ - Trung đang có những cạnh tranh, xung đột trên thị trường sẽ vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn đối với Samsung. Với các sản phẩm điện tử giá rẻ, Samsung sẽ không thể cạnh tranh được với các DN Trung Quốc, nên khi quan hệ hai nước có vấn đề, điện tử Trung Quốc sẽ tràn sang các thị trường không bị ảnh hưởng của Mỹ. Do vậy, cơ cấu sản phẩm của Samsung thay đổi sẽ giúp giảm rủi ro trên thị trường xuất khẩu. Mặt khác, nếu Samsung biết tận dụng cơ hội này để thâm nhập thị trường thân Mỹ thì cũng sẽ rất thuận…

Tóm lại, xét về quá trình thì Samsung luôn có chiến lược kinh doanh ổn định và sẵn sàng vượt qua rủi ro khi gặp sức ép cạnh tranh lớn. Bởi vậy, chúng ta tin tưởng rằng, năm 2019 chỉ tiêu tăng trưởng giá trị SXCN của tỉnh sẽ hoàn thành theo dự kiến.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Sơn Trường
(thực hiện)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên tuyển dụng viên chức (giáo viên mầm non) cho Trường Mầm non Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, năm học 2020 - 2021, cụ thể:
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE