Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Mỹ cảnh báo áp thuế 100% với hàng hóa từ Pháp
Cập nhật ngày: 04/12/2019 14:03 (GMT +7)
 Rượu vang sủi là một trong những mặt hàng từ Pháp có thể bị áp thuế lên tới 100%.
Rượu vang sủi là một trong những mặt hàng từ Pháp có thể bị áp thuế lên tới 100%.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 2-12 cảnh báo có thể áp thuế lên tới 100% với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Pháp có giá trị 2,4 tỷ USD nhằm đáp trả việc nước này đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST), một quyết định mà Mỹ cho là phân biệt đối xử với các công ty Mỹ.

Các mặt hàng dự kiến bị Mỹ áp thuế mới bao gồm rượu vang sủi (champagne), túi xách hàng hiệu, pho-mát cao cấp và một số mặt hàng khác. Trong số danh sách này có một số sản phẩm đã chịu mức áp thuế 25% từ Mỹ nhằm trả đũa việc Liên hiệp châu Âu (EU) trợ giá máy bay Airbus gồm rượu vang sủi, túi xách và mỹ phẩm cao cấp.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho hay, việc điều tra theo Khoản 301 đã nhận thấy việc đánh thuế của Pháp là “không phù hợp với các nguyên tắc phổ biến của chính sách thuế quốc tế và gây gánh nặng bất thường cho các công ty bị ảnh hưởng của Mỹ”, bao gồm tập đoàn Google (GOOGL.O), Facebook (FB.O), Apple (AAPL.O) và Amazon (AMZN.O).

Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer nói rằng chính phủ Mỹ đang xem xét mở các cuộc điều tra tương tự với DST của Áo, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Văn phòng đại diện thương mại Mỹ tập trung đối phó với chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng của các quốc gia thành viên EU, nhắm một cách bất bình đẳng vào các công ty Mỹ”, ông Lighthizer nhấn mạnh.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho hay sẽ thu thập các ý kiến của công chúng về danh sách đề xuất mặt hàng bị áp thuế đến hết ngày 14-1-2020 cũng như các lựa chọn áp dụng phí hay hạn chế đối với các dịch vụ của Pháp, với phiên điều trần công khai dự kiến vào ngày 7-1.

Cơ quan này cũng không nêu rõ khi nào sẽ áp dụng mức thuế 100%.

Ngay sau thông báo này của Mỹ, các bộ trưởng trong chính phủ Pháp tuyên bố Pháp và EU sẵn sàng trả đũa việc áp thuế của Mỹ với các mặt hàng của Pháp.

Trả lời đài phát thanh Classique, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói rằng đe dọa thuế này của Mỹ là “không thể chấp nhận được”, và trong trường hợp Mỹ áp dụng các biện pháp thuế mới này, EU sẽ sẵn sàng đáp trả.

Nói trên đài phát thanh Sud, Bộ trưởng kinh tế cơ sở của Pháp Agnes Pannier-Runacher khẳng định Pháp sẽ là bên nắm quyền trong các thỏa thuận với Mỹ về vấn đề này và rằng Pháp sẽ không rút lại các kế hoạch đánh thuế kỹ thuật số của mình.

DST của Pháp, được ban hành đầu năm nay, ở mức 3% đối với doanh thu của các công ty công nghệ tại nước này, thường là từ quảng cáo trực tuyến và các dịch vụ kỹ thuật số khác. Loại thuế này được áp lên các công ty có doanh thu toàn cầu hằng năm từ các lĩnh vực kỹ thuật số đạt ít nhất là 750 triệu euro (830 triệu USD).

Ngay sau khi DST được công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 7 tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ. Thông báo áp thuế trên của Mỹ đưa ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Donald Trump dự kiến có cuộc gặp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) diễn ra tại London trong ngày 3-12.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Nghề số 1 nằm trong hệ thống trường nghề của Bộ Quốc Phòng, là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề trên 50 năm...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 99/Tháng 01 năm 2020-Báo Hằng tháng

Hưởng ứng "Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2020", các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, huyện, thành, thị xã trên địa bàn tỉnh đã hăng hái chung tay ủng hộ với mong muốn chia sẻ, góp thêm nhiều phần quà ý nghĩa để người nghèo trên địa bàn tỉnh đón Tết vui hơn, đầm ấm hơn....

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE