Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Vitamin E acetate đươc cho là "thủ phạm" gây ra tổn thương phổi ở những người hút thuốc lá điện tử và các thiết bị tạo khói thuốc.
Vitamin E acetate đươc cho là "thủ phạm" gây ra tổn thương phổi ở những người hút thuốc lá điện tử và các thiết bị tạo khói thuốc.

Các nhà khoa học Mỹ ngày 8-11 công bố, kết quả xét nghiệm từ các mẫu bệnh phổi lấy từ 29 bệnh nhân bị tổn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử và thiết bị tạo khói thuốc cho thấy tất cả đều chứa Vitamin E acetate.

Đây là một bước đột phá trong quá trình điều tra tìm nguyên nhân của đợt bùng phát căn bệnh phổi bí hiểm liên quan tới thuốc lá điện tử trong bối cảnh nước Mỹ đã ghi nhận hơn 2.000 trường hợp mắc bệnh và nhiều nước trên thế giới đã ra các quy định cấm loại hình thuốc lá này.

Vitamin E acetate được cho là được sử dụng như chất làm đặc trong tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa hợp chất THC (tetrahydrocannabinol), một chất gây hưng phấn, tạo ảo giác trong cây cần sa.

Theo Tiến sĩ Jim Pirkle của CDC, mặc dù Vitamin E an toàn dưới dạng thuốc uống hoặc sử dụng trên da, nhưng việc hít phải những giọt dầu của chất này có thể gây hại bởi nó dính và bám vào trong phổi.

Việc phát hiện ra Vitamin E acetate trong các mẫu bệnh phổi cung cấp bằng chứng trực tiếp đầu tiên về mối liên hệ của chất phụ gia này với các tổn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử. Chất này cũng đã được các cơ quan y tế của Mỹ xác định trong các cuộc kiểm tra các sản phẩm mẫu được thu thập từ các bệnh nhân bị chấn thương phổi có liên quan đến thuốc lá điện tử.

Trong cuộc trả lời điện thoại hãng tin Reuters, Tiến sĩ Anne Schuchat, Phó Giám đốc phụ trách CDC cho biết, các phát hiện đều cho thấy chất vitamin E acetate là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự tổn thương trong phổi của người bệnh. Theo bà, đây là "thủ phạm" gây lo ngại nhất và là phát hiện "đột phá" trong quá trình nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh.

Tiến sĩ Anne Schuchat nhấn mạnh, mặc dù cho đến nay chưa phát hiện các chất độc khác nào ngoài chất Vitamin E acetate, song vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu để chắc chắn rằng chất vitamin E acetate là "thủ phạm" gây bệnh, đồng thời có thể phát hiện những nguyên nhân tiềm ẩn khác.

Trước đó, chất này được phát hiện trong các cuộc kiểm tra sản phẩm tại phòng thí nghiệm của Wadsworth của Sở Y tế New York, tuy nhiên không phải tất cả thuốc lá điện tử chứa THC có chứa thành phần Vitamin E. Trong một số trường hợp, Vitamin E chiếm hơn một nửa chất lỏng trong các hộp mực.

Hóa chất này cũng xuất hiện trong các thử nghiệm ở các phòng thí nghiệm khác, bao gồm cả phòng thí nghiệm của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ ở Cincinnati, nơi đã tìm thấy Vitamin E acetate trong một nửa của hơn 400 mẫu có chứa chất THC.

Theo báo cáo mới nhất của CDC, tính đến ngày 7-11, Mỹ đã ghi nhận 2.051 trường hợp bị căn bệnh phổi có liên quan đến thuốc lá điện tử và các thiết bị tạo khói thuốc, trong đó có 39 trường hợp tử vong. Gần 85% bệnh nhân bị tổn thương phổi này sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử và thiết bị tạo khói thuốc có chứa chất THC.

Phân tích của CDC cho thấy, chất THC có mặt trong 23/28 mẫu phẩm phổi của bệnh nhân mắc căn bệnh phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử, trong đó có ba mẫu phẩm từ ba bệnh nhân nói rằng không sử dụng sản phẩm chứa THC. Chất Nicotine được phát hiện ở 16/26 mẫu phẩm bệnh.

Trong một báo cáo riêng, các quan chức y tế bang Illinois đã phát hiện ra rằng, so với những người sử dụng thuốc lá điện tử và thiết bị tạo khói thuốc lá không bị bệnh, những người bị chấn thương phổi có khả năng sử dụng các sản phẩm có chứa THC nhiều hơn hoặc thường xuyên hơn, có khả năng mua sản phẩm từ các nguồn bất hợp pháp, chẳng hạn như trên các kênh bán hàng trực tuyến hoặc ngoài đường nhiều hơn gấp chín lần.

Các phát hiện này đồng thời đã củng cố cho các khuyến nghị của cơ quan y tế rằng người sử dụng cần tránh sử dụng thuốc lá điện tử và thiết bị tạo khói thuốc lá có chứa THC hoặc bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc bất hợp pháp.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng của Luật này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE