Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Hãng tin TASS của Nga sáng 26-2 đưa tin từ Washington cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thêm một năm các biện pháp trừng phạt chống Nga, vốn được áp đặt từ năm 2014 liên quan tình hình ở Ukraine. Điều này cũng đã được công bố chính thức tại Nhà Trắng, Mỹ, trong ngày 25-2.

Trong tuyên bố của mình, lý giải việc tiếp tục gia hạn trừng phạt Nga thêm một năm, Tổng thống Trump nói: “Các hành động và chính sách, được đề cập trong các lệnh trừng phạt này, vẫn tiếp tục tạo ra các mối đe dọa nghiêm trọng đối với lợi ích an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ. Vì vậy, tôi quyết định gia hạn một năm các biện pháp trừng phạt, cấm vận này, theo Sắc lệnh số 13660”.

Căn cứ các tài liệu được công bố, Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài thời hạn áp dụng các biện pháp hạn chế đối với Nga, vốn được chính quyền hiện tại áp đặt từ ngày 20-9-2018, và chính quyền của Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama tuyên bố thực thi trong ba đợt, vào các ngày 6-3, ngày 16-3 và ngày 19-12-2014 tại Crimea. Tổng thống Trump kết luận “tất cả các biện pháp trừng phạt này nên có hiệu lực sau ngày 6-3-2020”.

Mỹ bắt đầu áp đặt biện pháp trừng phạt chống Nga liên quan các sự kiện ở Ukraine và việc Nga đồng ý sáp nhập Crimea vào tháng 3-2014. Chịu sự trừng phạt cấm vận này của Mỹ là một số ngân hàng, công ty Nga, các doanh nhân hàng đầu, cũng như các quan chức cấp cao của Nga, chính phủ của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, cùng lãnh đạo hai nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. Đây là hai khu vực thuộc Ukraine, có đông người Nga sinh sống và đòi tách ra độc lập. Ngoài ra, Mỹ cũng cấm mọi hành động “xuất khẩu hàng hóa, công nghệ và dịch vụ của Mỹ cho Crimea”. Đầu tư của Mỹ vào bán đảo này cũng bị coi là trái pháp luật. Và kể từ năm 2014 đến nay, các lệnh trừng phạt này liên tục được áp đặt, nhiều lần được mở rộng và gia hạn.

Quan hệ giữa Nga, Mỹ và các nước phương Tây trở nên xấu đi liên quan tình hình Ukraine và Crimea, khu vực thuộc Ukraine và đã trở thành lãnh thổ của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3-2014. Phương Tây cáo buộc Nga can thiệp các vấn đề nội bộ của Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Moscow cũng đã áp dụng các biện pháp đáp trả, liên tục bác bỏ mọi cáo buộc và tuyên bố rằng, việc nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ trừng phạt là phản tác dụng. Thời gian gần đây, tại các quốc gia phương Tây, xuất hiện ngày càng nhiều ý kiến cho rằng, cần thiết phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga. Trong khi đó, Nga cũng chủ trương vận dụng khéo léo tình hình thực tế để thoát khỏi “cuộc chiến” trừng phạt cấm vận theo hướng đôi bên cùng có lợi.


Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Trong thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường và tiếp tục ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội nước ta. Quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ luôn coi sức khỏe, tính mạng của người dân là ưu tiên...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Trong thời điểm tạm dừng hoạt động kinh doanh, chị Nguyễn Thị Huyền và Nông Thị Thu Hương, ở tổ 15, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã tự may khẩu trang để phát miễn phí. Máy may của gia đình, nguồn vải sẵn có, mỗi ngày các chị may được khoảng 200 chiếc khẩu trang hai lớp. Sản phẩm làm ra...

Ảnh : Hồng Tâm

LIÊN KẾT WEBSITE