Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

WHO cảnh báo thế giới đang thiếu gần 6 triệu y tá
Cập nhật ngày: 08/04/2020 15:31 (GMT +7)
 WHO cảnh báo thế giới đang thiếu gần 6 triệu y tá.
WHO cảnh báo thế giới đang thiếu gần 6 triệu y tá.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang cần khoảng 6 triệu y tá, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Trong báo cáo công bố ngày 7/4, WHO cùng các đối tác là Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế (ICN) và Nursing Now cho biết, thế giới đang có khoảng 28 triệu y tá sau khi bổ sung thêm 4,7 triệu y tá trong vòng 5 năm (từ 2013 – 2018).

Tuy nhiên, thế giới hiện vẫn còn thiếu khoảng 5,9 triệu y tá, chủ yếu ở các khu vực châu Phi, Đông Nam Á và khu vực phía Đông Địa Trung Hải cũng như các khu vực Mỹ La tinh.

Theo báo cáo, hơn 80% lực lượng y tá trên thế giới chỉ đang phục vụ cho 50% dân số thế giới. Báo cáo nêu rõ, cứ 8 y tá thì có 1 người hiện làm việc tại quốc gia không phải là nơi họ được sinh ra hoặc được đào tạo. Tuổi tác cũng đang đe dọa đến đội ngũ y tá làm việc. Cứ 6 y tá thì có 1 y tá được cho là sẽ nghỉ hưu trong vòng 10 năm tới.

Bà Mary Watkins, Chủ tịch tổ chức Nursing Now, đồng tác giả báo cáo trên, cho rằng nhiều nước giàu không đào tạo đủ y tá để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ trong nước, phải phụ thuộc vào lực lượng lao động nhập cư, khiến tình trạng thiếu hụt y tá ở các nước nghèo trở nên nghiêm trọng hơn.

Nhằm ngăn chặn sự thiếu hụt y tá toàn cầu, báo cáo đánh giá, các quốc gia hiện đang thiếu hụt lực lượng y tá cần tăng cường đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực điều dưỡng lên trung bình 8%/năm, cùng với đó cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tuyển dụng và giữ lại làm việc trong hệ thống ngành y tế.

Chủ tịch ICN, bà Annette Kennedy cho biết: “báo cáo nhấn mạnh sự đóng góp của lực lượng y tá và khẳng định việc đầu tư vào đào tạo đội ngũ y tá chuyên nghiệp sẽ mang lại lợi ích cho xã hội. Thế giới cần thêm hàng triệu y tá, và chúng tôi kêu gọi chính phủ các nước hãy làm những điều đúng đắn, hãy đầu tư vào ngành nghề tuyệt vời này”.

Hiện nay, khoảng 90% y tá là nữ nhưng không mấy y tá nắm giữ các vị trí lãnh đạo cao trong ngành y tế. Ông Lord Nigel Crisp, đồng Chủ tịch tổ chức Nursing Now, nhấn mạnh: “Báo cáo cung cấp dữ liệu và bằng chứng quan trọng để kêu gọi tăng cường vai trò lãnh đạo của y tá”.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng "y tá là bộ xương sống trong bất kỳ hệ tống y tế nào. Nhiều y tá hiện nay đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19”. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết báo cáo nhấn mạnh vai trò quan trọng của đội ngũ y tá và kêu gọi sự giúp đỡ cần thiết để hỗ trợ họ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình.

Trong thông điệp gửi đi nhân Ngày Sức khỏe Thế giới 2020, WHO đã tôn vinh đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt là lực lượng y tá, điều dưỡng và hộ sinh. WHO kêu gọi mọi người hãy dành thời gian để nói lời cảm ơn tới lực lượng này, những người luôn sát cánh cùng các bác sĩ tham gia tuyến đầu chống dịch COVID-19.


Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 70/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE