Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Cẩn trọng khi ăn các loài cá rạn san hô
Cập nhật ngày: 31/01/2019 17:26 (GMT +7)
 BSCKII Lê Hùng Vương, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc thăm khám bệnh nhân cấp cứu do nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Ảnh: Hoàng Hưng
BSCKII Lê Hùng Vương, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc thăm khám bệnh nhân cấp cứu do nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Ảnh: Hoàng Hưng

Dịp giáp Tết Nguyên đán 2019, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận 5 ca ngộ độc thực phẩm ở phường Phan Đình Phùng (T.P Thái Nguyên) sau khi ăn bữa tối với món ăn chế biến từ một con cá mú đỏ. Các nạn nhân bị đau, mỏi cơ toàn thân, đặc biệt ở tay chân, chóng mặt, tiêu chảy, buồn nôn.

Trao đổi cùng chúng tôi, chị Nguyễn Thị T, một trong các nạn nhân cho biết: “Tôi được một người bạn ở tỉnh Khánh Hòa gửi biếu con cá để ăn Tết. Cá được ướp lạnh và gửi theo đường hàng không. Chồng tôi mổ cá và sơ chế bình thường như các loại cá nước ngọt khác. Con cá  khoảng 10kg nên gần như toàn bộ phần nội tạng của cá nhà tôi đều sơ chế để chế biến. Bữa tối hôm đó, sau khi ăn lẩu cá khoảng 2-3 tiếng mọi người đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, đau nhức mỏi cơ toàn thân, cá biệt có biểu hiện đờ môi, tê lưỡi… phải nhập viện gấp”.

Theo khuyến cáo của BSCKII Lê Hùng Vương, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: Mọi loại thức ăn đều có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, đối với các loại hải sản hay gặp hơn ở 2 hình thái là do hải sản kém chất lượng, quá hạn sử dụng, hóa chất bảo quản hoặc hải sản gây dị ứng. Nếu bị nhẹ sẽ gây dị ứng như các trường hợp nêu trên, nặng sẽ gây phản vệ có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, người tiêu dùng khi ăn thực phẩm (hải sản) chọn đồ còn tươi sống, rõ nguồn gốc. Để bảo vệ sức khỏe cần thận trọng với những loài cá có nguồn gốc từ vùng rạn san hô.

Những người có cơ địa dị ứng thuốc (kháng sinh), thức ăn (nhộng ong, tằm, ba ba…) hoặc dị ứng hải sản cần chú ý khi ăn các loại hải sản khác. Khi lần đầu tiên ăn kể cả hải sản tươi sống, rõ nguồn gốc, nên ăn ít hoặc vừa ăn vừa theo dõi. Khi có các dấu hiệu như đau bụng, buồn nôn, khó thở, nổi mẩm đỏ ngoài da, ngất xỉu phải đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị bằng truyền dịch, thuốc chống dị ứng, dùng kháng sinh. Đặc biệt, xác định xem có phải phản vệ không để cấp cứu tích cực kịp thời. Sau khi bị ngộ độc, nạn nhân cần tránh ăn loại hải sản khác, không uống bia rượu hoặc ăn các loại hạt nhiều dầu như đậu phộng, hạt điều... nhằm tránh tình trạng ngộ độc kéo dài hay trở nên trầm trọng hơn.

Hằng Nga
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Nghề số 1 nằm trong hệ thống trường nghề của Bộ Quốc Phòng, là một trong 45 trường quy hoạch thành trường chất lượng cao toàn quốc và khu vực Đông Nam Á, có uy tín chất lượng hàng đầu miền Bắc trong việc đào tạo nghề trên 50 năm...
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư 01/2020/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xuất bản và Nghị định số 195/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xuất...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE