Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Khuyến cáo về COVID-19 trong nhãn khoa
Cập nhật ngày: 24/02/2020 14:21 (GMT +7)
 Bác sĩ mắt cần đeo kính và khẩu trang khi khám bệnh.
Bác sĩ mắt cần đeo kính và khẩu trang khi khám bệnh.

Điều quan trọng là trong công việc hàng ngày của các bác sĩ ngành nhãn khoa cũng có những nguy cơ rủi ro tiềm tàng nếu dịch COVID-19 bùng phát, trong khi chúng ta vẫn phải đảm bảo tiếp tục chăm sóc bệnh nhân mắt của mình.

Những điều cần biết

COVID-19 gây viêm đường hô hấp nặng, viêm phổi. Mặc dù virus không gây nguy hiểm cho sinh mạng bằng virus gây bệnh SARS hay MERS nhưng số lượng bệnh nhân nặng và tử vong đang ngày càng tăng đã được ghi nhận.

Bệnh nhân có biểu hiện về hô hấp, sốt, ho, thở nông và khó thở, có viêm kết mạc. Những trường hợp có biến chứng sẽ kèm với viêm phổi. Thời gian ủ bệnh có thể thay đổi từ 2-14 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Trong các đăng tải về virus gần đây đáng chú ý là xuất bản của tạp chí The Lancet ghi nhận khả năng lây lay ngay từ khi bệnh chưa có biểu hiện lâm sàng.

Virus có mặt trong các giọt bắn trong không khí xuất phát từ đường thở của người bệnh là nguồn gốc lây lan. Nó cũng lan truyền nếu người ta sờ vào các vật dụng có virus rồi sờ vào miệng, mũi, mắt.

Mối liên quan với nhãn khoa

Đã có các báo cáo đáng tin cậy cảnh báo virus có thể gây ra viêm kết mạc và viêm kết mạc là do giọt bắn từ đường thở của bệnh nhân bám vào kết mạc. Hiện viêm kết mạc do COVID-19 là không phổ biến, viêm kết mạc do các nguyên nhân khác vẫn chiếm đa số. Nhưng bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19 có thể có mặt ở khoa mắt. Do vậy bác sĩ mắt cần tăng cường kiến thức để sàng lọc bệnh nhân nhiễm COVID-19. Bệnh nhân đến khám bác sĩ mắt nếu có biểu hiện viêm kết mạc kèm theo với các dấu hiệu về hô hấp, vừa ở vùng dịch về, hay có người thân từ đó về có thể là họ đã nhiễm COVID-19.

Khuyến cáo là các bác sĩ nhãn khoa phải bảo vệ miệng, mũi và mắt khi chăm sóc bệnh nhân tiềm tàng nhiễm COVID-19. Nên trang bị các dụng cụ phòng hộ như khẩu trang N95, bảo vệ mắt bằng kính gọng to sát mặt hay khiên chắn khi bắt buộc phải thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

Một vài lời khuyên cho bác sĩ mắt để sàng lọc bệnh nhân có thể bị nhiễm COVID-19:

Bệnh nhân có viêm kết mạc;

Bệnh nhân có biểu hiện bệnh hô hấp;

Bệnh nhân có di chuyển đến vùng dịch;

Bệnh nhân có đi đến Trung Quốc hoặc người thân, gia đình có ai mới trở về từ Trung Quốc.

T.H
Sưu tầm
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
1. Số lượng: 1.000 tấn , trong đó: - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Bình: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phổ Yên: 400 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước TP Thái Nguyên: 300 tấn;
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE