Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 SD Bioline HIV/Syphilis Duo : Một loại test combo có thể đồng thời xét nghiệm được cả HIV và Giang mai được phân phối tại Việt Nam.
SD Bioline HIV/Syphilis Duo : Một loại test combo có thể đồng thời xét nghiệm được cả HIV và Giang mai được phân phối tại Việt Nam.

Theo đại diện tổ chức Liên Hợp Quốc, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu thanh toán bệnh HIV, giang mai lây truyền từ mẹ sang con vào năm 2030 thông qua tiêm chủng, xét nghiệm sàng lọc, điều trị.

Bệnh giang mai là nguyên nhân phổ biến thứ hai của thai chết lưu trên thế giới nhưng xét nghiệm và điều trị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) này ở phụ nữ mang thai là kém ở nhiều quốc gia, và ít phổ biến hơn trong chăm sóc tiền sản so với xét nghiệm và điều trị HIV.

Trên toàn cầu, đã có tiến bộ rõ rệt trong việc loại bỏ HIV lây truyền từ mẹ sang con nhưng tiến triển chậm hơn nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh giang mai bẩm sinh, với khoảng 660.000 trường hợp được báo cáo trong năm 2016. Hơn 350.000 trong số này đã dẫn đến các biến chứng khi sinh, trong đó có 200.000 trường hợp tử vong và sơ sinh .

Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em cho biết, mỗi năm Việt Nam có 2 triệu phụ nữ mang thai và ước tính tỉ lệ lây nhiễm HIV là 0,19%, tương đương 3.800 phụ nữ nhiễm HIV. Nếu không có can thiệp thì trong số này tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con là 30 - 40%, tương đương 1.140 - 1.520 trẻ bị lây nhiễm HIV. Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế, hiện nay, tại Việt Nam phụ nữ mang thai nhiễm HIV đang có xu hướng gia tăng do lây nhiễm qua đường tình dục và tỷ lệ nữ nhiễm HIV tăng cao, đồng thời trẻ cũng có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai từ mẹ.

Để giải quyết vấn đề này, WHO đã phát hành một bản tóm tắt chính sách mới, khuyến nghị các quốc gia cung cấp xét nghiệm chẩn đoán nhanh bằng lấy máu đầu ngón tay để sàng lọc đồng thời HIV và giang mai.

Những xét nghiệm đơn giản này có thể phát hiện kháng thể đối với cả Treponemal Pallidum (nguyên nhân gây nhiễm trùng giang mai) và HIV, và có thể được thực hiện tại các cơ sở y tế thay vì được gửi đi phân tích trong phòng thí nghiệm. Điều này có nghĩa là kết quả có sẵn nhanh chóng, cho phép những người có kết quả dương tính với nhiễm trùng bắt đầu điều trị. Việc xét nghiệm sàng lọc kép này cũng rẻ hơn so với việc xét nghiệm riêng biệt.

Tuy nhiên, do xét nghiệm kép không phân biệt giữa nhiễm giang mai đang hoạt động hay bị trong quá khứ, bởi vì nhiễm trùng giang mai trong quá khứ vẫn có thể cho kết quả dương tính. Vì lý do này, WHO khuyến cáo rằng bất kỳ phụ nữ nào xét nghiệm dương tính với bệnh giang mai đều được chỉ định dùng thuốc Benzathine Penicillin sau đó được giới thiệu để xét nghiệm thêm cho chẩn đoán xác định cuối cùng.

Các quốc gia đưa xét nghiệm HIV/giang mai kép vào chăm sóc tiền sản sẽ cần xem lại chiến lược xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai. Đây là xét nghiệm 2 trong 1 chứ không phải là xét nghiệm riêng biệt. Đặc biệt, điều quan trọng là không cần cung cấp xét nghiệm kép cho những phụ nữ nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng virus, những người bị nhiễm giang mai hiện đang được điều trị và xét nghiệm lại HIV.

Ngoài việc tăng cường xét nghiệm và điều trị bệnh giang mai, sử dụng xét nghiệm hai mục đích sẽ tiết kiệm chi phí theo nhiều cách. Nó có khả năng đơn giản hóa việc đào tạo người kiểm tra vì nó yêu cầu nhân viên học một phương pháp kiểm tra chứ không phải hai. Nó cũng sẽ giảm chi phí lưu trữ và vận chuyển vì các xét nghiệm chẩn đoán nhanh không yêu cầu làm lạnh và sẽ giảm xử lý chất thải.

T.H
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Trong thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường và tiếp tục ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội nước ta. Quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ luôn coi sức khỏe, tính mạng của người dân là ưu tiên...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Trong thời điểm tạm dừng hoạt động kinh doanh, chị Nguyễn Thị Huyền và Nông Thị Thu Hương, ở tổ 15, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã tự may khẩu trang để phát miễn phí. Máy may của gia đình, nguồn vải sẵn có, mỗi ngày các chị may được khoảng 200 chiếc khẩu trang hai lớp. Sản phẩm làm ra...

Ảnh : Hồng Tâm

LIÊN KẾT WEBSITE