Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Những căn bệnh mà người nhiễm HIV dễ mắc phải
Cập nhật ngày: 28/08/2019 18:12 (GMT +7)

Những người nhiễm HIV có nguy cơ cao bị mắc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Đây là kết quả của một công trình nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành về các bệnh truyền nhiễm Clinical Infectious Diseases. Nghiên cứu này tập trung vào việc tìm ra những căn bệnh mãn tính mà người nhiễm HIV dễ mắc phải tại các quốc gia phát triển, điển hình là Mỹ. Xét trên toàn thế giới, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho những người nhiễm HIV là bệnh lao, tuy nhiên tại các nước phát triển, nơi bệnh lao không phải là phổ biến thì người nhiễm HIV thường tử vong do các bệnh khác.

Theo thống kê của nghiên cứu này, hiện ở Mỹ có hơn 1 triệu người đang sống chung với HIV. Hầu hết những người nhiễm HIV nếu không được chữa trị sẽ tiến triển sang giai đoạn AIDS. Virus HIV phá hủy tế bào bảo vệ trong cơ thể gọi là CD4 - tế bào lympho thuộc bạch huyết cầu. Các tế bào lympho này là một phần của hệ miễn dịch nhằm bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây nhiễm. Khi HIV phá hủy các tế bào lympho này, hệ miễn dịch sẽ yếu đi và người bệnh không còn sức đề kháng chống lại các bệnh thông thường.

Với kết quả khảo sát trên hơn 3.400 bệnh nhân, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hơn 50 bệnh mà những người đang mang trong mình virus HIV dễ có nguy cơ mắc phải, trong đó nguy cơ cao nhất thuộc về các bệnh mãn tính liên quan đến đường hô hấp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh nhiễm trùng đường huyết.

Ông Lee Smith, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết: “Kết quả khảo sát của chúng tôi cho thấy những người nhiễm HIV dù có được hỗ trợ bằng các biện pháp điều trị tiên tiến đi chăng nữa thì tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh mãn tính về đường hô hấp vẫn cao hơn hẳn so với những người bình thường. Điều đáng chú ý là nguyên nhân mắc các bệnh này một phần lại là do các vấn đề liên quan đến lối sống như hút thuốc, uống rượu, sử dụng ma túy, chứ không liên quan trực tiếp đến HIV”.

Đánh giá về tác động của kết quả nghiên cứu, ông Lee Smith cho rằng: “Chúng ta đã có thêm căn cứ để thay đổi cách nhìn nhận về HIV. HIV không còn là bản án tử đáng sợ cho những người mắc phải nữa. Để có thể sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ, ngoài việc áp dụng các liệu pháp điều trị tiên tiến, những người nhiễm HIV còn phải hình thành một lối sống lành mạnh để tránh bị mắc phải các bệnh mãn tính thường gặp”.

T.H
Biên soạn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2020/NĐ-CP, trong đó, quy định về xây dựng, quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu về thi hành án hình sự.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE