Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Những căn bệnh mà người nhiễm HIV dễ mắc phải
Cập nhật ngày: 28/08/2019 18:12 (GMT +7)

Những người nhiễm HIV có nguy cơ cao bị mắc các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Đây là kết quả của một công trình nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành về các bệnh truyền nhiễm Clinical Infectious Diseases. Nghiên cứu này tập trung vào việc tìm ra những căn bệnh mãn tính mà người nhiễm HIV dễ mắc phải tại các quốc gia phát triển, điển hình là Mỹ. Xét trên toàn thế giới, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho những người nhiễm HIV là bệnh lao, tuy nhiên tại các nước phát triển, nơi bệnh lao không phải là phổ biến thì người nhiễm HIV thường tử vong do các bệnh khác.

Theo thống kê của nghiên cứu này, hiện ở Mỹ có hơn 1 triệu người đang sống chung với HIV. Hầu hết những người nhiễm HIV nếu không được chữa trị sẽ tiến triển sang giai đoạn AIDS. Virus HIV phá hủy tế bào bảo vệ trong cơ thể gọi là CD4 - tế bào lympho thuộc bạch huyết cầu. Các tế bào lympho này là một phần của hệ miễn dịch nhằm bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây nhiễm. Khi HIV phá hủy các tế bào lympho này, hệ miễn dịch sẽ yếu đi và người bệnh không còn sức đề kháng chống lại các bệnh thông thường.

Với kết quả khảo sát trên hơn 3.400 bệnh nhân, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hơn 50 bệnh mà những người đang mang trong mình virus HIV dễ có nguy cơ mắc phải, trong đó nguy cơ cao nhất thuộc về các bệnh mãn tính liên quan đến đường hô hấp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh nhiễm trùng đường huyết.

Ông Lee Smith, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết: “Kết quả khảo sát của chúng tôi cho thấy những người nhiễm HIV dù có được hỗ trợ bằng các biện pháp điều trị tiên tiến đi chăng nữa thì tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh mãn tính về đường hô hấp vẫn cao hơn hẳn so với những người bình thường. Điều đáng chú ý là nguyên nhân mắc các bệnh này một phần lại là do các vấn đề liên quan đến lối sống như hút thuốc, uống rượu, sử dụng ma túy, chứ không liên quan trực tiếp đến HIV”.

Đánh giá về tác động của kết quả nghiên cứu, ông Lee Smith cho rằng: “Chúng ta đã có thêm căn cứ để thay đổi cách nhìn nhận về HIV. HIV không còn là bản án tử đáng sợ cho những người mắc phải nữa. Để có thể sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ, ngoài việc áp dụng các liệu pháp điều trị tiên tiến, những người nhiễm HIV còn phải hình thành một lối sống lành mạnh để tránh bị mắc phải các bệnh mãn tính thường gặp”.

T.H
Biên soạn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE