Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đây là một phần trong mục tiêu phát triển bền vững thứ 3 của Liên Hợp Quốc về bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, được cộng đồng quốc tế nhất trí thông qua năm 2015. Đồng thời, đây cũng là mục tiêu mà Quỹ Toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét đang quyết tâm đạt được.

Để làm được điều đó, Quỹ Toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét đang tập trung đẩy mạnh cuộc chiến chống lại 3 căn bệnh này và những căn bệnh truyền nhiễm nguy cơ cướp đi sinh mạng của khoảng 2,5 triệu người mỗi năm.

Tuy nhiên, hiện ngân sách cho công tác phòng, chống AIDS, lao và sốt rét ngày càng suy giảm, trong khi đó, các trường hợp kháng thuốc ngày càng gia tăng, việc này làm chậm những tiến bộ trong cuộc chiến này. Ngoài ra, hoạt động kết nối toàn cầu, du lịch thuận tiện, giao thương và di cư gia tăng giữa các khu vực khiến các căn bệnh cũng như virus kháng thuốc lan nhanh hơn.

Theo số liệu thống kê của Quỹ Toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét, hiện 37,9 triệu người vẫn sống chung với HIV/AIDS và số ca mắc mới vẫn gia tăng ở khoảng 50 quốc gia. Gần 1.000 trẻ em gái và phụ nữ bị nhiễm HIV mỗi ngày. Từ những con số này, các chuyên gia cảnh báo nếu không ngăn chặn tình trạng lây nhiễm HIV ở các thanh thiếu niên, đặc biệt là ở nữ giới, thế giới sẽ chứng kiến một đợt nhiễm bệnh mới ở thanh niên châu Phi với số người nhiễm bệnh cao hơn so với thời kỳ đỉnh điểm của dịch HIV vào đầu những năm 2000.

Trong khi đó, sau nhiều năm chững lại, số ca sốt rét trên khắp thế giới cũng đang tăng trở lại. Trung bình mỗi 2 phút, thế giới lại chứng kiến một trẻ em qua đời vì sốt rét. Theo các nhà nghiên cứu, muỗi ở châu Phi đang dần kháng lại hầu hết các loại thuốc xịt côn trùng phổ biến hiện nay. Trong khi ở khu vực Mekong, những thuốc trị sốt rét tốt nhất thế giới lại đang mất dần hiệu quả với các ca bệnh mới.

Bệnh lao giờ đã trở thành “sát thủ số một” trong số các căn bệnh lây nhiễm. Hơn 10 triệu người mắc lao mỗi năm và gần 40% trong số đó không được chữa trị hay thậm chí là không hề biết mình mắc bệnh và tiếp tục lây bệnh cho người khác. Các trường hợp kháng thuốc lao cũng đang gia tăng và chiếm tới 1/3 số ca tử vong do căn bệnh này. Chỉ 25% số bệnh nhân lao kháng thuốc được phát hiện và chữa trị.

Chấm dứt HIV/AIDS, lao và sốt rét là những nhiệm vụ cấp bách và then chốt để có thể đạt được mục tiêu phát triển bền vững thứ 3 về y tế và sức khỏe cho tất cả mọi người. Trước những thách thức đang đe dọa đẩy lùi thế giới trong cuộc chiến chống 3 đại dịch lớn này, Hội nghị quốc tế tài trợ Quỹ Toàn cầu chống HIV, lao và sốt rét đã đặt mục tiêu kêu gọi gây quỹ ít nhất 14 tỷ USD cho những chương trình phòng, chống nhằm đưa thế giới trở lại đúng hướng, tiến tới chấm dứt những căn bệnh thế kỷ trên đúng thời hạn năm 2030.

Một số quốc gia đã công bố các khoản đóng góp, trong đó Mỹ là quốc gia đi đầu với khoản đóng góp lên tới 4,68 tỷ USD. Anh dự kiến sẽ đóng góp 1,7 tỷ USD và Đức 1,1 tỷ USD… Nếu đạt được số tiền trên, đây sẽ là số tiền kỷ lục được cam kết đóng góp cho Quỹ Toàn cầu chống HIV, lao và sốt rét, góp phần bảo đảm thành công của các chương trình mà tổ chức này đang và sẽ tiến hành trên khắp thế giới.

Các chương trình của Quỹ Toàn cầu rải khắp các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều của những căn bệnh trên ở châu Phi và châu Á đang được thúc đẩy nhằm ngăn chặn sự trở lại của dịch bệnh.

Ngoài các chương trình hỗ trợ khám chữa bệnh cũng như giúp phòng ngừa bệnh lây lan, Quỹ Toàn cầu cũng đầu tư vào hoạt động nghiên cứu để có những phát minh mới giúp chẩn đoán, ngăn ngừa, chữa trị, loại bỏ mối đe dọa của tình trạng kháng thuốc. Bên cạnh đó, mở rộng sự tiếp cận tới những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất, tăng cường chữa trị cho những ca bệnh nghiêm trọng nhất và giải quyết gốc rễ nguyên nhân của những căn bệnh trên.

Ngoài ra, để duy trì được những tiến bộ hiện nay, cần có cam kết chính trị mạnh mẽ từ các nước cũng như sự hợp tác của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

Chống lại HIV, lao và sốt rét không chỉ là câu chuyện về 3 căn bệnh này mà còn là cơ hội để thế giới củng cố hệ thống y tế toàn cầu và bảo đảm y tế cho tất cả người dân. Bởi vậy, đây là thời điểm để cộng đồng quốc tế lựa chọn, hoặc hành động quyết liệt để bảo vệ những thành quả đạt được và quyết tâm chấm dứt căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, lao và sốt rét.

Số tiền cam kết đóng góp 13,92 tỷ USD, gần 14 tỷ từ các quốc gia vào cuối Hội nghị quốc tế tài trợ Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét trong ngày 10/10, đã thể hiện quyết tâm của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, từ cam kết tới hành động sẽ còn cả một lộ trình dài, các quốc gia cần phải chung tay hành động ngay từ lúc này, nếu các nước muốn hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững.

T.H
Tổng hợp
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công an thành phố Thái Nguyên đang thụ lý tin báo tố giác tội phạm vụ việc có dấu hiệu “Vận chuyển hàng cấm” xảy ra ngày 19/1/2020 tại tổ 1, phường Thịnh Đán, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Quá trình điều tra, xác minh xác định Trịnh Văn Quyến,...
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE