Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Cẩm nang hướng dẫn cách ly y tế vùng có dịch
Cập nhật ngày: 20/03/2020 08:38 (GMT +7)
 Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Bộ y tế vừa ban hành “Sổ tay hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19”. Trong bối cảnh hiện nay, khi số ca dương tính với COVID-19 ở Việt Nam đang tăng hàng ngày thì sổ tay về cách ly y tế sẽ là cẩm nang tốt nhất để các cấp chính quyền địa phương và người dân tham gia chống dịch hiệu quả.

Sổ tay hướng dẫn cách ly chỉ dày 31 trang nhưng chứa đầy đủ thông tin, cách thức tổ chức cách ly y tế tại địa phương. Mục đích là hướng dẫn các địa phương có dịch chủ động khoanh vùng, cách ly y tế toàn bộ vùng dịch, dập dịch triệt để không để dịch lây lan sang các địa phương khác. Thời điểm để cách ly y tế theo hướng dẫn là khi vùng dịch đã có sự lây lan trong cộng đồng và có nguy cơ lớn lây lan sang các khu vực, địa phương khác. Quy mô khoanh vùng, cách ly tùy theo tình hình thực tế tại địa phương, có thể là cụm dân cư, khu phố, cơ quan, đơn vị, xã, huyện. Thời gian cách ly tối thiểu là 28 ngày kể từ ngày thực hiện cách ly. Tùy theo diễn biến thực tế mà có thể kéo dài hơn thời gian cách ly.

Trong Sổ tay hướng dẫn cũng quy định rất rõ cách tổ thức thực hiện cách ly y tế, từ việc quyết định thiết lập vùng cách ly, đối tượng ra quyết định đến công tác tổ chức cách ly, có phân giao nhiệm vụ từng đối tượng, lĩnh vực công tác. Công tác truyền thông được xem là quan trọng phải triển khai trước khi thực hiện cách ly. Truyền thông bằng nhiều hình thức nhằm tuyên truyền về ý nghĩa, sự cần thiết phải lập vùng cách ly y tế, từ đó phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống dịch.

Sổ tay cũng hướng dẫn chi tiết cách thiết lập chốt, trạm kiểm soát ra, vào vùng cách ly, phương án đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự và an sinh xã hội trong vùng cách ly. Đặc biệt, hướng dẫn thực hiện các hoạt động y tế trong vùng cách ly. Trong đó, thiết lập hệ thống giám sát chủ động phát hiện bệnh dịch ngay tại cộng đồng. Thành lập nhóm giám sát để hàng ngày “rà từng ngõ, gõ từng nhà” tiến hành đo thân nhiệt, thăm hỏi sức khỏe để phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh, báo cáo tình hình vào cuối ngày theo hệ thống y tế từ thấp đến cao. Trong vùng cách ly sẽ thực hiện các biện pháp cách ly đối với cá nhân nghiêm ngặt hơn so với nơi khác, từ ca bệnh xác định mắc COVID-19 đến nhóm tiếp xúc gần với ca bệnh xác định, từ ca bệnh nghi ngờ đến nhóm tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ. Trong khu vực cách ly y tế sẽ có các hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong vùng…

Trong Sổ tay hướng dẫn cách ly có đầy đủ các biểu mẫu giúp theo dõi sức khỏe cá nhân trong hộ gia đình hàng ngày, báo cáo tổng hợp theo dõi sức khỏe gia đình, mẫu cam kết cách ly y tế tại nhà, cách ly tại cơ sở cách ly. Đáng chú ý là các biểu mẫu hướng dẫn về quy trình tiếp nhận, phân loại, điều chuyển người bệnh trong vùng cách ly và các danh mục thiết bị, vật tư, phương tiện cần thiết cho trạm y tế trong vùng cách ly…

Có thể nói, cuốn “Sổ tay hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19” mà Bộ Y tế ban hành sẽ được các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn và người dân đón nhận, tuân thủ thực hiện nghiêm. Với Thái Nguyên, dù chưa xuất hiện ca dương tính nào với dịch COVID-19, nhưng chúng ta cũng không được chủ quan. Được biết, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành, thị và thủ trưởng các đơn vị trong tỉnh triển khai hướng dẫn của Bộ để chủ động ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. 

Nguyễn San
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên tuyển dụng viên chức (giáo viên mầm non) cho Trường Mầm non Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên thuộc Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên, năm học 2020 - 2021, cụ thể:
Từ đầu tháng 8, một số chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, xin giới thiệu tói đọc giả những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 08/2020:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE