Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đề xuất chính sách giảm, giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp
Cập nhật ngày: 26/02/2020 13:49 (GMT +7)

Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến Công bố hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập Chi cục thuế khu vực thuộc 63 Cục thuế tỉnh, phành phố ngày 26-2 do Bộ Tài chính tổ chức. Dự tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: Bên cạnh thành công trong sắp xếp bộ máy, ngành Tài chính nói chung và Tổng cục Thuế nói riêng đã có những đóng góp quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2019, với tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt 1.539,4 nghìn tỷ đồng, vượt 9,1% so với dự toán.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, đây chỉ là những thành công bước đầu của ngành Thuế, nhiệm vụ năm 2020 của ngành là rất nặng nề. Do đó, Bộ Tài chính nói chung, ngành Thuế nói riêng phải phối hợp với các bộ, ngành khác để thực hiện song hành 2 nhiệm vụ, đó là vừa chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể là phải xây dựng chương trình, kế hoạch tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong đó, đề xuất các chính sách giảm, giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp. Tiếp tục tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính; xây dựng chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2020-2030. Tăng cường các giải pháp quản lý thuế đảm bảo nguồn thu, chống thất thu, trong đó làm tốt hơn việc quản lý và thu thuế đối với hộ kinh doanh, khu vực ngoài quốc doanh. Tranh thủ sự đồng thuận của các cấp, ngành ở địa phương trong thực thi chính sách thuế. Chú trọng sắp xếp bộ máy hành chính theo hướng tinh, gọn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có đức, có tài; công tác cán bộ phải được thực hiện bài bản, công tâm và khách quan...

Báo cáo của Tổng cục Thuế tại Hội nghị nêu rõ: Theo lộ trình, đến hết năm 2020, toàn hệ thống thuế sẽ phải hợp nhất khoảng 548 chi cục thuế quận, huyện, thị xã, thành phố của 63 cục thuế thành 257 chi cục thuế khu vực, giảm 291 chi cục thuế, chỉ còn 420 chi cục thuế cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trong toàn quốc.

Theo đó, bắt đầu năm 2018, Tổng cục thuế đã thí điểm sắp xếp, hợp nhất Chi cục thuế khu vực tại 6 Cục thuế. Năm 2019, tiếp tục triển khai 5 đợt sắp xếp và trong 1 tháng đầu năm nay, Tổng cục Thuế đã thực hiện xong 2 đợt xắp sếp cuối cùng. Như vậy, tính đến hết tháng 2-2020, toàn hệ thống Thuế đã hoàn thành việc hợp nhất các chi cục thuế. Số lượng chi cục thuế sau khi hợp nhất còn lại là 415 chi cục thuế, đạt 102% kế hoạch và vượt thời gian trước 10 tháng theo kế hoạch.

Đối với Thái Nguyên, từ 1/7/2019, đã hợp nhất 8 chi cục Thuế các huyện, thành, thị (trừ T.P Thái Nguyên) để thành lập 4 chi cục thuế khu vực. Sau khi sắp xếp, hợp nhất đã giảm từ 9 chi cục còn 5 chi cục; đội thuế giảm từ 68 xuống còn 35 đội; giảm 3 chi cục trưởng, 19 đội trưởng. Hiện Cục Thuế tỉnh có 503 người (giảm 12 người so với trước khi sắp xếp, hợp nhất). Việc sắp xếp đảm bảo bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; không làm xáo trộn, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị của địa phương và của ngành. Kết quả năm 2019, tất cả các chi cục thuế sau khi hợp nhất và Cục Thuế Thái Nguyên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thu ngân sách đạt 12.893 tỷ đồng, bằng 110,7% dự toán tỉnh giao, tăng 9% so với năm 2018.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã bấm nút hòa mạng các Chi cục Thuế khu vực vào hệ thống quản lý thuế chung cả nước.

Thu Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Sở lao động Thương binh và Xã hội thông báo hủy kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng hạn (Đợt 1/2020) và sẽ thông báo về kỳ thi tiếp theo sau khi có thông báo chính thức của Trung tâm lao động ngoài nước.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Trong thời điểm tạm dừng hoạt động kinh doanh, chị Nguyễn Thị Huyền và Nông Thị Thu Hương, ở tổ 15, phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) đã tự may khẩu trang để phát miễn phí. Máy may của gia đình, nguồn vải sẵn có, mỗi ngày các chị may được khoảng 200 chiếc khẩu trang hai lớp. Sản phẩm làm ra...

Ảnh : Hồng Tâm

LIÊN KẾT WEBSITE