Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Giải ngân vốn vay WB mới đạt 28%
Cập nhật ngày: 28/10/2020 14:58 (GMT +7)
 Các đại biểu dự Hội nghị tại Điểm cầu Thái Nguyên.
Các đại biểu dự Hội nghị tại Điểm cầu Thái Nguyên.

Sáng 28-10, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến các bộ, ngành và địa phương với Ngân hàng Thế giới (WB) về giải ngân kế hoạch vốn năm 2020. Đồng chí Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính, chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Thái Nguyên có lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các chủ đầu tư dự án sử dụng nguồn vốn vay WB.

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ, mặc dù tính đến hết tháng 9, tổng nguồn vốn giải ngân từ nguồn vốn vay của WB năm nay cao hơn cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên, so với tổng mức chung được giao cả năm nay mới đạt 28% và đây được xem là tỷ lệ thấp so với yêu cầu đặt ra, cũng như so với tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn đầu tư công đã đạt trên 60%. Trong khi đó, đây là nguồn vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nguồn vốn vay nước ngoài tại Việt Nam (vốn ODA).

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã đưa ra nhiều nguyên nhân, bất cập trong việc triển khai thực hiện nguồn vốn này. Đó là: Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã khiến việc nhập máy móc, thiết bị, huy động chuyên gia, nhân công đều bị ngưng trệ. Cùng với đó là sự thay đổi trong quy định,  chính sách buộc các dự án phải có những điều chỉnh, thay đổi thiết kế dự án, tổng mức và cơ cấu vốn đầu tư... Tiếp đến là khác biệt về quy trình, thủ tục của Việt Nam và nhà tài trợ, đặc biệt trong công tác đấu thầu, đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, một số chủ đầu tư, ban quản lý dự án còn bị động, lúng túng trong quá trình chuẩn bị, thực hiện dự án và tiếp nhận nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi…

Đối với Thái Nguyên, tổng kế hoạch vốn được giao từ nguồn vốn vay WB năm 2020 là hơn 877 tỷ đồng, trong đó có 348,5 tỷ đồng vốn kéo dài, còn lại là kế hoạch vốn năm 2020. Tính đến cuối tháng 9, đã giải ngân đạt 41%. Cũng như nhiều địa phương khác, do không thể thực hiện giải ngân hết kế hoạch vốn được giao năm nay nên UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Trung ương điều chỉnh giảm 264,8 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài chính đề nghị: Do khối lượng giải ngân nguồn vốn này nói riêng, vốn ODA nói chung trong thời gian còn lại của năm còn hết sức nặng nề nên các tỉnh cần tập trung rà soát các dự án, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn và hoàn thiện công trình, phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao. Đối với các kiến nghị, đề xuất, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền, Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm tháo gỡ; còn vượt thẩm quyền, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để việc thực hiện giải ngân nguồn vốn này đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Thu Hằng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
UBND thành phố thông báo tuyển dụng viên chức làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thành phố Thái Nguyên năm 2020, cụ thể như sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE